อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

แต่งตั้งโยกย้ายยุคแป๊ะเกียร์R บทเรียนที่ไม่เคยนำมาปรับ

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 15 มี.ค.62 วีคนี้ไม่พูดไม่ได้ สำหรับโผโยกย้ายตร. รองผบก.-สว. ประจำปี 61 ที่มาเสร็จข้ามปี แถมยังวุ่นวาย แก้แล้วแก้อีก เป็นบทเรียนที่ไม่เคยแก้ไขสักที ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 15 มี.ค.62  เริ่มเข้าบรรยากาศ ฤดูร้อน อย่างเต็มตัว หลายจังหวัดทางภาคเหนือ นอกจากจะร้อนแล้ว ยังได้รับผลกระทบจากอากาศที่เริ่มแห้ง มีทั้งไฟป่าและกลุ่มหมอกควันพิษ ส่วนแถวภาคอีสานห้วยหนองคลองบึงก็เริ่มแห้งขอดบ้างแล้วร้อนแถมแล้งด้วย ส่วนแวดวงยุทธจักรสีกากี ฝุ่นตลบอลอวล จากคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ระดับ รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.)-สารวัตร (สว.) “ประจำปี 2561” เริ่มมีผลวันที่ 15 มี.ค.ก็เพิ่งจะลุล่วงหมาดๆ ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ที่แม้กระทั่ง ตำรวจด้วยกันเองยังเปรยว่า  เละเป็นโจ๊ก!! เพราะลอตใหญ่ ออกมาวันเดียว วันต่อมาก็มีแก้รายชื่อ รื้อใหม่กันแบบบานตะเกียง บางคนกำลังลิงโลดดีใจ หรือบางคนกำลังผิดหวัง แต่เผลอช่วงข้ามคืน มีคำสั่งใหม่ ออกมายกเลิกคำสั่งเก่า เดินหน้าแล้วถอยหลังซะงั้น...!!!@DN อันนี้ ผีโรงพัก ก็ไม่ทราบได้ว่า ก่อนจะออกคำสั่ง ผ่านระบบกลั่นกรอง กันยังไง ? หรือมี ไอ้โม่ง แอบยัดไส้ ลักไก่ วิ่งเต้นกันแบบไม่หยุด แม้จะมีคำสั่งออกมาแล้ว! ช่วงหลังระบบตรวจสอบรายชื่อคำสั่งตำรวจในยุคโซเชียล ก็ค่อนข้างดูง่ายรวดเร็วทันใจ ไกลปืนเที่ยงแค่ไหน สามารถตรวจสอบรายชื่อได้ ถ้ามีอินเทอร์เน็ตในมือถือ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องลุ้นอ่านผ่านทางหน้าหนังสือพิมพ์แบบสมัยก่อน โดยมี เว็บไซต์กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คอยบริการ  ผีโรงพัก ก็จำเป็นต้องเข้าไปดูรายชื่อเหมือนกัน เพื่อนำมาเสนอรายงานข่าว แต่ดันไปสะดุดภาพและข้อความบางช่วงบางตอนเขียนแปะเอาไว้ว่าเป็น นโยบายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ระบุว่า “ตำรวจต้องเอาบทเรียนในอดีตที่ผิดพลาดมาปรับปรุง และรับฟังเสียงสะท้อน จากประชาชน”  ไม่รู้ว่าปัญหาความผิดพลาดคำสั่งโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการตำรวจครั้งนี้ พอจะเป็น บทเรียน ให้ บิ๊กแป๊ะ นำไปแก้ไขปรับปรุงในอนาคตได้หรือไม่? หรือเป็นเพราะมีอะไรที่นอกเหนือการควบคุมหรือเปล่า...!!!@DN สำหรับการโยกย้ายครั้งนี้ ยอดทั้งหมดเกือบ 9 พันกว่าตำแหน่ง ยังไม่รู้จะมีเก็บตกกันอีกหรือไม่? ยังเหลือคิวต่อไป เดือนเม.ย. เป็นระดับ สารวัตร-ผบ.หมู่ หากเปรียบเทียบองค์กรใน 4 เหล่าทัพ ตำรวจ ถูกจับตา เรื่องการโยกย้ายมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นในยุค อธิบดีกรมตำรวจ (อตร.) หรือเปลี่ยนมาเป็นยุค ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ก็ยังคงเหมือนเดิม จึงเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ถูกหยิบยกเสนอให้มี การปฏิรูปตำรวจ มาตลอด แต่กำลังจะหมดยุคของ คสช. ผ่านมาเกือบ 5 ปี ในเมื่อยังไม่สามารถปฏิรูปได้สำเร็จ การแต่งตั้งโยกย้ายในยุทธจักรสีกากีก็จะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป เพราะยังมี สีกากีบางกลุ่ม (ขอย้ำไม่ใช่ทั้งหมด) แทนที่จะแข่งขันกันทำงานเพื่อสร้างความสงบสุขให้ประชาชนกับไปแข่งขัน ชิงยศ-ตำแหน่งกันจนเกินไป มีทั้งโตแบบก้าวกระโดด เหยียบหัวเพื่อน-ข้ามหัวพี่ มีให้เห็นทุกรูปแบบ!! ถามว่าทำไปเพื่ออะไร ? ตอบแบบตรง ๆ ก็คือ ผลประโยชน์!! ถ้าเขียนเรื่องนี้ยาวไม่จบง่าย ทุกองค์กรย่อมมีทั้งดีเลวปะปนกันไป ยังไงก็แล้วแต่ ผีโรงพัก ขอให้กำลังใจบรรดาตำรวจน้ำดีก็มีเยอะที่ไม่มุ่งหวังยศตำแหน่ง ตั้งหน้าทำงานเป็น ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ อย่างแท้จริง...!!!
 
