อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

เล่าเรื่องไปพม่า โอกาสนักลงทุนไทย?

สัปดาห์นี้หลังร่วมงานวันชาติมอญ ผมมีโอกาสร่วมประชุมกับนักธุรกิจมอญ ทั้งที่อาศัยอยู่ในเมืองย่างกุ้งและรัฐมอญ เท่าที่คุยส่วนใหญ่คนพม่านิยมสินค้าไทย พุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.00 น.


ผมเพิ่งกลับมาจากการไปร่วมงานวันรำลึกบรรพชนมอญ และไปร่วมประชุมกับนักธุรกิจมอญในประเทศเมียนมา หรือสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ที่นั่นมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก กรุงย่างกุ้งรถเริ่มติดขัดแม้จะไม่เท่ากรุงเทพฯ แต่ก็เริ่มติดขัดบ้างแล้ว โดยเฉพาะช่วงค่ำๆ

วัดดังๆ สถานที่คนไทยนิยมไปกราบไหว้ เช่น เทพทันใจ พระธาตุชะเวดากอง พระธาตุมุเตา เก็บค่าเข้าไปกราบนมัสการทุกที่ และมีภาษากำกับหลายแห่ง คนพาเที่ยวเล่าให้ฟังว่า เทพทันใจส่วนใหญ่เงินได้มาจากคนไทย ตอนนี้วัดบูรณะใหญ่โต ภายในวัดได้รื้ออาคารสร้างใหม่แทบทั้งหมด เทพทันใจคนพม่าไม่นิยมมากราบไหว้ และเพื่อมิให้น้อยหน้าเทพทันใจซึ่งเป็นผู้ชาย ตอนนี้ตรงข้ามวัดที่ตั้งเทพทันใจ มีเทพกระซิบซึ่งเป็นผู้หญิง เปิดให้คนไทยเข้าไปกราบไหว้อีกอีกแห่งมีห้างและตึกอาคารโผล่ขึ้นมากมาย ร้านอาหารไทยก็มาก ผมมีน้องคนรู้จักคนหนึ่ง เป็นคนมอญ เมื่อ 7-8 ปีที่แล้วมารับจ้างทำโรงงานเย็บผ้าอยู่แถวๆ บางบอน กรุงเทพฯ กลับไปเปิดร้านอาหารไทย “ชื่อธรรมชาติ” ปัจจุบันขยายสาขาไปแล้ว 6 สาขา ถือว่าเป็นเศรษฐีย่อมๆ คนหนึ่งในกรุงย่างกุ้ง

ในตัวเมืองย่างกุ้งที่ดินค่อนข้างแพง เทียบกับกรุงเทพฯ บางพื้นที่แพงกว่ามาก เหมือนถูกปั่นราคา ยิ่งริมถนนยิ่งแพง ถามนักธุรกิจไทยที่เข้าไปลงทุนที่เมืองเมืองย่างกุ้ง เล่าให้ฟังว่า ที่ดินริมถนนแพงกว่ากรุงเทพฯ มากมาย แต่หากเข้าไปในซอยลึกหน่อยที่ดินจะถูกกว่ากรุงเทพฯ

หลังร่วมงานวันชาติผมมีโอกาสร่วมประชุมกันนักธุรกิจมอญ ทั้งที่อาศัยอยู่ในเมืองย่างกุ้งและรัฐมอญ เท่าที่คุยส่วนใหญ่คนพม่านิยมสินค้าไทย นักธุรกิจเหล่านี้นำสินค้าจากประเทศไทยแทบทั้งสิ้น และอยากเห็นประเทศไทยเปิดด่านถาวรตรงด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพราะขนส่งใกล้และสะดวกกว่าตรงแม่สอด จ.ตาก หรือด่านพุน้ำร้อน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

นายพญาส้าน ลูกชายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงชาติพันธุ์ ที่เข้าร่วมประชุมด้วย เชิญชวนให้นักลงทุนจากประเทศไทยเข้าไปร่วมพัฒนาสนานบินเมาะละแหม่ง ในรัฐมอญ โดยอ้างว่าเขาได้รับสัมปทานจากรัฐบาลพม่าให้วางแผนพัฒนาสนามบินเมาะละแหม่ง และพื้นที่โดยรอบอีกประมาณ 3 พันไร่ วงเงินประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนนักธุรกิจมอญอีกท่าน เป็นนายกสมาคมเกลือในพม่าและเป็นนายกสมาคมธุรกิจมอญในเขตรัฐมอญ คนนี้ได้รับสัมปทานสร้างทางรถไฟจากย่างกุ้งไปเมาะละแหม่งระยะทางหลาย 100 กม.

รวมทั้งตอนนี้รัฐบาลพม่าเปิดโอกาสให้นักลงทุนเช่าที่ดินของรัฐ ปลูกมะพร้าว ปลูกอ้อย ซึ่งหากนักลงทุนต่างชาติสนใจก็สามารถเข้ามาลงทุนได้

เท่าที่ฟังและร่วมพูดคุยปัจจุบันรัฐบาลพม่า กำลังพัฒนาและค่อนข้างเปิดกว้างให้นักลงทุนต่างชาติไปลงทุนได้ในเศรษฐกิจหลายตัว สำหรับกลุ่มนักธุรกิจไทย เข้าไปลงทุนแล้วหลายกลุ่ม

สำหรับนักลงทุนใหม่ๆ กลัวว่าจะถูกหลอกหรือไม่มั่นใจในข้อมูล อยากร่วมพูดคุยกับนักธุรกิจฝั่งพม่ามีความสนใจที่จะเข้าไปศึกษาดูงานหรือสนใจเข้าไปลงทุนทั้งระดับSME หรือโครงสร้างใหญ่ๆ หรือต้องการเข้าไปขายสินค้าประเภทสิ่งก่อสร้าง เกษตร สินค้าปลีกในเขตรัฐมอญหรือพม่าตอนใต้ สามารถติดต่อไปได้ที่ สมาคมการค้าไทย-เมียนมา 082-205-4799.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 469