อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ปชช. ขอแก้ทุกข์ร้อนของประชาชน(คลิป)

การหาเสียงเริ่มคึกคัก แต่ละพรรคใช้กลยุทธ์ในการหาเสียงเพื่อที่จะให้ประชาชนเลือก คอลัมน์ Talk Online เดลินิวส์ออนไลน์ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ “อาจารย์ไพบูลย์ นิติตะวัน” หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งใช้กลยุทธ์ไม่เหมือนใคร โดยนำหลักคำสอนของพระพุทธเจ้ามาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น.


** เหตุผลสำคัญที่ตัดสินใจเข้าสู่เส้นทางการเมืองมีเป้าหมายและวัตถุประสงค์อะไรบ้าง

ไพบูลย์ : ก่อนหน้านั้นผมทำหน้าที่ตรวจสอบนักการเมือง เห็นว่าพรรคการเมืองและนักการเมืองมีปัญหามาก เป็นของนายทุนบ้าง และพรรคการเมืองเป็นที่มาของปัญหา จึงได้ออกไปเคลื่อนไหวและต่อสู้ร่วมกับประชาชนช่วงปี 2556 ต่อเนื่องมาถึงปี 2557 ที่อยากจะให้มีการปฏิรูปการเมือง หลังจากนั้นเกิดรัฐประหารและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ขึ้น และได้ทำหน้าที่ในสภาในการปฏิรูปแห่งชาติ ทำหน้าที่ในกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ ตลอดเวลาเห็นพรรคการเมืองเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข เท่าที่ดูพรรคการเมืองคงจะเป็นสถาบันหลักที่จำเป็นสำหรับการเมือง แต่ยังไม่เห็นพรรคการเมืองไหนแก้ไข ไม่ว่าจะออกกฎหมายอย่างไรก็ไม่มีประโยชน์ที่จะเปลี่ยนแปลงพรรคการเมืองได้ในฐานะที่เป็นคนเบื่อนักการเมือง พรรคการเมืองที่มีอยู่แล้ว จึงคิดว่าถ้าพูดเฉย ๆ ก็ไม่เกิดการปฏิรูป จึงคิดว่าเราน่าจะมาตั้งพรรคการเมืองตามแนวทางที่เราคิดว่าจะเป็นสิ่งที่ดี ที่ถูกต้อง สิ่งที่เป็นการปฏิรูปพรรคเกิดขึ้น จึงคิดว่าถึงเวลาเมื่อลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญกับรับคำถามพ่วงแล้ว เห็นประชาชนตื่นตัวจึงคิดว่าน่าจะต้องออกมาตั้งพรรค ในฐานะที่ไม่เคยเป็นสมาชิกพรรคการเมืองไหนมาก่อน แต่ก็มาทำพรรคเพราะต้องการเห็นพรรคการเมืองที่มีการปฏิรูป จึงใช้ชื่อพรรคว่า “พรรคประชาชนปฏิรูป” เป็นพรรคที่มีว่า “ประชาชน” มีอยู่พรรคเดียว และเพื่อให้เป็นเสาหลัก เป็นหลักในการปฏิรูปพรรคอย่างแท้จริง** สิ่งที่อยากจะผลักดันเร่งให้เร็วที่สุดคือเรื่องอะไร

ไพบูลย์ : ตั้งแต่ทำงานเป็นสมาชิกวุฒิสภาต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ทำมาตลอดคือแก้ไขปัญหาความทุกข์ของประชาชน ซึ่งประชาชนที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากเจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานของรัฐ เป็นงานที่ชอบที่จะต้องเข้าไปช่วยเหลือประชาชนโดยใช้กฎหมาย มีหลายเรื่องที่เราฟ้องศาลดำเนินคดีให้กับประชาชนให้คุ้มครองเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่ตั้งใจจะทำและตั้งใจจนกลายเป็นนโยบายหลักของพรรค คือ แก้ไขความทุกข์ร้อนให้กับประชาชนด้วยกฎหมาย

