อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ยกย่อง 3 อาชีวะฮีโร่ ช่วยคนถูกโจรวิ่งราว

ต้นแบบเด็กอาชีวะ...ยกย่อง3 นศ.อาชีวศึกษาอุดรธานี ฮีโร่ของชาวอุดรฯ เผยเข้าช่วยเหลือคนแก่ถูกโจรกระชากสร้อยคอ ลั่นไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนทำเพราะจิตสำนึกเห็นคนเดือดร้อนต่อหน้าต่อตานิ่งเฉยได้อย่างไร เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00 น.


หากลองหลับตาแล้วนึกถึงภาพเด็กอาชีวะ-เด็กช่างกลท่านจะเห็นอะไร...เชื่อว่าหลายคนมองเห็นความรุนแรง เหตุนักเรียน-นักเลงยกพวกเข้าทำร้ายกัน...ปัจจุบันไม่เอาแค่เจ็บ หากมีโอกาสเล่นกันถึงตายไปข้างหนึ่ง แถมมีการวางแผนเตรียมคน-เตรียมของ...จัดทีมไล่ล่าฆ่าแบบไม่เกรงกลัวกฎหมายแม้แต่น้อย อาจเป็นประเทศเดียวในโลกก็ว่าได้ที่เด็กอาชีวะมีค่านิยม....ต้องฆ่าอริต่างสถาบัน ไม่รู้ว่าพฤติกรรมเหี้ยมโหดป่าเถื่อนนี้ถูกปลูกฝังมาจากใคร


ขณะที่การก่อเหตุความรุนแรงในเด็กและเยาวชนก็พัฒนาลงเหวตามไปด้วยเช่นกัน สาเหตุมาจากโลกโซเชียลฯนี่แหละตัวดี...ภาพคนกำลังฆ่าตัวตาย-คลิปความรุนแรงต่าง ๆ เด็กเสพทุกวันซึมซับจนชินชาเห็นเป็นเรื่องปกติ- ไม่ก็เอาไปทำเป็นตัวอย่าง...ฝากถึงผู้มีอำนาจในบ้านเมืองนี้ช่วยลงมาดูแลจัดการให้เด็ดขาดก่อนที่จะสายไปกว่านี้ อย่าที่ปล่อยให้ความเจริญแฝงมาบนโลกโซเชียลฯมันทำลายลูกหลานอีกเลย

เกริ่นนำเรื่องความรุนแรงของเยาวชนไทยโดยเฉพาะเด็กอาชีวะ... วีคนี้เรื่องที่นำเสนออาจเปลี่ยนค่านิยม-เปลี่ยนภาพในสมองของท่านได้ไม่มากก็น้อย เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม และยกย่องในวีรกรรมของเด็กอาชีวะ 3 คนคือ นายเกียรติชัย อุสุพานิช อายุ17ปี นายพชร แสงภู อายุ16 ปี ปวช.2/2 แผนกอาหารและโภชนาการ และนายธนานุวัฒน์ ชัชวาลย์ปรีชา อายุ17ปี ปวช.2/2 แผนกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ทั้งหมดเรียนที่โรงเรียนอาชีวศึกษาอุดรธานี 3 ฮีโร่ช่วยคนแก่ถูกโจรวิ่งราวทรัพย์ โดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใด ๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้พวกเขากลายเป็นฮีโร่ของชาวอุดรฯทันที...ไปฟังเรื่องราวฉากหนึ่งของความดีงามที่มาพร้อมกับความกล้าหาญของพวกเขาดู

เกียรติชัย” เล่าว่าวันเกิดเหตุเป็นวันหยุด ผมชวนเพื่อน 2 คนเดินกลับบ้านที่ อ.กุมภวาปี ระยะทาง 45 กิ โลเมตร เริ่มออกเดินจากหอพักที่บ้านม่วง เขตเทศบาลนครอุดรฯ เวลาตี 3 เพราะอยากรู้ว่าความสามารถและร่างกายของพวกเราจะอึดทนไหวหรือไม่ วางแผนว่าทุก ๆ 7 กิโลเมตรก็จะหยุดพักเหนื่อย กระทั่งมาถึงปากทางเข้าบ้านข้าวสาร หมู่ 4 ถนนมิตรภาพ- ขอนแก่น ขาออกตัวเมืองอุดรธานี ต.โนนสูง ตอนนั้นเวลาตี 5 กว่า พวกผมพากันไปนั่งพักที่ศาลาข้างทาง เพื่อนทั้ง 2 คนหลับส่วนผมนั่งเล่นโทรศัพท์มือถืออยู่ สักพักสังเกตเห็นชายต้องสงสัยขี่จยย. วนเวียนไปมา 2 รอบ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ ผมหันไปเห็นคนร้ายกระชากสร้อยผู้เสียหายกำลังจะวิ่งไปขึ้นจยย.ก็เลยรีบปลุกเพื่อนวิ่งเข้าไปช่วย โดยไม่คิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตพวกผมเลย

