อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

เตือนความจำไม่เลือกพรรค ที่ทำร้าย'พระพุทธศาสนา'

สัปดาห์นี้พาย้อนเตือนความจำ “ชาวพุทธ” อย่าเลือกพรรคหรือนักการเมืองที่ทำร้าย “พระพุทธศาสนา” พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.00 น.


เทศกาล...อ้อน “ขอคะแนนเสียง” ของนักการเมืองเริ่มขึ้นแล้ว บรรดาพรรคการเมือง นักการเมือง ต่างก็แสดงความเก่ง ความเป็นคนดีออกมาในรูปแบบต่างๆ ผ่านสื่อโซเซียลมีเดียบ้าง ผ่านบุคคลเป็นผู้หัวคะแนนบ้าง ผู้สมัครบางราย พรรคการเมืองบางพรรคโชคดี มีสื่ออยู่ในมือก็อาจจะได้เปรียบประเทศไทยเรา ผมเชื่อว่าผู้คนจำนวนมากบอกว่าตัวเองเป็นชาวพุทธ ประเทศไทยเราเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนา อันนี้เราปฎิเสธไม่ได้ แต่ในความเป็นจริง หากเราศึกษาพระพุทธศาสนาในไทยอย่างลึกซึ้งในแง่ของการเมือง พระพุทธศาสนาเรามีธรรมะหลายข้อที่เราถูกสอนและแปลงให้เชื่อเอื้อต่อชนชั้นนำ ชนชั้นผู้มีอำนาจในเมืองไทย ชาวพุทธจำนวนมากชินชาต่อ “เกมอำนาจ” ในทางการเมืองไทย เพราะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่อยากหาเรื่องเข้าตัว สุดท้ายนักการเมืองจำนวนมากใช้ “จุดอ่อน” ความเชื่อแบบไพร่ของชาวพุทธแบบนี้เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ที่เป็นทรัพยากรของประชาชน เป็นภาษีของประชาชน เป็นสิทธิ์และอำนาจของประชาชน เพราะการลงคะแนนเสียงตามระบอบประชาธิปไตย คือ ประชาชนยอมรับที่มอบอำนาจและสิทธิ์บางประการให้นักการเมืองไปใช้แทนประชาชนผู้เลือกเข้าไป

การเลือกตั้งคราวนี้ ผมอยากให้ชาวพุทธย้อนกลับไปสำรวจดูว่า ในรอบ 10 ปีมานี้พระพุทธศาสนาเราประสบพบเจอกับอะไรบ้าง นายกรัฐมนตรีคนไหน พรรคการเมืองใด ที่คิดยึดที่ดินวัดร้างอันเป็นที่ธรณีสงฆ์ให้เอกชนเช่า นักการเมืองคนไหนที่จะสร้างคุกให้พระเข้าไปอยู่ นักการเมืองคนไหนที่ประกาศชัดว่าไม่สนับสนุนให้พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ

และพรรคการเมืองไหนหรือนักการเมืองท่านใด ที่ขับพระออกจากป่า สั่งปิดวิทยุคลื่นธรรมะ ทุบวัดและสำนักสงฆ์ที่ชาวบ้านสร้างไว้ด้วยศรัทธา นักการเมืองท่านใดที่จับพระเถระติดคุกกระทำเยี่ยงกว่านักการเมืองที่มีความผิดหรือข้าราชการที่หนีคดีลอยนวลอยู่ทุกวันนี้ พรรคการเมืองหรือนักการเมืองไหนที่คิดจะให้คณะสงฆ์เปลี่ยนเจ้าอาวาสทุก 5 ปี นักการเมืองท่านใดบ้างที่คัดค้านกัน จัดตั้งธนาคารพระพุทธศาสนา นักการเมืองท่านใดบ้างที่ต้องการให้พระเสียภาษี นักการเมืองท่านใดบ้างที่ต้องการให้ฆราวาสเข้าไปยึดและจัดการทรัพย์สินพระพุทธศาสนา และวัดที่มูลค่านับแสนล้านบาท หรือแม้กระทั้งนักการเมืองท่านใดบ้างที่ทำร้ายพระพุทธศาสนาและคณะสงฆ์ จนก่อให้เกิดวิกฤติศรัทธาและส่งผลกระทบต่อคณะสงฆ์และพระพุทธศาสนาในไทยไปทั่วโลกทั้งหมดผมคิดว่า...ชาวพุทธต้องจดจำให้แม่นและอย่าหลงเชื่อ “คำยกย่อ-คำโอ้อวด” ต่างๆ ของพรรคการเมือง ของนักการเมือง พิจารณาอย่างถี่ถ้วน ประเทศไทยเรามีได้อย่างมั่นคงและเจริญมาได้ทุกวันนี้ เพราะเรามีพระพุทธศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เกื้อกูลกันมา เพราะเรามีประชาชนที่ใกล้ชิดพระพุทธศาสนา เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์กันมาต่อเนื่อง ใครทำลายพระพุทธศาสนา ทำร้ายคณะสงฆ์ ไม่ว่าอีอ้ายคนนั้นจะเป็นผู้ใด วันที่ 24 มี.ค.62 นี้ โปรดออกไปใช้สิทธิกันให้มากๆ ใกล้เลือกตั้งแบบนี้ชาวพุทธต้องไม่เชื่อคำโอ้อวดผ่านสื่อต่างๆ และทบทวนบทเรียนที่ผ่านมา แล้วอย่าเลือกนักการเมืองประเภทดั่งว่านี้เข้ามา.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 12.93K