แต่หลังจากดำเนินการตั้งพรรคแล้ว ได้เห็นประโยชน์อย่างหนึ่งที่สำคัญว่า การแก้ไขปัญหาความทุกข์ร้อนโดยกฎหมายอย่างเดียวหรือวิธีการต่าง ๆ อาจจะไม่เพียงพอ อาจจะไม่ยั่งยืน เว้นแต่เราน้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาทุกข์ร้อนนำมาเพื่อที่จะให้ประชาชนดำเนินการไปด้วย รวมทั้งพรรคด้วย ทำให้การแก้ไขปัญหาทุกข์ร้อนเป็นไปอย่างยั่งยืน ฉะนั้นสิ่งที่เราจะทำก่อนหรือหลังเลือกตั้งยังเป็นเรื่องหลักใหญ่คือเข้าไปแก้ปัญหาความทุกข์ร้อนให้กับประชาชน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำแล้วคิดว่าจะเป็นประโยชน์กับสังคมคือนำเสนอปลุกกระแสังคมให้หวนกลับมาระลึกว่า เมื่อไรที่มีความทุกข์ ความเดือดร้อน บางครั้งเราอาจจะน้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติจะแก้ทุกข์ได้** มีบางฝ่ายไปร้องเรียนว่าพรรคประชาชนปฏิรูปนำหลักพระพุทธศาสนาไปเป็นแนวทางในการหาเสียง รู้สึกอย่างไร

ไพบูลย์ : ก่อนอื่นต้องบอกว่าสิ่งที่เรานำเสนอคือ เราน้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาทุกข์ร้อนให้กับประชาชนเป็นงานหลักของพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งเราได้บอกหลักการในการดำเนินงานของเรา แต่เมื่อมีคนไม่พอใจโดยส่วนตัวกับงานที่ผมในฐานะเป็นอดีตไม่ว่าจะทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา ที่มีการตรวจสอบหรือยื่นฟ้องจนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องพ้นสภาพไปเมื่อปี 2557 และต่อเนื่องมาในฐานะประธานปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ได้มีการตรวจสอบบัญชีวัด ตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัด จนกระทั่งขยายผลไป รวมทั้งเรื่องของพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย** หลังจากหาเสียงได้ระยะหนึ่งแล้ว กระแสตอบรับสำหรับพรรคที่เป็นพรรคน้องใหม่เป็นอย่างไรบ้าง

ไพบูลย์ : อยู่แค่ว่าเราหวังอย่างไร ถ้าเราหวังว่าจะต้องได้เสียงเยอะ ๆ ได้ ส.ส.จำนวนมาก มันก็เป็นทุกข์แล้ว คือ “อยาก” นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ได้น้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติ แต่ถ้าเราคิดว่าเราทำงานพรรคการเมืองเพื่อเป็นเครื่องมือของประชาชน เพื่อดำเนินการในแนวทางปฏิรูปพรรคเพื่อเป็นตัวอย่าง เราไม่ต้องคำนึงเรื่องจำนวน ส.ส.ให้มาก สำคัญที่คุณภาพ หรือ กระบวนการ หรือวิธีการทำงานของพรรคมากกว่า ที่สำคัญพรรคได้ไปช่วยเหลือประชาชนแก้ไขปัญหาความทุกข์ร้อนของประชาชนจริงหรือไม่ ถ้าช่วยเหลือจริงไม่ต้องไปคิดเรื่องอื่นมาก เรื่องการเลือกตั้งเป็นแค่ส่วนหนึ่งของกระบวนการที่จะต้องผ่านเข้ามา เมื่อผ่านเข้ามาก็ส่งผู้สมัครไป ได้มาเท่าไหร่ก็เดินหน้าของเราไป ทำพรรคของเราที่เป็นเครื่องมือของประชาชนต่อไป และทำให้มีสภาประชาชนปฏิรูปทุกจังหวัดเพื่อเป็นเครื่องมือให้กับประชาชนเดินหน้าไป** การเลือกตั้งครั้งนี้มีการมอง 2 อย่างคือ เลือกคัดค้านการสืบทอดอำนาจ และการเลือกอยู่กับระบอบทักษิณต่อไปมองอย่างไร

ไพบูลย์ : เป็นการพยายามหาเสียงโดยอาศัยความขัดแย้ง ความเกลียดชัง เข้ามาเพื่อที่จะปลุกกระแสขึ้น เพื่อสร้างความนิยม ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้ต่างจากเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ฉะนั้นไม่ได้เปลี่ยนอะไรเท่าไหร่ วาทกรรมเหล่านี้ เป็นวาทกรรมช่วงหาเสียงโจมตีกันไปโจมตีกันมา เพื่อที่จะเอาชนะการเลือกตั้งก็ว่ากันไป แต่ส่วนเราไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านี้แม้ว่าจะมีคนดึงเข้าไปถือว่าดึงเป็นตัวใหญ่เข้าไปด้วยก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่พูดตามตรงก็คือสิ่งที่เรานำเสนอที่เป็นความต่าง เราเสนอให้น้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติส่วนหนึ่งที่จะต้องละเลย วาง จากเรื่องที่ทำให้เกิดความร้อนรุ่ม ให้เกิดความขัดแย้ง เราต่างหากที่เป็นผู้เสนอแนวทางที่ควรจะต้องคิดบ้างว่า หลายเรื่องไม่ใช่เรื่องที่จะสาดใส่กันขนาดนั้น** พรรคประชาชนปฏิรูปจะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งต่อไปหรือไม่