@DN ใกล้จะถึงโค้งสุดท้ายก็เริ่มมันหยดติ๋งๆ ขึ้นทุกวัน ตอนนี้มี ผู้สมัครพรรค ส.ส. ถูกเล่นงานดำเนินคดีไปแล้วหลายๆ ราย โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวกับ เงินกู้ดอกเบี้ยโหด ทางภาคเหนือ-ภาคอีสาน ผบ.น้อย-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เดินสายเช็กบิลเล่นงาน ทั้งแจ้งข้อกล่าวหาเอาผิด รวมไปถึงตามอายัดทรัพย์แบบจริงจัง ท่ามกลางเริ่มมีเสียงเปรยมาตามสายลมว่า ทำไมจับกุมอยู่พรรคเดียว? นอกจากคดีเงินกู้แล้ว ยังมีคดีทางโลกโซเชียล บรรดาพวกที่ชอบกดไลค์ กดแชร์ ข้อความและภาพก็ต้องพึงระวัง อย่างเช่นคดี แชร์ภาพ-ข่าวปลอม เรื่องของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม นั่งจิบกาแฟย่านถนนสีลม ราคา 12,000 บรรดาผู้แชร์ข่าว มีทั้งระดับ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พลอยติดร่างแหต้องถูกดำเนินคดี แม้จะแชร์ไป 3 นาทีแล้วรีบลบทิ้ง แต่ก็มีคนแคปหน้าจอไว้ ตอนนี้ไปมอบตัวเรียบร้อย ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ก็ต้องสู้คดีกันไป...!!!@DN วกลงไปทางปักษ์ใต้ ช่วงนี้ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกลอบวางระเบิดก่อกวน หลายจุดในพื้นที่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง และ จ.สตูล รอบนี้ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พร้อม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ถึงกับออกโรงลงพื้นที่ไปด้วยตนเอง จากสภาพรูปแบบการประกอบระเบิด เชื่อมโยงระเบิดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จว.ภาคใต้ แล้วยังพบว่าโยงกับเหตุระเบิด รูปปั้นนางเงือก ที่หาดสมิหลา จ.สงขลา ช่วงปลายปี 2561 ต้องยอมรับว่า ช่วงนี้หน่วยงานทั้ง ตำรวจภูธร 9 ทหารกองทัพภาคที่ 4 รวมไปถึง ฝ่ายปกครอง ค่อนข้างกดดันกลุ่มโจรใต้ชนิดต่อเนื่อง ไล่ล่าตามเข้าไปถึงในป่าเขาพื้นที่กบดาน ทำให้แนวร่วมฯพยายามตอบโต้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองทุกรูปแบบเช่นเดียวกัน พยายามจะโชว์ศักยภาพว่า สามารถขยายพื้นที่ออกมาจาก 3 จว.ชายแดนใต้ได้อีก ผีโรงพัก ขอสะกิดไปยัง หน่วยงานความมั่นคง ถือว่าเป็นช่วงค่อนข้างล่อแหลม เพราะใกล้เลือกตั้งด้วย ก็ต้องวางแผนรัดกุมรอบคอบห้ามประมาทเด็ดขาด...!!!