ธนานุวัฒน์” บอกว่า หลังจากเพื่อนปลุกก็รีบลุกขึ้น ปรี่เข้าไปถีบรถจยย. ของคนร้ายให้ล้มไว้ก่อน ป้องกันการหลบหนี แล้วเข้าปล้ำสู้กับคนร้าย ตอนนั้นไม่ได้คิดว่าคนร้ายจะมีอาวุธอะไร คิดเพียงว่าต้องการเอาทรัพย์สินของคุณยายกลับคืนมาให้ได้ ในขณะที่พวกเราพยายามล็อกตัวผู้ก่อเหตุอีกฝ่ายไม่ยอมดิ้นจนหลุดก่อนวิ่งหนีไปในทุ่งนาทิ้งจยย.ไว้ ส่วนสร้อยหนัก 3 บาทขาดตกอยู่ที่พื้น หลังเกิดเหตุพวกเราแจ้งตำรวจให้จัดการต่อ ทั้งนี้ผู้เสียหายได้มอบเงินเป็นกำลังใจที่พวกเราช่วยเหลือคนละ 1,000 บาทด้วย

พชร” บอกว่า “พวกผมรู้สึกดีใจมากที่ได้ใบประกาศเกียรติคุณยกย่องเป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคมของสถานีตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ทางบ้านพากันชื่นชมในการกระทำความดีครั้งนี้ พวกผมไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนในการทำความดี สิ่งที่ทำเนื่องจากเป็นจิตสำนึก เห็นคนเกิดเรื่องต่อหน้าต่อตานิ่งเฉยไม่ได้ ที่สำคัญเขาเป็นผู้หญิงสูงวัยด้วยต้องเข้าไปช่วยก่อน อย่างน้อยเชื่อว่าโจรมันกลัวพวกผมบ้างเพราะเข้าไปพร้อมกัน 3 คน”

หนูคูณ สีลานวล อายุ 63 ปี ผู้เสียหายบอกว่า วันเกิดเหตุเวลา05.30 น.อออกมายืนรอรถตู้ที่จะมารับเพื่อไปร่วมงานศพที่ต่างจังหวัด จู่ ๆ มีผู้ชายขี่ จยย.มาจอดข้างทางลงมาถามทาง ตอนนั้นเห็นเด็กทั้ง 3 นอนเล่นอยู่ในศาลาฯก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก กระทั่งเผลอคนร้ายสบโอกาสปรี่กระชากสร้อยคอทองคำหนัก 3 บาทที่ใส่อยู่จนขาดติดมือไป ด้วยความตกใจทำอะไรไม่ถูกเลยตะโกนร้องให้คนช่วย ไม่คิดเลยว่าเด็กทั้ง 3 คนได้ยินแล้วจะรีบวิ่งมาช่วย เป็นพลเมืองดีที่กล้าหาญมาก ๆนิรุตต์ บุญแสนลี ผอ.วิทยาลัย อาชีวศึกษาอุดรธานี บอกว่า นักศึกษาทั้ง 3 ถือว่ามีคุณธรรม และจริยธรรมสอดคล้องกับนโยบายของสถาบันการศึกษาเรื่องคุณธรรม หมายความว่า มีระเบียบวินัย ช่วยเหลือคนอื่น รู้คุณธรรมและศีลธรรม เรื่องที่เกิดขึ้นคณะครูภาคภูมิใจมากที่สั่งสอนเด็กมา ทำให้เห็นประจักษ์ในรูปธรรมชัดเจน เพราะนักศึกษาเหล่านี้ไม่รู้หรอกถ้าเข้าไปช่วยเหลือแล้วจะเป็นข่าวออกไป สังคมจะยกย่องเขา สิ่งที่เขาทำเกิดจากจิตสำนึกในตัวเขาเอง ทั้ง 3 คือผลผลิตของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี ซึ่งเราพยายามปลูกฝัง ให้นักศึกษาทุกคนเป็นคนดีมีคุณภาพ ช่วยเหลือผู้อื่นเวลาประสบเหตุลำบาก ที่สำคัญต้องพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง

ภาพลักษณ์ของนักศึกษาอาชีวะส่วนมาก มองไปว่าเด็กทะเลาะวิวาท หรือเกเร แต่วันนี้พิสูจน์แล้วว่านักศึกษาอาชีวศึกษาอุดรธานีเป็นต้นแบบในเรื่องจริยธรรม และคุณธรรม พร้อมมีทักษะในวิชาชีพตามมาตรฐานสากล ซึ่งเรื่องนี้เลขาธิการฝากชื่นชม อีกทั้งรัฐมนตรีทราบข่าวก็ชื่นชมมาด้วยเช่นกัน ผมกำลังหาเวลานำนักศึกษาทั้ง 3 ไปเป็นต้นแบบที่ดีของนักศึกษาอาชีวศึกษาทั้งประเทศ ต้นแบบให้กับรุ่นน้องให้ผู้ปกครองได้รู้ว่าถ้าลูกหลาน มาเรียนอาชีวศึกษาแล้วดีอย่างไร”ขอชื่นชมในความดี-ความกล้าหาญที่น้องทั้ง 3 คนเข้าไปช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่ได้คิดถึงตัวเองเลย ที่ทำเพราะเกิดจากจิตใต้สำนึกอยากช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนต่อหน้าต่อตา หัวใจน้องทั้ง 3 ยิ่งใหญ่มาก...แต่ก็อยากเตือนว่าโชคดีที่โจรมันไม่มีอาวุธ หากมีปืนหรือมีดไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น...แนะนำว่าหากเจอเรื่องแบบนี้โทรศัพท์มือถือนั่นแหละคืออาวุธตอบโต้ได้ดีที่สุด...งัดมันออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์ถ่ายภาพโจรไว้เป็นหลักฐานให้ตำรวจจัดการเองดีกว่า.
.......................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ โดยรัฐธนินท์​ ถิรศิรเศรษฐ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.อุดรธานี


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 420