อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

รู้ไหมว่าทำไมช่วงนี้คนจีน ถึงมีลูกชายมากกว่าปกติ?

สัปดาห์นี้ไปส่องดูจำนวนประชากรของประเทศจีน มีจำนวนมากถึง 30 ล้านคนเป็นชายมากกว่าหญิง แล้วเหตุใดลูกชายจึงมีมากกว่าลูกสาว เป็นเพราะอะไรไปติดตามกัน อาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00 น.


สังคมจีนเป็นสังคมที่ให้ความสำคัญกับ “เพศชาย” มากกว่าเพศหญิงมาเป็นเวลานานแล้ว และความเชื่อในเรื่องการให้กำเนิดลูกชายเพื่อสืบสกุลนั้น จึงเป็นสิ่งที่ได้รับการปลูกฝังกับคนจีน การไม่มีลูกชายจึงเป็นสิ่งที่ผิด เพราะจะไม่สามารถสืบทอดวงตระกูลต่อไปได้ โดยเฉพาะอิทธิพลของลัทธิขงจื๊อที่เน้นความกตัญญู โดยได้กำหนดบทบาทในการเลี้ยงดูพ่อแม่ว่าต้องเป็นหน้าที่ของลูกชาย ส่วนลูกสาวนั้นเมื่อแต่งงานก็ถือว่าแต่งออกไปเป็นคนในครอบครัวอื่น
 
ทำให้ในสังคมจีนเกิดความต้องการลูกชายมากกว่าลูกสาว จนบ่อยครั้งที่หลายครอบครัวได้ขายลูกสาวไป ซึ่งในช่วงเวลาที่จีนดำเนินนโยบายลูกคนเดียว ทำให้เกิดการทำแท้งจำนวนมากเกิดขึ้น หากทราบว่าลูกในท้องเป็นลูกสาว จนเกิดเป็นเรื่องเป็นราวมากมาย


 
กระทั่งเมื่อปี 60 ได้เกิดกรณีในสังคมออนไลน์ของจีน มีการพูดถึงครอบครัวหนึ่งที่มีลูกมากถึง 12 คน ซึ่งลูกคนแรกถึงคนที่ 11 เป็นผู้หญิงหมด ทั้งครอบครัวรอคอยเพียงลูกชายคนเดียว โดยครอบครัวนี้ถึงกับยอมอุทิศทุกอย่างเพื่อลูกชาย เพราะในช่วงที่จีนดำเนินนโยบายลูกคนเดียว ครอบครัวนี้จะต้องจ่ายค่าปรับให้กับรัฐบาล เพราะมีลูกมากกว่าหนึ่งคนตามที่รัฐบาลกำหนด แต่ครอบครัวนี้ก็ยังยอมยังมีลูกต่อมากมายแลกกับการจ่ายค่าปรับก้อนโต เพื่อรอความสำเร็จที่จะมีลูกชายที่เฝ้ารออย่างมีความหวัง บรรดาพี่สาวก็ต้องออกมาทำงานตั้งแต่เล็ก ไม่ได้เรียนหนังสือ และยังยอมเสียสละต่างๆ เพื่อน้องชายคนเล็กอีกด้วย
 
จะเห็นได้ว่าค่านิยมการมีลูกชายของจีนนั้น แม้ในปัจจุบันจะดีขึ้นมาบ้าง เพราะรัฐบาลจีนพยายามรณรงค์ความเท่าเทียมกันของสิทธิสตรี รวมถึงข้อดีของการมีลูกสาว จนทำให้บางครอบครัวก็เริ่มจะยอมรับได้ที่ครอบครัวให้กำเนิดหรือมีแต่ลูกสาวคนเดียวก็ตาม
 
แต่จากสถิติกลับพบว่าในช่วง 2-3 ปีนี้เอง จีนกลับมีเด็กชายมากกว่าเด็กหญิง จากสถิติในปี 2018 พบว่าในลูกคนที่ 2 ของครอบครัวนั้น มักจะเป็นลูกชายมากกว่าลูกสาว โดยในครองครัวที่มีลูกคนแรกเป็นผู้หญิง มักจะอยากมีลูกคนที่ 2 เป็นผู้ชาย
 
ในปัจจุบันนั้น จีนมีประชากรชายมากกว่าหญิงถึง
30,000,000 คน ทำให้ครอบครัวที่มีลูกชายเริ่มกังวลถึงอนาคตว่า...ลูกชายจะหาคู่ครองยาก


 
แล้วทำไมคนจีนในปัจจุบันถึงมีลูกชายมากกว่าลูกสาวอย่างมากมาย ปัจจัยที่พบมีดังนี้
 
1.เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่เจริญ ทำให้คนสมัยนี้ค่อนข้างจะอิสระ การทำเด็กหลอดแก้วเพื่อแก้ปัญหาภาวะมีบุตรยาก ทำให้สามารถแก้ปัญหาการมีลูกยากได้ อีกทั้งยังสามารถกำหนดเพศ หรือแม้แต่ต้องการแฝดก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป
 
2.นโยบายการมีลูกคนที่ 2 ของรัฐบาล หลังจากดำเนินนโยบายนี้แล้ว ครอบครัวที่มีลูกสาวจำนวนการเกิดในรอบ 18 ปีนี้พบว่า กว่าร้อยละ 43 ของทารกเกิดใหม่ที่เป็นชายมักจะเป็นลูกคนที่ 2 หรือแม้แต่คนที่ 3 ประกอบกับค่าครองชีพในปัจจุบันที่สูง ฉะนั้นในกรณีของคนที่มีลูกคนแรกเป็นผู้หญิงแล้ว หากมีลูกคนที่ 2 อีกแล้วยังเป็นหญิงอีก ส่วนมากมักจะทำแท้งทิ้ง เพื่อที่จะได้ท้องใหม่อีกครั้ง จึงเป็นปัจจัยหนึ่งของการเพิ่มจำนวนผู้ชาย
 
3.การเปลี่ยนแปลงของสุขภาพของหนุ่มสาวในปัจจุบัน ที่มีภาวการณ์กินดีอยู่ดีกว่าสมัยโบราณมาก ทำให้ลูกที่เกิดมามีโอกาสเป็นลูกชายมากกว่าลูกสาว


 
แม้ว่าในทุกวันนี้ สังคมจีนจะเจริญไปถึงไหนๆ ก้าวเข้าสู่สังคมยุค AI มีความเจริญด้านต่างๆ มากมาย แต่คนจีนก็ยังคงเป็นคนจีนที่ “อยากมีลูกชาย” จนทำให้ประชากรชายหญิงในจีนขาดความสมดุลและอาจกลายเป็นปัญหาได้ในอนาคต
 
นอกจากนี้รัฐบาลจีนได้เตรียมพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย โดยได้เตรียมการเลี้ยงดู และสวัสดิการต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมยามเช้า ยามบ่าย ยามเย็นของสังคมผู้สูงอายุ ให้ได้มีสังคมอย่างมีความสุข มีการกินดีอยู่ดีไม่ต้องกังวลเรื่องปากท้อง จนการมีลูกเพื่อจะมาเลี้ยงดูตนก็แทบจะไม่เป็นปัญหาในสังคมจีนอีกต่อไป
 
น่าอิจฉาแทนผู้สูงวัยในสังคมจีนเหลือเกินที่รัฐบาลจีนให้ความสำคัญและดูแลอย่างดี.
……………………………
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน                            
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร  ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    56%
  • ไม่เห็นด้วย
    44%

บอกต่อ : 222