อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563

"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน3

หนทางไปสู่เกียรติศักดิ์ของนักบิลเลียดก็เช่นเดียวกัน ย่อมระเกะระกะไปด้วยซากศพคู่ต่อสู้ที่จะต้องประหัตประหารให้ราบคาบลงไป... จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.00 น.


มาต่อเรื่อง “เสือ” กับ “กวาง” รอบโต๊ะบิลเลียดกันครับ...

ยอมให้กินฟรีทั้งเหล้าทั้งกับแกล้ม “เสือ” ไม่เคยบ่นสักคำ แต่ก็ยังอุตส่าห์เกิดปรากฎการณ์อยู่บ่อยครั้งที่บางทีเสือสั่งว่า “โขงแบน โซดาสอง ถั่วหนึ่ง” แล้วก็ก้มหน้าก้มตาสาวคิวไป เงยหน้าอีกทีไม่ถึง 5 นาทีต่อมา อ้าว...เฮ้ย....ทั้งโขง ทั้งโซดา ทั้งถั่วไปอยู่ในมือในกระเพาะของเหล่ากวางรอบโต๊ะหมดแล้ว ต้องสั่งใหม่ ขืนไม่สั่งไอ้พวกกวางก็รุมประท้วงว่างก พร้อมเสียงนินทากระหึ่ม

มีขนาดอืดอาดชักช้าไม่ทันการ เสียงสั่ง “โขงแบน โซดา 2 ถั่ว 1” ก็ดังมาจากกวางโดยที่เสือไม่รู้เรื่องเพราะกำลังสมาธิจดจ่ออยู่กับเกม แต่ไม่มีการถือสาหาความหรือว่าจะรังเกียจกันนะครับ มันเป็นจรรยาบรรณอันสูงส่งและยึดถือปฏิบัติกันมายาวนานในหมู่พวกเรา ทหารหาญ...

ถึงยังไงเลือดย่อมข้นกว่าน้ำ-เหล้าย่อมเข้มกว่าโซดา จริงไหมคุณ...

ผมเองก็ไม่เว้นไปจากเกณฑ์เฉลี่ยของนายทหารหนุ่มสมัยนั้นคือยึดสโมสรเป็นเรือนตาย เลิกงานสี่โมงครึ่ง น้ำท่าไม่ต้องอาบไปอยู่ที่โต๊ะบิลเลียดทันที เพราะใครมาก่อนได้เล่นก่อน อาวุโสชั้นยศรุ่นพี่รุ่นน้องไม่เกี่ยว ถอดเสื้อเครื่องแบบออก เหลือแต่เสื้อยืดคอกลมชั้นในก็สาวคิวทันที ข้าวเย็นถ้าจะกินก็กินกันที่นี่ (เพราะกลับไปบ้านก็ไม่มีใครทำให้กิน) พอสัก 4-5 ทุ่มสโมสรปิดก็เดินกันกลับบ้านพัก หรือถ้า (เจ้านาย) เผลอๆ ก็นอนมันในห้องบิลเลียดนั่นแหละ ทนยุงกัดเอาหน่อย เดี๋ยวก็เช้าแล้วแก็สมัยนั้น พ.ศ.2512 ในปักษ์ใต้ เรายังไม่ได้รบกับคอมฯให้เป็นกิจจะลักษณะนี่ครับ ผมเคยบอกคุณแล้วหรือยังว่า ในยามสงบ อาชีพที่สบายที่สุดในโลกก็คือทหารนี่แหละ….

ในเรื่องฝีมือบิลเลียดนั้น แน่นอนที่สุดพวกผมน้องเล็กๆไม่มีโอกาสเป็น “เสือ” หรอก “กวาง” ก็ไม่กล้าเพราะกระดากๆ เรื่องกินฟรี จึงมักเป็น “หมู” ให้พี่ๆ เขารับประทานเสียเป็นส่วนใหญ่เวลาสาวคิว

