อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

คิมเบอร์ อิคลิปส์ โปร ออโตฯ.45 เงาคลาส

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ Eclipse Pro ลำกล้องยาวกว่าคือ 4.25 นิ้ว แต่ด้ามสั้นกว่า จุกระสุน 7 นัด เสาร์ที่ 16 มีนาคม 2562 เวลา 09.01 น.


คิมเบอร์ จดทะเบียนบริษัทในปี 1979 เริ่มงานด้วยการผลิตปืนยาวลูกเลื่อนเกรดสูง คือโมเดล 82 ขนาด .22LR และโมเดล 84 ชนวนกลาง มีจุดขายคือความสวยงามประณีตแบบปืนคลาสสิก แม้ว่าตัวปืนจะได้รับการตอบรับอย่างดี แต่ในแง่ธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากบริษัทยึดติดกับกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมที่เน้นฝีมือช่าง ทำให้ต้นทุนสูง, สินค้ามีให้เลือกจำกัด ส่งผลให้ฐานลูกค้าแคบ ในที่สุดต้องขายกิจการ

เจ้าของใหม่ของคิมเบอร์ มีโรงงานทันสมัย ผลิตชิ้นส่วนเครื่องมือกล เคยรับงานรัฐบาลเป็นหลัก กำลังว่างงานเนื่องจากใบสั่งซื้อน้อยลงหลังยุติสงครามเย็น, เห็นแนวทางว่าปืนพกมีตลาดกว้างกว่า จึงตัดสินใจยกเลิกปืนยาวลูกกรด คงไว้แต่ไรเฟิลชนวนกลาง รักษาชื่อ “Kimber” ที่มีภาพลักษณ์ดีในวงการ หันมาผลิตปืนรูปแบบ 1911 เป็นหลัก ซึ่งมีข้อดีคือไม่ติดขัดปัญหาด้านสิทธิบัตรด้วยเครื่องมือควบคุมด้วยคอมพิว เตอร์ CAD/CAM สมัยใหม่ กำลังการผลิตสูง คิมเบอร์สามารถทำชิ้นส่วนจำนวนมาก ต้นทุนต่ำ โดยควบคุมมิติความคลาดเคลื่อนให้น้อยที่สุด เมื่อนำมาประกอบเป็นปืนสำเร็จรูปได้คุณ ภาพระดับใกล้เคียงกับปืนที่ช่างในยุคก่อนต้องคัดเลือกชิ้นส่วนมาแต่งประกอบทีละชิ้น เป็นมาตรฐานใหม่ที่เรียกกันว่า “Factory Custom” คือแน่นเหมือนช่างแต่ง มีให้เลือกหลากหลาย ในราคาเท่า ๆ ปืนโรงงานทั่วไป ส่งผลให้คิมเบอร์กลายเป็นขาใหญ่ในวงการปืนพกรูปแบบ 1911 ของปัจจุบัน เฉพาะปืนพกอมตะนี้มีให้เลือกกว่า 70 แบบย่อยในแคตตาล็อก

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อรุ่น Eclipse Pro ซึ่งในระบบการตั้งชื่อรุ่นของคิมเบอร์ Pro คือลำกล้อง 4 นิ้ว ด้ามยาวปกติ รับซองกระสุนจุ 8 นัดในขนาด .45 เทียบกับ โคลท์คอมมานเดอร์ ลำกล้องยาวกว่าคือ 4.25 นิ้ว แต่ด้ามสั้นกว่า จุกระสุน 7 นัด, Eclipse เป็นการแต่งผิวสองสี ขาว/ดำตัดกัน ส่วนสีขาวคือเนื้อสเตนเลสขัดเรียบ สีดำคือเคลือบ “Kim Pro” และมีจุดสำคัญคือรุ่นนี้ไม่มีเลขสองโรมัน II ต่อท้าย หมายความว่าระบบลั่นไกเป็น ซีรีส์ 70 แท้ ไม่เพิ่มตัวกั้นหน้าเข็มแทงชนวนรายละเอียดตัวปืนวัสดุเป็นสเตนเลสทั้งโครงและลำเลื่อน, ลำกล้องเป็นเหล็กกล้า เกลียวลำกล้อง 6 เกลียวเวียนซ้าย ครบรอบที่ 16 นิ้ว ปลายลำกล้องเสริมหนา ไม่ใช้บูช, สปริงลำเลื่อน 22 ปอนด์ มีแกนสเตนเลสยาวตลอด เจาะรูขวางแกนให้ใส่ลวดขัดสปริง ถอด/ประกอบได้สะดวก, นกสับห่วงวงรีโปร่งลดน้ำหนัก, หลังอ่อนหางยาวพ้นนกให้จับได้สูง, ไกโปร่งแบบยิงเป้า มีสกรูหยุดไก, หลังด้ามใช้เรือนสปริงนกสับแบบตรง แกะลายกันลื่น 30 เส้นต่อนิ้ว, หน้าด้ามแกะลายรับกัน, ประกับด้ามวัสดุ G10 สีเทา/ดำ, ศูนย์แบบต่อสู้ มีจุดเรืองแสงสามจุด

โดยรวม คิมเบอร์ อิคลิปส์ โปร เป็นปืนต่อสู้ป้องกันตัวคลาสสิกในมาตรฐานใหม่ ลำกล้องสั้นลงเพิ่มความคล่องตัว ด้ามยาวปกติ จับถนัดและจุกระสุนเต็มสภาพ เหมาะสำหรับเจ้าหน้าที่พกซองนอก หรือพกในชายเสื้อ ใช้กระสุน .45 ที่ไว้ใจได้ด้านอานุภาพ ระบบไกดั้งเดิมมีข้อดีคือลดชิ้นส่วนสมอล็อกเข็ม และตัดความยุ่งยากในการประกอบลำเลื่อนได้ขั้นหนึ่ง.
................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวชคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 83