อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

เจ้าสัวหัวใสเลี่ยงภาษีที่ดิน แห่ตั้งบริษัท'ทำนา-ทำไร่'

สัปดาห์นี้มีเรื่องน่าสนใจ ไปดูช่องโหว่กฎหมายที่ตามไม่ทันเล่ห์เหลี่ยม “เจ้าสัวตระกูลดัง” แห่ตั้งบริษัททำนาหลบเลี่ยงภาษีที่ดิน พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.00 น.


พลันที่รัฐบาล คสช. เข้ามาบริหารประเทศได้ประกาศนโยบายลดความเหลื่อล้ำเป็นเรื่องเร่งด่วน ต่อมาได้ผลักดันให้ออกกฎหมายมรดกและภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ตามที่หลายคนเฝ้าคอยจะได้เห็นการภาษีที่ก้าวหน้าและเป็นธรรมเกิดขึ้นในสังคมไทย

ทั้งนี้ภาษีมรดกมีผลบังคับใช้แล้ว ส่วนภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านเป็นกฎหมายเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา โดยยกเว้นให้กับบุคคลธรรมดาและที่ดินเพื่อเกษตรกรรม 3 ปีแรก ส่วนธุรกิจรายใหญ่จัดเก็บทันทีเริ่ม 1 ม.ค.63 ซึ่งในระหว่างนี้...กระทรวงการคลังเร่งออกฎหมายลูกอีก 20 ฉบับ

ตอนแรกที่รัฐบาลประกาศจะออกกฎหมาย หลายคนก็ไชโยโห่ร้องจะได้เห็นพวกเจ้าสัวเศรษฐีที่ดินที่กว้านซื้อที่ดินตุนไว้ ต้องถูกบังคับให้เสียภาษีในอัตราที่เป็นธรรมมากกว่าเดิม แต่ทำไปทำมากลายเป็นว่า กฎหมายยังตามไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมพวกเจ้าสัวและนายทุนอยู่ดี ยังมีช่องโหว่ให้เจ้าของที่ดินขนาดใหญ่หลบเลี่ยงได้ความเคลื่อนไหวล่าสุด บรรดาเศรษฐีที่ดิน กลุ่มตระกูลดังในแวดวงธุรกิจขนาดใหญ่เหล่านี้กำลังจัดพอร์ตธุรกิจกันยกใหญ่ เพื่อรับมือกับภาษีฉบับนี้ มีทั้งตั้งบริษัทให้เช่าและซื้ออสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านเรือน อพาร์ตเมนต์ อาคารชุด คอนโดมิเนียม

ที่น่าสนใจ คือ มีจำนวนมากที่จัดตั้งในรูปบริษัทประกอบกิจการให้เช่าที่ดินทำสวน ทำไร่ หรือเพื่อกิจกรรมทางการเกษตรอื่นๆ แต่ที่พิสดารพันลึกยิ่งกว่านั้นคือ แห่ตั้งบริษัททำนา-ทำไร่ เลี้ยงสัตว์หรือทำธุรกิจให้เช่าที่ดินทำการเกษตร ทำสวน ปลูกพืชต่างๆ บริษัทเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกษตรแปรรูป มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ในต่างจังหวัดบรรดา กลุ่มทุนท้องถิ่น นักธุรกิจและเจ้าของที่ดินรายใหญ่หลายๆ จังหวัด เช่นที่โคราช เชียงใหม่ สมุทรสาคร นนทบุรี กาญจนบุรี มีความเคลื่อนไหวคึกคักไม่แพ้กลุ่มทุนในกรุงเทพฯ เช่นกัน โดยกลุ่มทุนท้องถิ่นเหล่านี้ทยอยตั้งบริษัทเพื่อประกอบกิจการให้เช่าที่ดินทำตลาดทุกประเภท, ให้เช่าที่ดินสำหรับทำตลาดนัด-ตลาดสด, ให้เช่าที่ดินว่างเปล่า, ให้เช่าที่ดินเพื่อการเกษตร, ให้เช่า-พื้นที่สำหรับตากแห้งสินค้าเกษตร เช่น ลานข้าวเปลือก ข้าว ข้าวโพด มัน มันสำปะหลัง และมีหลายรายได้ตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาใหม่ โดยระบุว่า วัตถุประสงค์เพื่อประกอบกิจการทำนา ทำสวน ทำไร่ทั้งนี้ก็เพื่อให้เข้าเกณฑ์ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ เพราะหากปล่อยเป็นที่ดินรกร้างจะต้องเสียภาษีเริ่มต้น 0.3% และปรับเพิ่มขึ้นทุกๆ 3 ปี เพดานสูงสุด 3% แต่ในกรณีที่ดินเพื่อการเกษตร หากมูลค่า 0-75 ล้านบาท เสียภาษีเพียง 0.01%, มูลค่า 75-100 ล้านบาท เสีย 0.03% และมูลค่า 100-500 ล้านบาท เสียภาษี 0.05%