แต่ไม่นานหรอกครับ เพราะพวกผมหนุ่มกว่าประการหนึ่ง มือไม้สายตาก็ยังเที่ยง และอีกประการหนึ่งพวกผมไม่มีพันธะทางครอบครัว ไม่เหมือนพี่ๆ เดี๋ยวก็เมียมาตาม เดี๋ยวลูกมาตาม เดี๋ยวเมียให้ลูกมาตาม เดี๋ยวลูกให้เมียมาตาม เดี๋ยวทั้งเมียทั้งลูกมาตามด้วยกัน วนอยู่อย่างนี้ จะเอาสมาธิที่ไหนอยู่กับเกม ในขณะที่พวกผม-หนุ่มโสดอุทิศเวลาเกือบทั้งสิ้นให้กับกีฬาประเภทนี้อย่างจริงจัง ฝีมือก็จึงพัฒนาขึ้นทาบรัศมีมือกระบี่รุ่นพี่อย่างรวดเร็วทางไปสู่เกียรติศักดิ์ จักประดับด้วยดอกไม้ หอมหวนยวนจิตไซร้ ไปมี...ปราชญ์ท่านรจนาอมตพจน์นี้ไว้นานแล้ว หนทางไปสู่เกียรติศักดิ์ของนักบิลเลียดก็เช่นเดียวกัน ย่อมระเกะระกะไปด้วยซากศพคู่ต่อสู้ที่จะต้องประหัตประหารให้ราบคาบลงไป...

ในแวดวงนักสู้รอบโต๊ะสักหลาดของพวกเรานั้นไม่แตกต่างจากยุทธจักรกำลังภายใน คือย่อมมีเซียนระดับมือพระกาฬอันเป็นที่หมายปองใคร่ขอประลองฝีมือของกระบี่มือใหม่-นักบิลเลียดรุ่นเยาว์ คลื่นลูกใหม่ไฟแรงอย่างพวกผม เซียนเก่ามือพระกาฬอาวุโสประจำห้องบิลเลียดสโมสรนายทหารชื่อพี่โชติ

พี่โชติเป็นนายทหารยศพันตรี เหล่าทหารสรรพาวุธ อายุประมาณสักห้าสิบกว่าปีเห็นจะได้ในยุคที่ผมเพิ่งติดว่าที่ร้อยตรี พี่โชติไต่เต้ามาจากพลทหารซึ่งมาได้ขนาดนี้ก็ต้องนับว่าน่าชมเชยเชียวแหละ แต่ที่พี่โชติหยุดยศไว้แค่พันตรีนี้มีเสียงนินทาว่าเป็นเพราะเอาแต่ตีบิลเลียด งานการเลยไม่ค่อยเป็นโล้เป็นพาย ซึ่งประการหลังนี้ผมไม่รู้ แต่ประการแรกผมยอมรับ เพราะว่าพวกเราทหารหนุ่ม “ยังสนุกเกอร์”จะไปถึงโต๊ะบิลเลียดในเวลาไล่เลี่ยกับทหารหนุ่ม(เหลือ)น้อยคือพี่โชติเสมอ บวกลบไม่เกิน 3-4 นาทีในทุกๆวัน แล้วก็โซซัดโซเซกลับบ้านในเวลาไล่เลี่ยกัน ด้วยเหตุนี้ ฐานะของพี่โชติในยุทธจักรลูกกลมๆบนผืนสักหลาดจึงนับว่าสูงส่งยิ่งนัก เป็นที่หมายปองเข้าโรมรันประฝีมือของนักสู้ทั่วไป ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่

และในบรรดารุ่นใกล้เคียงที่เที่ยวเตร่เฮฮากันนั้น กลุ่มนายทหารหนุ่มมีประมาณ 7-8 คน พวกผมเป็นน้องเล็กที่สุด ส่วนพี่ๆที่มาร่วมกลุ่มนั้น ครับ...โสดทั้งเพ

“พี่ใหญ่”ของกลุ่มนายทหารหนุ่มชื่อ “พี่หนอง” (คนอะไรชื่อน่าเกลียด... “สนอง” ครับ เรียกสั้นๆ ว่า “หนอง”) ซึ่งจ้องจะโค่นพี่โชติเสือเฒ่าอยู่...

เรื่องต่อจากนี้ไปถ้าไม่มันให้เขกเข่า!

.............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์

ติดตามอ่าน "เฒ่าดินระเบิด" ทุกตอนได้ที่นี่ 


"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน1
"เฒ่าดินระเบิด"ผจญ"หนองพันปี"ตอน2


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 108