อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ส่องโตเกียวโอลิมปิก2020 เป็นมิตรสิ่งแวดล้อมที่สุด!

สัปดาห์นี้พาไปดูญี่ปุ่นเตรียมจัดกีฬา 5 ห่วง ใช้เหรียญรางวัลจากขยะโทรศัพท์ ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 100% ใช้ซ้ำ-รีไซเคิล 99% ก้าวข้ามปัญหาโลกร้อน ขยะล้นโลก พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.00 น.


เป็นที่ชื่นชม และจับตามองทั่วโลก สำหรับการจัดงาน Olympic และ Paralympic ในกรุงโตเกียวที่จะจัดขึ้นในปีหน้า 2020 ที่เน้น “ความยั่งยืน” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ดีขึ้น ไปด้วยกัน เพื่อโลก เพื่อเรา” และต้องการให้เกมส์ครั้งนี้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ของสหประชาชาติ

การจัดโอลิมปิกมักมาพร้อมกับปัญหาและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมหาศาล ทั้งการใช้ทรัพยากร การสร้างมลพิษ และการสร้างขยะ ญี่ปุ่นและกรุงโตเกียวที่ขึ้นชื่อว่า...เอาจริงและใส่ใจ จึงต้องไปให้ไกลกว่าการเป็นเมืองผู้จัดการแข่งขัน ต้องก้าวสู่การให้ความสำคัญและสร้างความตระหนักถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยใช้โอกาสการจัดงานครั้งนี้เป็นจุดก้าวข้ามความท้าทายต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น โลกร้อน การใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง การทำลายธรรมชาติ และความหลากหลายทางชีวภาพ โดยวันนี้จะชวนดูสิ่งที่คณะจัดงานจะทำหลักๆ ในงานครั้งนี้ เพื่อเป็นต้นแบบการแข่งขันกีฬาระดับโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“เหรียญรางวัลจากขยะโทรศัพท์”
เมื่อพูดถึงโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 สิ่งที่ถูกพูดถึงเป็นสิ่งแรกๆ คือ “เหรียญรางวัล” โดยเหรียญรางวัลมากกว่า 5,000 เหรียญ ทำมาจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์ และคอมพิวเตอร์ ซึ่งตัวอุปกรณ์มีส่วนประกอบที่ทำด้วยทอง เงิน และทองแดงที่เป็นส่วนประกอบทำเหรียญ ญี่ปุ่นได้รับบริจาค และรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ตั้งแต่ปี 2017 และคาดการณ์ว่าจะสามารถรวบรวมได้ครบตามเป้าทั้งหมดภายในปลายเดือนมี.ค.นี้“ถนนพลังงานแสงอาทิตย์”
โตเกียวได้ดำเนินการปูแผงโซลาเซลล์บนถนน โดยพลังงานนี้จะถูกนำไปใช้กับแสงไฟจราจร บนถนน และอื่นๆ ซึ่งเริ่มทดลองใช้และติดตั้งในสถานที่สำคัญของเทศบาลกรุงโตเกียว และตามสถานที่ต่างๆ และจะต่อยอดและกระจายไปสู่ทุกพื้นที่ในญี่ปุ่นต่อไป มากไปกว่านั้นโตเกียวยังดันการใช้พลังงานหมุนเวียนให้ถึง 30% ในปี 2030

“คบเพลิงจากอะลูมิเนียมบ้านหลบภัยเมือง fukushima 2011”
จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึนามิ ที่ฟูกูชิมะในปี 2011 ทำให้มีการสร้างบ้านพักชั่วคราวที่ทำจากอะลูมิเนียมจำนวนมาก ทางการญี่ปุ่นจึงนำอะลูมิเนียมดังกล่าวกว่า 10,000 ชิ้นมาใช้ทำ “คบเพลิง” ในการแข่งโอลิมปิกที่จะถึงนี้ญี่ปุ่นต้องการถูกจดจำในฐานะ Reconstruct Olympic เพื่อแสดงให้เห็นว่าญี่ปุ่นฟื้นตัวจากภัยธรรมชาติต่างๆ ได้

“ใช้ไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานทดแทน 100%”
เพื่อบรรลุเป้าหมาย ปล่อยมลพิษ เป็น 0% ญี่ปุ่นได้เลือกหันมาเน้นใช้ระบบไฟฟ้าที่มาจากพลังงานทดแทนตลอดการแข่งขัน อย่างพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งในสนามกีฬาและบ้านพักของนักกีฬา ไม่เพียงแค่เท่านี้ ทางผู้จัดยังใช้สถานที่จัด ที่มีอยู่แล้วแทนการสร้างใหม่อีกด้วย“รีไซเคิลและใช้ซ้ำ อุปกรณ์ 99% ขยะ 65%”
โอลิมปิกครั้งนี้เน้นใช้ซ้ำและรีไซเคิล สิ่งของที่ใช้ในการแข่งขัน 99% โดยใช้การเช่าอุปกรณ์ เช่าสิ่งของสำหรับการแข่งขันให้มากที่สุด เพื่อลดรายการบางอย่าง ไม่ต้องซื้อใหม่และถูกทิ้งให้เสียเปล่า รวมถึงลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง พร้อมตั้งเป้าใช้ซ้ำและรีไซเคิลขวดพลาสติก รวมถึงบรรจุภัณฑ์อาหารถึง 65%

ยังมีสิ่งอื่นๆ อีกมากมายที่เทศบาลกรุงโตเกียว และคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกกรุงโตเกียวและพาราลิมปิก 2020 ตั้งใจทำในโอลิมปิกครั้งนี้เพื่อความยั่งยืน เช่น การรีไซเคิลน้ำและน้ำฝน การใช้ไม้ที่รับบริจาคเพื่อก่อสร้าง Olympic village ลดขยะอาหารเหลือ ลดการใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เกินจำเป็น การเน้นใช้วัตถุดิบธรรมชาติจากแหล่งยั่งยืน การก่อสร้างสนามที่เน้นนำวัตถุดิบที่มีอยู่แล้ว หรือไม่ใช้แล้วมารีไซเคิล

ทั้งหมดนี้ ทำให้ญี่ปุ่นเป็นต้นแบบการจัดงาน Olympic ที่รักษ์โลกที่สุดในโลก แสดงถึงความใส่ใจต่อผลกระทบสิ่งแวดล้อม ทุกประเทศควรเอาแบบอย่างจริงๆ.
..............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 432