อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562

"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน5

”กวาง” อยากกินอะไร ต้องขออนุญาต “เสือ” ก่อน เพราะสิทธิ์ในการสั่งออเดอร์เป็นของ “เสือ” เท่านั้น “กวาง” มีสิทธิ์กินลูกเดียว สั่งบ่ได้ ถ้าสั่งต้องจ่ายตังค์เอง… จันทร์ที่ 4 มีนาคม 2562 เวลา 11.00 น.


สักครู่เดียวเท่านั้น พี่โชติก็ขี่รถเครื่องประจำตัวส่งเสียงตุ๊กๆ กวนประสาทมาถึงสโมสร พอเห็นพวกเรานั่งกันพร้อมหน้าพร้อมตา เหลือบตามองกระดานเห็นมีแต่พี่หนองเขียนชื่อจองคิวไว้ แกก็ทำท่าแปลกใจร้องถามว่า ยังไม่เล่นกันหรอกหรือ พวกเราส่ายหน้าเงียบๆ แล้วพี่หนองก็ทำลายความเงียบร้องท้าพี่โชติด้วยน้ำเสียงมั่นใจกังวานไปทั่วห้องว่า

“พี่โชติ...วันนี้ แต้มเสมอไม่ต้องต่อ 3 ใน 5 เอาไหม ?”

พี่โชติสะดุ้งเฮือกพองาม ด้วยนึกไม่ถึงว่าหมูจะมาร้องท้ารบเสือเช่นนี้ แต้มเสมอก็แสดงว่าไม่ต้องให้พี่โชติต่อให้ 20 แต้มตามอัตราปกติ 3 ใน 5 แปลว่าเล่นกัน 5 เกม ใครชนะ 3 เกมก่อนถือว่าเป็นผู้ชนะ

“นึกยังไง น้องหนอง ของขึ้นเรอะ คราวที่แล้วเลือดหยุดไหลแล้วหรือ” พี่โชติร้องถามหยั่งท่าทีแบบเสือร้ายเจนสังเวียนพร้อมประเดิมลูกเหน็บทำลายขวัญคู่ต่อสู้ตามสไตล์ที่เราไม่ค่อยชอบ

“อยากลองดูความก้าวหน้าของเพลงดาบน่ะพี่...ไม่มีอะไรหรอก” พี่หนองตอบเรียบๆ “แล้วเดิมพันล่ะ” พี่โชติถามต่อเมื่อเห็นว่าเหตุการณ์เป็นปกติ ส่วนพวกผมก็พยายามสะกดความอยากรู้อยากเห็นไม่แสดงอาการตามที่ไอ้ชัยสั่ง “ก็ธรรมดาพี่...รอบโต๊ะได้เสียกินด้วยกัน” พี่หนองตอบพลางก็เริ่มฝนหัวคิวยิกๆ

“เอ้า...เอาก็เอา...แล้วอย่าร้องขอความเมตตาแล้วกัน”

ขออธิบายศัพท์นักบิลเลียดเสียหน่อย กันงง...

“รอบโต๊ะ” หมายความว่าทั้ง เสือ” ทั้ง “กวาง” รวมทั้งทุกคนที่อยู่รอบโต๊ะล้วนมีสิทธิ์สั่งและกินเดิมพันได้อย่างเท่าเทียมกัน

“ได้เสียกินด้วยกัน” หมายความว่า ไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้แล้วต้องเหมาจ่ายค่าเสียหายก็ให้กินเสียด้วยกันจนกว่าจะหมดเกม ไม่มีการยกกลับบ้านเป็นของฝ่ายชนะเท่านั้นเหมือนการพนันในเกมทั่วๆ ไป ส่วนตัวเดิมพันนั้นก็เป็นที่รู้กันว่าคือเครื่องดื่ม (เว้นเบียร์เพราะแพงไป เป็นภาระต่อ “เสือ”) กับกับแกล้มพื้นๆที่มีขายในร้านค้าประจำสโมสรนั่นเอง ซึ่งก็ได้เสียกันครั้งละไม่กี่ตังค์ ทั้งนี้มีกติกาย่อยแนบท้ายว่า... “กวาง” อยากกินอะไร ต้องขออนุญาต “เสือ” ก่อน เพราะสิทธิ์ในการสั่งออเดอร์เป็นของ “เสือ” เท่านั้น “กวาง” มีสิทธิ์กินลูกเดียวสั่งบ่ได้ ถ้าสั่งต้องจ่ายตังค์เองแต่ “เสือ” บางท่านก็ใจกว้าง ประกาศอย่างโอ่อ่าเต็มภาคภูมิต่อเหล่า “กวาง” ว่า ใครอยากกินอะไรสั่งเลยครับ เต็มที่ เพิ่งถูกหวยมา...หรือกรณีที่ “กวาง” แจ้งความประสงค์กับ “เสือ” ก่อนว่าอยากกินอะไรนั้น มักจะไม่ได้รับการปฏิเสธจาก “เสือ” เพื่อมิให้โดนกล่าวหาว่า “งก” ซึ่งจะไม่เสื่อมเสียเฉพาะตัวเท่านั้น จะโดนดูหมิ่นเหยียดหยามไปถึงหน่วยต้นสังกัด เหล่า และอาจลามไปถึงโคตรเหง้าวงศ์ตระกูลไปโน่น “เสือ”จึงได้แต่เก็บความอาฆาตไว้ในใจว่า กูเป็น “กวาง” บ้างเมื่อไหร่ละมึ้งงงง...

