อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

แพทย์ แนะปลูกถ่ายตับ ทางรอดสุดท้าย

แพทย์ เผย! โรคตับ ภัยเงียบแต่ร้ายถึงชีวิตแนะการปลูกถ่ายตับ ทางรอดผู้ป่วยระยะสุดท้าย อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.00 น.

ตับ” เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย และมีความสำคัญมากต่อร่างกาย ทำหน้าที่ขจัดสารพิษออกจากเลือด สร้างภูมิคุ้มกันบางอย่างขึ้นมาต่อสู้โรคติดเชื้อ และกำจัดเชื้อโรคต่างๆออกจากเลือด และทำหน้าที่สร้างโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบในการทำให้เลือดแข็งตัว และสร้างน้ำดี เป็นต้น


               
นายแพทย์สอาด ตรีพงษ์กรุณา หัวหน้ากลุ่มงานศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี เผยถึงการผ่าตัดปลูกถ่ายตับ เป็นทางรอดเดียวของผู้ป่วยโรคตับแข็ง มะเร็งตับ และผู้ป่วยตับวายเฉียบพลัน ซึ่งหากไม่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายให้ทันถ่วงทีจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้  ส่วนสำคัญที่สุดในการปลูกถ่ายตับนั้น  คือการได้รับบริจาคอวัยวะจากผู้ที่เสียชีวิต ซึ่งหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการรับบริจาคอวัยวะ คือศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับบริจาคอวัยวะ โดยเป็นผู้ประสานไปยังศูนย์การปลูกถ่ายตับทั่วประเทศ และจัดลำดับคิวในการรับฯของแต่ละศูนย์ ยกเว้นกรณีฉุกเฉินที่มีผู้ป่วยตับวายเฉียบพลัน จะได้เป็นคิวแรก เพราะเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อมีผู้บริจาคตับเข้ามาที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ ทางศูนย์รับบริจาคฯจะตรวจสอบข้อมูลของผู้บริจาคและแจ้งไปยังศูนย์ปลูกถ่ายตับ ถ้าเข้ากันได้ระหว่างผู้ป่วยและผู้บริจาคตับ ทางศูนย์ปลูกถ่ายตับที่ได้รับตับ  แบ่งศัลยแพทย์เป็น 2 ทีม คือ 1.ทีมศัลยแพทย์ ทำหน้าที่ผ่าตัดนำตับออกจากตัวของผู้บริจาค โดยจะตรวจดูความสมบูรณ์ของอวัยวะ ถ้าหากอวัยวะมีความสมบูรณ์สามารถนำมาปลูกถ่ายได้ต้องมาแช่ในน้ำหล่อเลี้ยง แช่เย็นไว้ที่อุณหภูมิ 4 องศา เพื่อนำมาปลูกถ่ายให้กับผู้รอรับฯ ระยะเวลาการนำอวัยวะมาปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยไม่ควรมากกว่า  16-17 ชั่วโมง เนื่องจากตับที่นำออกจากร่างกายของผู้บริจาคไม่สามารถมีชีวิตอยู่นานกว่า 24 ชั่วโมง
เมื่อผ่าตัดปลูกถ่ายตับเสร็จผู้ป่วยต้องพักฟื้นอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน และให้สังเกตการทำงานของตับว่าทำงานได้ปกติหรือไม่ โดยพักฟื้นที่ รพ.2-4 สัปดาห์ จึงกลับบ้านได้ และต้องดูแลสุขภาพตัวเองอย่างเคร่งครัดเพราะผู้ป่วยปลูกถ่ายตับต้องกินยากดภูมิตลอดชีวิต เมื่อเวลาผ่านไปถึงจะลดขนาดยาได้ เพื่อป้องกันร่างกายต่อต้านอวัยวะที่ได้รับการปลูกถ่าย ดังนั้น ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยจะต่ำกว่าคนทั่วไปจึงต้องระวังดูแลตัวเองให้ห่างการติดเชื้อ และมาพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หลังจากปลูกถ่ายตับไปแล้ว ซึ่งผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ

จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมสมทบทุนบริจาคซื้อเครื่องมือแพทย์กับโรงพยาบาลราชวิถี โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี “เงินบริจาคของโรงพยาบาลราชวิถี” หมายเลขบัญชี 051-276128-1  ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโรงพยาบาลราชวิถี  (ลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า) หรือ สอบถามโทร 02 – 3548108 -37 ต่อ 3032 หรือกรอกข้อมูลผ่าน https://www.rajavithi.go.th
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33