หากกรณีที่ดินมูลค่า 75 ล้านบาท หากทำการเกษตรจะเสียภาษี 7,500 บาท แต่หากเป็นที่ดินรกร้าง ไม่ได้ทำประโยชน์ จะเสียภาษี 225,000 บาท เรียกว่าแตกต่างกันถึง 30 เท่า และถ้าที่ดินมูลค่า 100 ล้านบาท ทำการเกษตรเสียภาษี 30,000 บาท ถ้าเป็นที่ดินไม่ได้ทำประโยชน์จะเสียภาษี 300,000 บาท ซึ่งต่างกันถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

จึงไม่แปลกใจทำไม บรรดาเจ้าสัว เจ้าของที่ดินทั้งหลายต้องมีการจัดการธุรกิจกันใหม่ เพื่อให้เสียภาษีน้อยที่สุดเรียกว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มอย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่า...กฎหมายใหม่ที่ออกมาบังคับใช้ ยังมีช่องโหว่ให้กลุ่มนายทุนเหล่านี้หาทางหลบเลี่ยงภาษีได้ อีกทั้งการกำหนดอัตราภาษีที่ต่างกันถึง10-30เท่าก็ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง เพราะตราบใดที่อัตราภาษีต่างกันจนทำให้เกิดความคุ้มค่ากับการตั้งบริษัท เพื่อเลี่ยงภาษี

สะท้อนให้เห็นว่าคนเขียนกฎหมายไม่ได้เข้าใจถึงหลักการที่แท้จริงของกฎหมายที่ดิน การตั้งบริษัททำนานี้ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีในอุตสาหกรรมข้าวของไทย แต่หวังแค่เรื่องการจัดเก็บภาษีเท่านั้น

ขณะที่รัฐบาลและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลับสูญเสียรายได้การเก็บภาษีจากเดิมที่เคยเก็บได้ไร่ละ 100-200 บาท/ปี ต่อไปจะเก็บไม่ได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างจังหวัดไม่มีใครถือครองที่ดินมูลค่า 50 ล้านบาทแน่นอน

นั่นแปลว่ากฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับนี้ จะล้มเหลวซ้ำรอย พ.ร.บ.มรดกฯ ที่ผ่านมา 2-3 ปี ซึ่งมีคนเสียภาษีจริงๆ แค่ 2 รายเท่านั้น เรียกว่าได้ไม่คุ้มเสีย

เหนือสิ่งอื่นใดสะท้อนว่า...การออกกฎหมายดังกล่าว นอกจากจะไม่ได้ช่วยลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ หรือแก้ปัญหาการเก็งกำไรราคาที่ดินแล้ว ยังไม่สอดคล้องกับหลักการของกฎหมายที่ดินที่ต้องเข้าไปกำกับดูแลการใช้ที่ดินอย่างมีประสิทธิภาพให้ได้ประโยชน์สูงสุด.
................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน”
ขอบคุณภาพจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    12%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 23.88K