อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

"นคร 45"คนรัก-ผีหลง ชีวิตนี้เกิดมาเพื่อช่วยผู้คน

มีเหตุที่ไหนเจอเขาที่นั่น “นคร 45” คนกู้ภัยจากค่าย“ร่วมกตัญญู”เกือบ30ปีที่โลดแล่นอยู่บนความเป็นความตาย เสี่ยงชีวิตช่วยเหลือผู้คนมาแล้วนับไม่ถ้วน เก็บศพผ่านมือมาเป็นพัน เขาเกิดมาเพื่อช่วยทั้งคน และวิญญาณ เสาร์ที่ 16 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น.


อีกไม่กี่วันก็จะได้เลือกตั้งกันแล้วสำหรับประชาชนคนไทย ส่วนจะเลือกใคร-พรรคไหนเป็นเรื่องของท่าน อนาคตของประเทศอยู่ในมือทุกคนแล้ว ดูดี ๆกันล่ะ...ว่าแต่ว่าเห็นป้ายหาเสียง-นโยบายแต่ละพรรคฯ ส่วนตัวแปลกใจทำไมปัญหาการจราจรในเมืองหลวง ถือว่าเป็นทุกข์ที่ชาวกทม.เผชิญอยู่อย่างแสนสาหัสไม่มีพรรคไหนคิดหรือชูนโยบายแก้ไขอย่างจริงจังกันบ้างเลย แต่ละพรรคฯมองข้ามไปได้อย่างไร...คงต้องฝากถึงรัฐบาลหน้าเก็บเอาไปคิดช่วยแก้วิกฤตินี้ให้กับคนกรุงด้วยก็แล้วกัน จำไว้ว่าทุกปัญหามีทางแก้ ลองผิด-ลองถูกถือเป็นเรื่องที่ดี อย่าขึ้นมาแล้วอยู่ไปวัน ๆ การช่วยคน-ช่วยเพื่อนมนุษย์มันมีแต่ได้กับได้พูดถึงเรื่องการช่วยเหลือหรือช่วยชีวิตผู้อื่นอดนึกถึงอาชีพหนึ่งไปไม่ได้...เขาคือเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯมูลนิธิต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ การทำงานกู้ภัยในสายตาบางคนอาจจะไม่ชอบด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่สำหรับ “เหยี่ยวขาว”สนิทกับชาวกู้ภัยฯหลายคนตั้งแต่เข้าทำงานสายข่าวอาชญากรรมปี 44 ทุกวันนี้ยังคงติดต่อพูดคุยกันอยู่ โดยเฉพาะอัญวุฒิ โพธิ์อำไพ” หรือน้ายอด หรือพี่ยอด เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู รหัสเรียกขานว่า “นคร 45” กู้ภัยฯที่นักข่าวทั่วประเทศต้องรู้จัก เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ใหญ่ ๆที่ใดก็ตามมักจะเจอชายผู้นี้ปรากฏอยู่ในที่เกิดเหตุเสมอ ๆ เจอที่ไหนจะเห็นรอยยิ้มที่มาพร้อมคำพูดที่สุภาพ ติดดินเป็นกันเองที่สำคัญน้ายอดเป็นคนให้เกียรติคน คอยบริการช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความเต็มใจ ทุ่มเทกับงานกู้ภัยเต็มร้อย ไม่เคยหวังผลตอบแทน ช่วยโดยไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ช่วยด้วยหัวใจที่บริสุทธิ์

อัญวุฒิ บอกว่า เข้ามาทำงานที่มูลนิธิร่วมกตัญญูตั้งแต่ปี 32 ตอนแรกเป็นอาสาสมัครทำอยู่ 5 ปี เกิดความชอบและรักในงานกู้ภัยเลยสมัครเป็นเด็กเก็บศพ แผนกเก็บศพ ทำงานประจำทุกวัน ทำได้ 6-7 ปีก่อนจะได้ขึ้นมาเป็นหัวหน้ารถกู้ภัยนครบาล ด้วยความที่เป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์กับคนทั่วไป และกับสื่อมวลชนทางผู้ใหญ่เลยให้ขึ้นมาทำหน้าที่รองหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิฯ ทำงานกู้ภัยฯมาเกือบ 30 ปีอดีตผมเคยเป็นพนักงานส่งเอกสารขี่จยย.พบเจออุบัติเหตุบ่อยมาก เกือบทุกวันก็ว่าได้ กระทั่งวันหนึ่งมีโอกาสเข้าไปช่วยอุบัติเหตุพอส่งคนเจ็บถึง รพ.ตอนนั้นยังไม่ได้เป็นอาสาฯ แต่มันรับรู้ได้ว่ามีความสุขมาก ๆ ที่เห็นคนที่เราช่วยปลอดภัย จากนั้นเลยมาสมัครเป็นอาสาฯเต็มตัวเพื่อจะได้ช่วยผู้คนอีก เหตุการณ์ช่วยคนในบทบาทอาสาฯครั้งแรกเป็นการช่วยอุบัติเหตุ ผมนำตัวคนเจ็บออกจากที่เกิดเหตุส่งรพ.ทันเวลา ขณะกำลังจะเดินออกจากรพ.ญาติ ๆ คนเจ็บทราบว่าผมเป็นคนช่วย ครอบครัวเขาเดินเข้ามาหา เข้ามาไหว้-ขอบคุณบางคนก็ร้องไห้ที่รู้ว่าคนเจ็บปลอดภัย สิ่งที่ได้รับมันเหมือนมีพลังบางอย่างเข้ามาเติมเต็มให้กับชีวิตกู้ภัยฯของผม หัวใจมีแต่ความสุขจนบอกไม่ถูก เขาบอกว่าคนเจ็บเป็นหัวหน้าครอบครัวหากเป็นอะไรไปทางบ้านขาดเสาหลักหลายชีวิตต้องเดือดร้อน ผมไม่ได้แค่ช่วยคนเจ็บเท่านั้นยังช่วยคนในครอบครัวเขาด้วย ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้เลยปฏิญาณตนว่าเราเกิดมาเพื่อช่วยเหลือคนอื่น ต้องช่วยให้ได้มากที่สุด และช่วยอย่างไม่มีเงื่อนไข