นี่แหละครับ พวกนักบิลเลียดรุ่นผมมีสปิริตสืบทอดกันมาแบบนี้ และเท่าที่ทราบ ทุกโต๊ะ ทุกสโมสรนายทหารทั่วประเทศก็ยึดถือธรรมเนียมนี้เป็นสากลเช่นกัน พวกเราจึงสามารถใช้สิทธิ์ทั้ง “เสือ” และ “กวาง” ได้เหมือนกันทั่วทั้งประเทศ ทำให้อาจใช้เป็นเครื่องวัด “ความเป็นเอกภาพ”ของนายทหารแห่งกองทัพบกทั่วประเทศได้อีกประการหนึ่ง เวลาผมไปราชการนอกหน่วยก็เข้าเป็นกวางได้อย่างไม่เคอะเขิน แถมยังได้รับการเชิญชวนอีกต่างหาก พวกเราถึงรักกันมาก ทุกวันนี้ นายทหารไม่ค่อยขึ้นสโมสร โต๊ะบิลเลียดฝุ่นจับ ทำให้นึกเสียดายที่ขาดเครื่องสร้างความสามัคคีปรองดองอย่างนายทหารรุ่นผมไปเสียแล้ว.

กลับมาที่โต๊ะได้แล้วครับ ศึกชิงเจ้ายุทธจักรโดยนักดาบเฒ่าฉายา “เฒ่าดินระเบิด” (เพราะอยู่เหล่าทหารสรรพาวุธ) กับนักดาบรุ่นหนุ่มฉายา “หนองพันปี” กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว ณ บัดนี้ การต่อสู้ที่จะเป็นตำนานเล่าขานกันไปอีกนานแสนนาน....

ที่สโมสรเรามีโต๊ะบิลเลียดอยู่ 2 โต๊ะ แต่พอรู้ว่าเกิดมีการท้าดวลกันขึ้นระหว่าง “เฒ่าดินระเบิด” กับ “หนองพันปี” ก็เลยไม่มีใครเล่นอีกโต๊ะหนึ่งที่ว่างอยู่ต่างพากันมารุมล้อมโต๊ะที่กำลังจะเป็นสังเวียนเลือดของ 2 มือกระบี่คู่นี้ จากคนดู 7 คนเฉพาะพวกผมในชั้นต้น ตอนนี้กลายเป็นกองเชียร์ราวๆสัก 15 คนเห็นจะได้ ซึ่งแปลว่าจำนวน “กวาง” ได้เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวแล้ว

ขณะที่ “เสือ” ยังคงมีแค่ 2 เหมือนเดิม.

เชิญชวนครับ : หนังสือเล่มใหม่ของผม “2475 เส้นทางคนแพ้” ชีวิตน่าเศร้าของ 4 ทหารเสือหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง วางแผงแล้ว หรือสั่งซื้อที่แฟนเพจ Gen.bunchon ก็จะได้ลายเซ็นของผมด้วย ราคา 270 บาท ส่งให้ทางไปรษณีย์ถึงบ้าน-ค่าส่งฟรี เชิญครับ...

.....................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์

ติดตามอ่าน "เฒ่าดินระเบิด" ทุกตอนได้ที่นี่ 


"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน1
"เฒ่าดินระเบิด"ผจญ"หนองพันปี"ตอน2
"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน3
"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน4


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 143