ไพบูลย์ : เราบอกเสมอว่า พรรคประชาชนปฏิรูปดำเนินการอะไรจะต้องเปิดเผย โปร่งใส ตรงไปตรงมา และรักษาคำพูด และรักษาสัญญาประชาคมทุกคำที่เราพูด ฉะนั้นเรามองแต่ต้นแล้วว่า ในการที่จะมีนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง เราต้องทำหน้าที่เมื่อมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้าไปทำหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรี เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ที่จะต้องทำ และจะเลือกโดยวิธีใด เลือกคนที่เป็นคนดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นคนที่มีความสามารถมากที่สุด มีความเหมาะสมมากที่สุด** หากประชาชนกำลังตัดสินที่จะมาเลือกพรรคการเมือง คิดว่าพรรคประชาชนปฏิรูปมีจุดเด่นอย่างไร เมื่อเทียบกับพรรคการเมืองอื่น ๆ

ไพบูลย์ : อยู่ที่วิธีคิด พรรคประชาชนปฏิรูปจะเห็นว่าต่างจากพรรคอื่น ผมก็ต่างจากหัวหน้าพรรคคนอื่น ถ้าใครชอบแบบหัวหน้าพรรคอย่างผมที่ชื่อ ไพบูลย์ นิติตะวัน ก็เลือกพรรคประชาชนปฏิรูป แต่ถ้าใครจะชอบหัวหน้าพรรคที่เป็นการเมืองมีอยู่แล้ว ก็ไปเลือกไม่ได้มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น แต่ผมเชื่อว่าประชาชนไม่ได้คิดเหมือนกันหมด แต่ละคนก็มีความคิดของเขา เป็นความสวยงาม เมื่อประชาชนเลือกมาและเข้าสู่สภาถือว่าเป็นเรื่องดีทั้งนั้น ต่างคนต่างทำหน้าที่ เพียงแต่ผมต้องการปลุกกระแสไม่ว่าจะเป็นพรรคไหน แต่เมื่อเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎร อยากให้ละเลิก วาง เรื่องที่ขัดแย้งกันเสียที ควรเอาเรื่องการแก้ไขปัญหาความทุกข์ร้อนของประชาชนเป็นวาระแห่งชาติ เป็นวาระของสภา ที่ไม่ต้องมาทะเลาะกัน ไปแก้ปัญหาให้กับประชาชนที่เกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้าทั้งประเทศ** คิดว่าพรรคประชาชนปฏิรูปจะได้จำนวน ส.ส.กี่ที่นั่ง

ไพบูลย์ : ถ้าคิดว่าจะได้จำนวน ส.ส.เท่ากับว่า ผมไม่ได้น้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้า คือ ไปอยากโน้น อยากนี้ เมื่ออยากก็ทุกข์ เพราะไม่ได้อย่างที่อยาก หรือได้เกินก็ทุกข์ ดังนั้นเราก็ปล่อย ทำจิตว่างไว้ ทุกอย่างเป็นไปตามเหตุและปัจจัย แต่เชื่อว่ามีประชาชนที่พอใจในสิ่งที่เราทำ เราคิด และเห็นด้วยก็จะให้การสนับสนุนเลือก จะได้เท่าไหร่ก็พอใจเพราะเราน้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้า ฉะนั้นเราต้องทำตัวให้เป็นตัวอย่างด้วย ในวันที่ 24 มี.ค.ก็ทำใจร่มๆ กัน ผมเห็นใจพรรคใหญ่ที่หวังจะชนะอันดับ 1 อันดับ 2 ได้ ส.ส.มากกว่า 100 นั่นแหล่ะคือทุกข์หนัก
...........................................
ทีมการเมืองเวปไซต์เดลินิวส์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    70%
  • ไม่เห็นด้วย
    30%

บอกต่อ : 232