อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

เคล็ด(ไม่)ลับหน้าสดใส ต้อนรับ"วันวาเลนไทน์"

สัปดาห์นี้มีเคล็ด(ไม่)ลับ สยบหน้าหมองคล้ำ ต้อนรับหน้าใสเข้ากับเทศกาลสีชมพู “วันวาเลนไทน์” แต่จะมีอะไรบ้างไปติดตามกัน อาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.00 น.


ใครจะโสด จะมีคู่ หรือสถานะไหนๆ ในวาเลนไทน์ปีนี้ อย่าปล่อยให้ตัวเองโทรมเด็ดขาด เทศกาลแห่งความรักกำลังจะมาถึง ใบหน้าของเราก็ควรจะใสอมชมพูให้เข้ากับเทศกาล ซึ่งเคล็ด(ไม่)ลับแบบไม่เสียตังค์เยอะ และทำเองที่บ้านได้ ขอแค่มีเวลา 5-7 วัน ทำตามนี้แล้วผิวจะดูอิ่ม สดชื่น สดใส เชื่อไม่เชื่อไม่ว่า แต่มาลองดูกันค่ะ

ข้อแรก นอนหลับพักผ่อน ประมาณ 22.00 น. รู้ว่าทำยาก แต่ห้ามเกิน 23.00 น. เพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือที่เราเรียกว่า “โกรทฮอร์โมน” ฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งดีเมื่อเราหลับสนิท โดยมันจะหลั่งออกมาหลังจากที่ฮอร์โมนการนอนหลับ หรือเมลาโทนินหลั่งออกมาเต็มที่นั้นเองใครที่นอนดึกๆ นอนน้อยๆ จะสังเกตได้เลยว่า...ฝ้าจะเข้มขึ้น หน้าจะหมองคล้ำ ใต้ตาลึก และเห็นริ้วรอยมากกว่าปกติ การให้ร่างกายได้พักผ่อนนอนเร็วติดกัน 7 วัน จะช่วยให้ผิวพรรณสดชื่น สดใส ขึ้นมาก

ข้อสอง ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร หลายคนทำได้แต่อีกหลายคนต้องพยายาม โดยปกติตอนนี้คนเมือง หรือคนทำงานดื่มน้ำน้อยมากๆ ทำให้ผิวแห้งเหี่ยว ขาดน้ำ ผิวจะแก่ไว เพราะริ้วรอยเล็กๆ เริ่มมาจากการแห้งและขาดน้ำ เพียงเราดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 2 ลิตร ฟังแล้วดูยากแต่แค่สัปดาห์เดียวผิวจะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ริมฝีปากที่แห้ง ทาลิปสติกแล้วไม่สวย แค่ดื่มน้ำได้ตามนี้ 1-2 วันก็เห็นผลแล้ว

แค่สองข้อนี้ ผิวก็ดี หน้าตาสดใส และจิตใจสดชื่นไปเกือบ 80% แล้ว อื่นๆ ที่จะช่วยให้สดใส ได้แก่ วิตามินซี ถ้าใครที่ปกติไม่ได้รับประทานวิตามินใดๆ เลย ลองเริ่มที่วิตามินซี วันละ 1 กรัม หรือ 1000 มิลลิกรัมค่ะ จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สดใสไปถึงระดับเซลล์เลยทีเดียว ที่สำคัญราคาไม่แพง และหาซื้อง่ายด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้น ไม่เป็นหวัดง่ายๆ และช่วยลดผลเสียจากมลภาวะตอนนี้ด้วยนะคะอีกอย่างหนึ่งถ้ามีเวลา การใช้ชีทมาส์กดีๆ วันละ 20 นาที เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นกับผิวหน้า โดยน้ำแผ่นมาส์กแช่ตู้เย็น พอแกะห่อวางมาส์กลงบนใบหน้า ก็ช่วยให้ความสดชื่น สดใส ส่วนสรรพคุณด้านความขาว เนียน นุ่ม ก็แล้วแต่ยี่ห้อไปเลยค่ะ ที่สำคัญเลือกอันที่เราไม่แพ้นะคะ

สุดท้ายการใช้สครับขัดผิวสัก 2-3 สัปดาห์ครั้ง จะช่วยผลัดเซลล์ผิว เอาเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุด หรือหนังกำพร้าออก ก็จะทำให้ผิวใส จุดด่างดำดูจางลง และผิวนุ่ม น่าสัมผัสได้ ที่สำคัญที่สุด คือ นอนให้พอและดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรนะคะ อันอื่นๆ อาจจะทำไม่ทำไม่ว่ากัน เพราะแค่นี้ก็สดใสสดชื่นรับวาเลนไทน์ได้แล้วค่ะ.
.................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
Facebook : Natchaya Consult 
ขอบคุณภาพจาก Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 66