อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

"สังขยาฟักทองญี่ปุ่น" ทำกินก็ฟิน..ทำขายก็รวย

สังขยาฟักทอง เป็นขนมไทยโบราณ มีเนื้อสังขยาอยู่ในลูกฟักทอง แต่หาวัตถุดิบคือลูกฟักทองผลเล็ก ๆ ขนาดพอเหมาะนั้นหายากมาก ส่วนใหญ่ที่เห็นจะขนาดใหญ่เกินไป อาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.00 น.

สังขยาฟักทอง” คนวัยกลางคนทั่วไปจะรู้จักขนมชนิดนี้เป็นอย่างดี แต่คนยุคใหม่หรือวัยรุ่นส่วนใหญ่อาจจะไม่รู้จักและไม่ค่อยชอบกินเท่าไหร่ เพราะมีร้านเค้กและร้านเบเกอรี่ผุดขึ้นมากมาย สังขยาฟักทอง เป็นขนมไทยโบราณ มีเนื้อสังขยาอยู่ในลูกฟักทอง แต่หาวัตถุดิบคือลูกฟักทองผลเล็ก ๆ ขนาดพอเหมาะนั้นหายากมาก ส่วนใหญ่ที่เห็นจะขนาดใหญ่เกินไป จึงมีการดัดแปลงเลือกใช้ฟักทองญี่ปุ่น ซึ่งมีขนาดกำลังเหมาะ ดูน่ารักดี เนื้อละเอียดกว่า มีรสหวานมัน และผิวบางสวยกว่า แต่วิธีการทำเหมือนเดิม คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลขนมชนิดนี้มาแนะนำเพื่อเป็นไอเดียให้กับผู้ที่กำลังมองหาอาชีพอิสระ

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ รุจิ-รุจิรินทร์ จารุเศรษฐานนทร์ อายุ 41 ปี เจ้าของร้านสังขยาฟักทองญี่ปุ่น ซึ่งผู้ที่ประสบผลสำเร็จในการขายสังขยาฟักทองญี่ปุ่นและขนมอื่น ๆ เล่าให้ฟังถึงที่มาอาชีพนี้ว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว เธอเคยเป็นผู้บริหารฝ่ายการตลาดประกันชีวิตมาหลายแห่ง แล้วต้องผันตัวเองมาเป็นแม่ค้าทำขนมขายเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศไม่ค่อยดีติดต่อกันหลายปี ดังนั้นการจะชวนมาออมเงินทำประกันชีวิตจึงยากขึ้น แม้จะมีรายได้จากประกันอยู่ แต่เธอคิดว่าควรต้องหาอะไรมาเสริมเตรียมไว้ก่อนจะดีกว่า จะปล่อยไปตามวิถีชีวิตคงไม่ได้ และด้วยความที่เธอชอบกินขนมพวกวุ้นมาก จึงมักจะฝึกทำวุ้นแฟนซีตัวเล็ก ๆ น่ารักกระจุ๋มกระจิ๋มกินมาตลอด

จึงคิดจะทำวุ้นเป็ดแฟนซีขาย ที่สำคัญคือเธอทำเป็นอยู่แล้วเพียงแต่ต้องฝึกทักษะรูปแบบและลวดลายเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยเพื่อให้มีความหลากหลาย เมื่อทุกอย่างพร้อมจึงเริ่มไปขายที่ตลาดลัดมะยม เพราะมั่นใจว่ายังไงก็ขายได้ เป็นขนมที่คนทุกเพศทุกวัยรับประทานได้ ซึ่งเป็นไปตามที่คาดหมายเอาไว้คือขายดีมากเพราะมีนักท่องเที่ยวเยอะ จากนั้นจึงคิดหาเมนูขนมมาเพิ่ม แต่ต้องไม่ซ้ำกับเจ้าอื่น แล้วก็มาจบที่ขนมครกธัญพืช แตกต่างกับเจ้าอื่นตรงที่หน้าแน่น แป้งมีความหลากหลาย ก็ขายดีอีกคิดว่าดวงเราทำเกี่ยวกับของกินขายแล้วรุ่ง ขายดี กระแสตอบรับดีมาก วันดีคืนดีน้าสาวซึ่งอยู่ที่เชียงใหม่ส่งลูกฟักทองญี่ปุ่นมาให้เยอะมาก กินยังไงก็ไม่หมด หากปล่อยทิ้งไว้นานก็กลัวจะเน่าเสีย นึกเสียดายจึงเปิดสูตรขนมสังขยาฟักทองจากยูทูบลองทำให้คนรอบข้างกินดู บางคนก็บอกว่าอร่อย แต่ส่วนตัวไม่ชอบเพราะรสชาติมันหวานเกินไป จึงลองทำใหม่ด้วยการปรับไข่ แป้ง และความหวานให้เป็นตามที่เราชอบ แล้วก็โอเค นึกอยากจะทำไปขายขำ ๆ ที่ตลาดนัดใกล้บ้าน 60 ลูกหมดภายในเวลาครึ่งชั่วโมง แถมคนที่ซื้อไปแล้วยังวนมาถามหาตลอดว่ามีอีกไหม จากนั้นจึงมีความคิดที่จะเปลี่ยนจากวุ้นเป็ดแฟนซีมาเป็นสังขยาฟักทองญี่ปุ่น เพื่อเปิดตลาดใหม่ เพราะวุ้นเป็ดแฟนซีมีออร์เดอร์ ประจำอยู่แล้ว แต่เนื่องจากระเบียบของตลาดคือห้ามเปลี่ยนสินค้าโดยพลการ จึงมาคุยกับเจ้าของตลาดก็ได้รับความเมตตา วางขายวันแรกก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติอย่างมาก สังขยาฟักทองลูกเล็ก ๆ น่ารักน่ารับประทาน รสชาติอร่อย เนื้อหนึบหวานมันตามธรรมชาติ เปลือกบางผิวเรียบสวย”