นคร 45บอกต่อว่า สิ่งที่ภูมิใจนอกจากการช่วยเหลือผู้อื่นแล้ว เมื่อปี 2537 ลางาน 2 ปีเข้าเกณฑ์ทหารที่กองพันอากาศโยธิน 1 รักษาพระองค์ ด้วยความภูมิใจได้รับใช้ชาติ และยิ่งภูมิใจที่สุดที่ได้รับการคัดตัวเข้าร่วมพิธีเดินสวนสนามถวายถวายสัตย์ปฏิญาณของทหารรักษาพระองค์ถึง 2 ปี อีกทั้งปี 41 ได้รับรางวัลเจ้าหน้าที่ดีเด่นจากผู้ก่อตั้งมูลนิธิร่วมกตัญญู อดีตประธานคนแรกในเหตุการณ์เสี่ยงชีวิตขึ้นช่วยคนถูกไฟช็อตบนเสาไฟฟ้า ที่ผ่านมามีโอกาสเดินทางเข้าไปช่วยเหลือผู้คนจากเหตุการณ์สำคัญ ๆ มาแล้วมากมาย เช่นเหตุเครื่องบินเลาดาแอร์ตกที่สุพรรณ ,ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ที่นครปฐม,โรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่มที่โคราช , คลื่นยักษ์สึนามิถล่มภาคใต้,ค้นหา13 หมูป่าถ้ำหลวงเชียงราย ฯลฯ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่-ผู้บริหารมูลนิธิร่วมกตัญญูที่ให้โอกาสสำหรับหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชนที่ผ่านมาด้วย มันคือสิ่งที่พวกเราชาวกู้ภัยฯพร้อมและเต็มใจทำให้กับสังคมนี้

มีคนถามว่าเคยเจอวิญญาณบ้างหรือป่าว เพราะเก็บศพมาแล้วมากมายนับไม่ถ้วน แบบมาให้เห็นเต็ม ๆ ไม่เคยเจอ จะเจอก็แบบมาเข้าฝัน เป็นศพไร้ญาติลักษณะเขาจะมาขอบคุณที่เราช่วยเขาให้หลุดพ้นจากบางสิ่งบางอย่างแล้วก็ค่อย ๆ หายไป ตื่นเช้ามาผมก็ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขา”ทราบว่า“พี่ยอด”เคยได้รับรางวัลจากหน่วยงานต่าง ๆ มาแล้วมากมาย อาทิ ผู้ปิดทองหลังพระ,คนต้นแบบแทนคุณแผ่นดิน ฯลฯ รางวัลทั้งหลายเป็นเครื่องการันตีถึงการทำงานที่ทุ่มเท ความเสียสละต่อสังคมได้เป็นอย่างดี...บางครั้งเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ยืนหยัดทำหน้าที่อย่างไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อย ทุ่มเทให้กับงานกู้ภัยฯ ช่วย ช่วย ช่วย และก็ช่วยเป็นสิ่งเดียวที่เขาคิด...เกือบ 30 ปีที่ผู้ชายคนนี้เก็บศพมาหลายพันศพ(รวมศพไร้ญาติ)-ช่วยชีวิตคนมาแล้วหลายพันคน…ชีวิตนี้เกิดมาเพื่อช่วยเหลือผู้คนจริง ๆ... เหยี่ยวขาว”นับถือ และขอเป็นกำลังใจให้กับ “นคร 45” ผู้เป็นที่รักของมนุษย์ และวิญญาณทั้งปวง.
........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม

โดย “เหยี่ยวขาว”


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 2.15K