อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

โรคตาแห้งภัยร้ายใกล้ตัว สูงวัยอย่ามัวรีรออันตราย

สัปดาห์นี้เตือนผู้สูงวัย รู้หรือไม่ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคตาแห้ง การมองเห็นลดลง มองภาพไม่ชัด อย่าละเลยปล่อยไว้จนอักเสบ อันตรายสาเหตุกระจกตาเป็นแผลได้ จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 เวลา 12.00 น.


พบกันเช่นเคยในวันจันทร์ต้นสัปดาห์ กับคุณยาย OK ที่จะมาประจำคอลัมน์ “แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่” วันนี้คุณยายจะมาพูดถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น “โรคตาแห้ง” แต่ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะผู้สูงอายุบางคนโรคภัยมากตามอายุ ยิ่งถ้าเป็นแบบไม่รู้ตัวอันนี้น่ากลัว ซึ่งหากวันนี้ไม่เริ่มใส่ใจตั้งแต่เนิ่นๆ อาจจะแก้ไขได้ยาก

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ บอกว่า โรคตาแห้งถือเป็นโรคทางตาชนิดหนึ่ง และเป็นภาวะที่น้ำตาหล่อลื่นลูกตาไม่เพียงพอ ทำให้ดวงตาของเราเกิดอาการระคายเคือง แสบตา เหมือนมีฝุ่นอยู่ในตาของเราตลอดเวลา ซึ่งอาการตาแห้งจะพบได้ในทุกเพศและทุกวัย

แต่ว่าจะพบใน “เพศหญิง” มากกว่า “เพศชาย” โดยผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงสูงมากกว่าในวัยอื่นอีกด้วย

แม้ว่าโรคตาแห้งจะไม่ร้ายแรง แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้...กระจกตาเป็นแผล โดยเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การใช้สายตาจ้องหน้าจอคอมพ์ โทรศัพท์มือถือ หรืออ่านหนังสือ เป็นเวลานานๆ การใส่คอนแทคเลนส์ไม่ได้คุณภาพ ห้องปรับอากาศที่มีอากาศแห้ง สถานที่ที่มีฝุ่น มีแสงแดดจ้า รวมไปถึงกลุ่มผู้ที่ใช้ยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ ยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิตบางชนิด เป็นต้นนพ.มานัส โพธาภรณ์ ผอ.รพ.ราชวิถี ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า โรคตาแห้งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของดวงตาลดลง ให้สังเกตง่ายๆ ว่า เรามองเห็นภาพไม่ชัดหรือเปล่า และหากใส่คอนแทคเลนส์ระคายเคืองมาก เกิดการอักเสบได้บ่อยครั้ง ซึ่งถ้าใครที่มีอาการที่บอกมาก็ให้รีบมาปรึกษาจักษุแพทย์ทันทีอย่าได้ละเลย

โดยแพทย์จะซักประวัติและอาจทดสอบด้วยการ “วัดปริมาณน้ำตา” โดยให้ผู้ป่วยหลับตา แล้วใช้แถบกระดาษกรองมาตรฐานวางไว้ที่ซอกเปลือกตาด้านล่างช่วงหางตา แล้วเริ่มวัดระยะความเปียกของกระดาษจากขอบตา หากปริมาณน้ำตาเป็นปกติจะวัดแถบน้ำตาที่ได้ 10 มิลลิเมตรขึ้นไปหรือหากมีอาการตาแห้งอย่างรุนแรง แพทย์จะใช้วิธีอุดรูระบายน้ำตาด้วย...คอลลาเจนขนาดเล็ก เข้าไปในรูท่อน้ำตา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายตาขึ้น เพื่อขังน้ำตาที่มีอยู่ให้หล่อเลี้ยงตาอยู่ได้นานๆ

สำหรับการดูแลรักษาดวงตา เราควรหลีกเลี่ยงการปะทะแสงแดดและลม ส่วมแว่นกันแดดเป็นประจำ หรือใช้น้ำตาเทียมตามที่แพทย์แนะนำ แต่ในกรณีที่ต้องจ้องอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ควรกระพริบตาบ่อยๆ หรือหลับตาเพื่อพักสายตา.
...............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย “คุณยาย OK”

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 254