อุปกรณ์ หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ มี..เตาแก๊ส, ลังถึงสำหรับนึ่งขนม, ชามผสม, ทัพพี, กระชอนตาถี่, ผ้าขาวบาง, ช้อน, เขียง และเครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ มี..ฟักทองญี่ปุ่น (ขนาดลูกเล็ก) 6 ลูก, ไข่เป็ด 4 ฟอง, ไข่ไก่ 3 ฟอง, หัวกะทิ 350 กรัม, น้ำตาลปี๊บ 350 กรัม, แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ, ใบเตย 6-7 ใบ, เกลือป่น, ฝอยทองสำหรับโรยหน้า และน้ำปูนใสขั้นตอนการทำ “สังขยาฟักทองญี่ปุ่น”

เริ่มจากการเตรียมฟักก่อน นำฟักทองมาเช็ดทำความสะอาด แล้วตัดขั้วตรงหัวออก ใช้มีดปลายแหลมเจาะฝาด้านบนเป็นช่องทรงกลมหรือทรงสี่เหลี่ยมก็ได้ตามความชอบ แล้วเปิดออก ใช้ช้อนคว้านเมล็ดและไส้ออกให้หมด เมื่อด้านในกลวงแล้วนำฟักทองมาแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 10 นาที เพื่อน็อกให้ฟักทองอยู่ตัว เสร็จแล้วนำมาคว่ำผึ่งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างรอฟักทอง ให้เตรียมทำสังขยาได้เลย โดยตอกไข่เป็ดและไข่ไก่ใส่ในอ่างผสม ใส่ตามด้วยหัวกะทิ, น้ำตาลปี๊บ, เกลือป่น, และใบเตย แล้วใช้มือขยำจนไข่และน้ำตาลเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อส่วนผสมเนียนและเข้ากันดีแล้ว ตักฟองอากาศทิ้ง ก่อนจะนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง เสร็จแล้วนำส่วนผสมที่ได้เทลงไปในลูกฟักทองจนเกือบเต็ม ให้เหลือพื้นที่นิดหน่อยเพื่อให้ไข่ฟูขึ้น จากนั้นนำลูกฟักทองที่บรรจุส่วนผสมสังขยาเรียบร้อยแล้ว จัดเรียงลูกฟักทองลงในลังถึงให้เรียบร้อย ตั้งน้ำให้เดือดจัด แล้วหรี่ไฟลงทันที นำลูกฟักทองไปนึ่ง เวลาประมาณ 40-50 นาที หรือจนกว่าสังขยาจะสุก ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น ตกแต่งด้วยฝอยทองสวยงาม เวลาเสิร์ฟก็ตัดแบ่งออกเป็นชิ้น ๆ ได้เลย เคล็ดลับความอร่อยของขนมหวานชนิดนี้ รุจิ บอกว่า แม้ขั้นตอนวิธีการทำจะไม่ยุ่งยากมากนัก หากแต่ต้องเลือกฟักทองที่เนื้อแน่น ไข่ต้องสดใหม่ และน้ำกะทิต้องใช้น้ำกะทิสด เพราะจะมีรสชาติหอมมัน และใช้น้ำตาลปี๊บแท้อย่างดี ฟักทองที่นึ่งออกมาแล้วเนื้อจะแน่น เนื้อสังขยาเนียนสวย นอกจากนี้เวลานึ่งห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาดเพราะจะทำให้ลูกฟักทองแตก และสังขยาจะดีดออกมาจากลูกฟักทอง

ราคาขาย “สังขยาฟักทองญี่ปุ่น” เจ้านี้ มี 3 ขนาด คือ ไซซ์เล็ก 35 บาท, ไซซ์กลาง 50 บาท และไซซ์ใหญ่ 60 บาท

ใครสนใจ “สังขยาฟักทองญี่ปุ่น” สูตรนี้ ก็ลองฝึกทำดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดู เจ้านี้จะขายอยู่ที่ตลาดน้ำลัดมะยม ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องการสั่งไปใช้ในเทศกาลและงานทำบุญต่าง ๆ ติดต่อ รุจิ -รุจิรินทร์ จารุเศรษฐานนทร์ เจ้าของกรณีศึกษานี้ได้ที่ 06-4287-9442 และ 08-7992-1696 นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสน..

----------------------------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39