@DN ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาคดีอาชญากรรมใหญ่ เกิดขึ้นหลากหลายรูปแบบจน ตำรวจต้องลงมือขั้นเด็ดขาด วิสามัญฆาตกรรม คนร้ายไปอีก 1 ศพ คือ สมศักดิ์ หรือ "โอ" เล็ดลอด อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฆ่าโหดฝังดินคู่อริ จากในพื้นที่ สภ.บางเสาธง ภ.จว.สมุทรปราการ หลังก่อเหตุ หนีไปกบดานในจังหวัดยโสธร ตำรวจตามจับกุมตัวมีภาพคลิปวินาทีเกิดเหตุ บริเวณใกล้สี่แยกประชาร่วมใจ ต.ลุมพุก อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร จับภาพคนร้ายได้ชัดเจน พยายามจะใช้อาวุธจี้บังคับเอารถยนต์ของผู้ขับขี่ที่กำลังจอดติดไฟแดง และยังใช้อาวุธปืนต่อสู้ขัดขวาง จึงถูกส่งไปเกิดใหม่ โชคดีไม่มีชาวบ้านถูกลูกหลงหรือได้รับอันตราย...!!!@DN คดีโจรหันมาวางแผนชิงเงิน และบุกเดี่ยวชิงร้านทองคำ เพิ่มมากขึ้น คนร้ายยุคนี้ค่อนข้างวางแผนแยบยลพอสมควร ที่สำคัญเลือกลงมือเช่นนี้เพราะได้ทั้งเงิน และทองคำจำนวนมาก สัปดาห์ก่อนแม้ตำรวจจะเพิ่งวิสามัญฆาตกรรม ทักษ์ดนัย หรือ "กอล์ฟ" เหนี่ยวรั้งใจ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาก่อคดีชิงรถขนเงิน ได้เงินไปกว่า 7.2 ล้านบาท เหตุเกิดในพื้นที่ สน.หนองค้างพลู แล้วไปถูกตามไล่จับกลางซอยทวีวัฒนา 1 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม แต่ยิงต่อสู้เลยถูกตำรวจ สืบสวน บช.น. วิสามัญฯ แต่ไม่ทันไรก็มีคดีชิงทองเกิดขึ้นอีก ในพื้นที่ สน.ทองหล่อ เหตุเกิดที่ร้านทองออโรร่า ชั้น 1 ห้างบิ๊กซีพระราม 4 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย ได้ทองรูปพรรณไปกว่า 200 บาท มูลค่าประมาณ 4 ล้านบาท คดีนี้แม้ คนร้ายจะพรางตัวใส่วิก แต่งหน้า ทาปาก แต่เชื่อว่าก็คงไม่รอดพ้นมือ 2 นักสืบมือปราบพระกาฬของนครบาล ผู้การฯแมน-พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. และ พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบก.สส.บช.น. ยุคนี้ยิ่งมีพระเอกตัวช่วยอย่างดี กล้องวงจรปิด ถึงจะพรางตัวมายัง ตามแกะรอยกล้องวงจรปิดทุกจุดไปเรื่อยๆ รอดยาก...!!!

@DN อุทธาหรณ์ เมาซ่า-กร่าง จากภาพคลิปแชร์วอนเน็ต เพียงชั่วข้ามคืน 2 ชายฉกรรจ์ เมาประกาศศักดา ยิงปืนขึ้นฟ้า ที่งานเลี้ยงแต่งงานของชาวบ้านใน อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เมื่อคืนวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา พอชาวบ้านอัดคลิป ยังท้าทายให้ถ่ายพร้อมแลบลิ้นปลิ้นตา สุดท้ายไปไม่รอดตำรวจประจำด่านตรวจยาเสพติด อ.สบปราบ จ.ลำปาง ช่วยสกัดจับไว้ได้ ทราบชื่อ จ.ต.พิชชญะ นิธิพุทธางกูร อายุ 45 ปี หนีราชการมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 61 ถูกต้นสังกัด ทอ. ให้ปลดออกจากข้าราชการไปแล้ว และ ทองหล่อ ฉิมสันเทียะ อายุ 43 ปี เพื่อนคู่หู โดนรวบได้พร้อมอาวุธปืน อ้างสาเหตุยิงปืนขู่เพราะถูกกลุ่มชาวบ้านจะกรูมาทำร้าย ล่าสุดต้องเข้าไปนอนในคุกเรียบร้อยไร้เงินประกันตัว โดนดำเนินคดี 5 ข้อหารวด...!!!@DN สถาปนาฯ…พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ  ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย  รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ  รอง จตช. พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 และ ตำรวจสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 รวมถึงอดีตผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรภาค 1 แขกผู้มีเกียรติ คณะแม่บ้านตำรวจ ภ.1 ร่วมกันประกอบพิธีวางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์ผู้พิทักษ์รับใช้ประชาชน เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ และไว้อาลัยแก่ข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตำรวจภูธรภาค1 เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบรอบปีที่ 43...#

ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ร่วมงานวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1

@DN ดูแลอย่างดี...ร.ต.ท.สุรพล ยิ้มใย รอง สว.ส.ทล.5 กก.3 บก.ทล. (หัวหน้าตู้ตำรวจทางหลวงสระแก้ว) และตำรวจทางหลวงทุกเช้าจะตื่นมาช่วยคอยอำนวยความสะดวกการจราจร พาเด็กนักเรียน และผู้ปกครองข้ามถนน บริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาล  2 บ้านลัดกะสัง ต.สระแก้ว ห่างป้อมทางหลวง 500 เมตร ถนนสายสุวรรณศร  33 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว ปฏิบัติเป็นประจำทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตามนโยบายของ  พ.ต.ท.สุริยา ขุนโต สว.ส.ทล.5 กก.3 บก.ทล. เพื่อสร้างความรัก ความปลอดภัย ความสุขให้กับประชาชน...#

ร.ต.ท.สุรพล พาเด็กนักเรียนข้ามถนน

@DN ต้อนรับกงสุล...พล.ต.ต.วรัตม์ชัย  ศรีรัตนวุฑฒิ รอง ผบช.ภ.5 และคณะผู้บังคับบัญชาในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกันต้อนรับนายพอล  เคย์ กงสุลอังกฤษประจำประเทศไทย ในโอกาสรับตำแหน่งใหม่ ก่อนเดินทางเข้าเยี่ยมแนะนำตัวแสดงความขอบคุณในการสนับสนุนอันดี และสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดและความร่วมมือในการป้องกัน และลดปัญหาด้านงานกงสุลที่เกิดขึ้นกับชาวอังกฤษในพื้นที่เชียงใหม่  ที่ห้องรับรอง ตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ เมื่อวันก่อน...#

พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ให้การต้อนรับกงสุลอังกฤษประจำประเทศไทย

@DN สภากาแฟ...พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผบก.ภ.จว.ลำพูน พ.ต.อ.พัฒนพงษ์ ขำแก้ว ผกก.สภ.นิคมอุตสาหกรรม พ.ต.อ.อัครภณ วริศเจริญ ผกก.สภ.บ้านธิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ร่วมสภากาแฟ ครั้งที่ 2/2562 โดยมี อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ลำพูน เป็นประธาน ที่วิทยาลัยเทคโนยีหมู่บ้านครูฯ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน...#

พล.ต.ต.มาโนช พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมสภากาแฟ

@DN ทัศนศึกษา...พ.ต.อ.อมรชัย ปัญญา ผกก.สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ให้การต้อนรับคณะครู และนักเรียนจากโรงเรียนวัดเจ็ดยอด ในโอกาสที่ทางโรงเรียนพาคณะนักเรียนเดินทางมาทัศนศึกษานอกโรงเรียนที่โรงพักช้างเผือก...#

พ.ต.อ.อมรชัย ให้การต้อนรับครู-นักเรียนที่เดินทางมาทัศนศึกษาที่โรงพัก

@DN ขยันลงพื้นที่…พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.สามง่าม จ.พิจิตร ตรวจเยี่ยมธนาคาร ร้านทอง ร้านสะดวกซื้อ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบอยู่เป็นประจำจนชาวบ้านทราบกันดีว่าขยันลงพื้นที่ด้วยตัวเองจริงไม่ใช่สร้างภาพ พร้อมให้คำแนะนำช่องทางการติดต่อสถานีตำรวจอย่างสะดวก ทั้งทางโทรศัพท์ เฟซบุ๊ก กลุ่มไลน์ และหมายเลข 191 นอกจากนี้ยังได้พูดคุยทักทายกับประชาชนด้วยความเป็นกันเอง รวมทั้งเผยแพร่โครงการยกระดับการให้บริการประชาชนของสถานีตำรวจด้วย...#

พ.ต.อ.วิสุทธิ์ ลงพื้นที่ตรวจธนาคาร ร้านทอง ร้านสะดวกซื้อในพื้นที่
......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 88