อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

5สิ่งคนรักรถต้องเช็กพร้อมรับหน้าร้อน

เปิดเคล็ดลับ 5 สิ่งที่ควรหมั่นตรวจเช็กรถ เตรียมรับ "ฤดูร้อน" ได้อย่างสบายใจ ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.00 น.


เข้าสู่หน้าร้อนกันอย่างเป็นทางการแล้วเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่าวันที่ 21 ก.พ. ประเทศไทยจะเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน ซึ่งในบรรยากาศร้อนๆแบบนี้ สิ่งสำคัญนอกจากการดูแลตัวเองก็ต้องหมั่นดูแลรถยนต์ที่ต้องทนร้อนบนท้องถนน "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอแนะนำเคล็ดลับการดูแลรถยนต์ในช่วงหน้าร้อนมาฝากกัน

เทคนิกเช็กรถรับหน้าร้อน
-"ระบบปรับอากาศ" ที่ช่วยให้เย็นกายสบายใจ ซึ่ง"การเช็คระดับน้ำยาแอร์"เป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้งานมานานเกิน 3 ปี เนื่องจากคอยย์เย็นที่อยู่ในห้องโดยสารจะมีอายุการใช้งานราวๆ  3-4  ปีเท่านั้น 
-"ฟิล์มติดรถยนต์" ตามปกติแล้วอายุการใช้งานของฟิล์มนั้นมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละผู้ผลิต โดยมักจะมีอายุราวๆ 4-5  ปี สามารถสังเกตได้ว่าฟิล์มที่ใช้เสื่อมคุณภาพหรือไม่จากสีของฟิล์มที่เริ่มเข้มน้อยลง รวมถึงตัวปรอทสะท้อนแสงจะน้อยลงด้วย ถ้าสังเกตว่าฟิล์มรถยนต์ของคุณเริ่มเสื่อมสภาพ ก็สามารถเปลี่ยนใหม่เพื่อช่วยลดความร้อนภายในรถได้
-"น้ำมันเครื่อง" ยิ่งอากาศร้อนมากขึ้นเท่าไหร่ ก็อาจทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานมากหนักขึ้น ดังนั้นการเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมจะช่วยบรรเทาภาระของเครื่องยนต์ได้มาก นอกจากนี้ การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ ตามที่คู่มือได้แนะนำก็จำเป็นเช่นกัน เพื่อช่วยรักษาสภาพของเครื่องยนต์
-"หม้อน้ำ" เมื่ออุณหภูมิในหน้าร้อนเพิ่มสูงขึ้น ก็ย่อมผลต่อการทำงานของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะ "หม้อน้ำ" โดยเริ่มจากการสังเกตระดับวัดหม้อน้ำ ว่ามีค่าความร้อนสูงขึ้นจนผิดปกติหรือไม่ หากเข็มชี้สูงขึ้นกว่าปกติ ก็อาจจะเกิดจากหม้อน้ำเริ่มเกิดการอุดตันระบายความร้อนไม่สะดวก หากจอดติดไฟแดงแล้วระดับความร้อนขึ้น แต่เคลื่อนรถแล้วความร้อนกลับลงมาอยู่ในระดับปกติ ให้สันนิษฐานว่า เป็นอาการมีปัญหาจากพัดลมไฟฟ้าที่หม้อน้ำของเครื่องยนต์
-"ยางรถยนต์" แม้ว่าในช่วงฤดูร้อนยางรถยนต์อาจจะดูเป็นเรื่องที่หลายๆคนอาจจะมองว่าไม่สำคัญ แต่ความเป็นจริงแล้วยางรถยนต์นั้นสำคัญมาก เนื่องจากช่วงหน้าร้อนแบบนี้เมื่อมีการเสียดทานตลอดเวลาก็ยิ่งสร้างความตึงเครียดยางมากกว่าปกติ โดยเฉพาะใครที่ใช้ยางเก่า หรือขับรถเป็นระยะเวลานานๆติดต่อกันในพื้นที่อุณหภูมิสูง ยิ่งต้องพึงระวัง "อาการยางระเบิด" อันเกิดจากสภาพยางที่ไม่สมบูรณ์ รวมไปถึงการดูแลลมยางไม่ให้อ่อนเกินไป เพราะยางอาจจะระเบิดได้เช่นกัน

การเช็กรถยนต์ในหน้าร้อนเป็นเรื่องที่จำเป็นมากกว่าที่คิด นอกจากจะทำให้รถพร้อมเสมอสำหรับการเดินทางแล้ว ยังทำให้คนขับเบาร้อนกาย และสบายใจตลอดช่วงหน้าร้อนเมืองไทยกันด้วยนะครับ...

......................................... 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก" 
 ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 341