อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

เลเซอร์ช่วยรักแร้ขาวทันใจ ใส่เสื้อแขนกุดรับลมร้อน

สัปดาห์นี้ไปดูวิธีกำจัดปัญหา "รักแร้ดำ" กวนใจสาวๆ ควรจะศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน ก่อนเลือกเลเซอร์ช่วยรักแร้ขาวทันใจ อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 12.00 น.


หน้าร้อนแล้ว สาวๆ ส่วนใหญ่ ก็อยากใส่แขนกุด นอกจากใส่สบายแล้วยังได้โชว์แขนเรียวๆ ด้วย แต่ปัญหาหนึ่งอย่างคือ “รักแร้ดำ” ทำให้ใส่แขนกุดได้แบบไม่มั่นใจ
 
ผิวบริเวณรักแร้ เป็นผิวหนังที่บอกบาง และได้รับการเสียดสีบ่อย ทำให้เกิดเป็นรอยดำได้ง่าย โดยเฉพาะในผิวหนังของคนไทย ที่ค่อนข้างมีเมลานิน (Melanin) หรือเม็ดสีเยอะ นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรลออนบางชนิด ครีมขัดรักแร้ขาว หรือผลิตภัณฑ์ฟอกต่างๆ ล้วนทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดภาวะอักเสบ และยิ่งทำให้รักแร้ดำลงได้


 
ปัญหารักแร้ดำวิธีที่ดีที่สุด คือ เตรียมผิวรักแร้ให้แข็งแรงก่อน เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคือง ปราศจากส่วนผสมที่เราแพ้ เช่น บางคนแพ้สารฟอกขาว บางคนแพ้แอลกอฮอล์ก็ต้องงดสารที่ก่อการอักเสบ สาเหตุที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การถอนขนรักแร้ ตรงนี้ก็เป็นการกระตุ้นภาวะอักเสบ ทำให้เกิดการสะสมของเม็ดสีได้
 
ดังนั้น สำหรับสาวๆ ที่อย่างมีผิวรักแร้เนียนใส หลังจากเริ่มต้นด้วยการดูแลผิวหนังบริเวณรักแร้ให้แข็งแรงก็อาจจะใช้เลเซอร์กำจัดขน เพื่อให้บริเวณรักแร้เนียนและไม่ต้องถอนบ่อยๆ เลเซอร์กำจัดขนจะช่วยให้ขนขึ้นช้าลง และเส้นขนบางลง โดยทั่วไปมักต้องทำซ้ำ 4-6 ครั้ง ขึ้นกับชนิดของเครื่องเลเซอร์ห่างกันประมาณ 3-4 สัปดาห์ ซึ่งวิธีเลเซอร์กำจัดขนก็จะมีหลายชนิด แต่หลักการก็คล้ายกัน คือ ให้พลังงานทำให้บริเวณตอขนใต้ผิวหนังค่อยๆ ฝ่อไป


 
เมื่อรักแร้ไม่ค่อยมีขนแล้ว เราก็จะใช้ทรีตเมนต์หรือเลเซอร์ เพื่อลดการสะสมของเม็ดสีบริเวณรักแร้เป็นอันดับต่อมา ทรีตเมนต์ก็เช่น การใช้กรดผลไม้ เช่น ไกลโคลิก เอซิด เพื่อผลัดเซลล์ผิวหรือการใช้ตัวบำรุงทำให้ผิวค่อยๆ ขาวขึ้น
 
หรือถ้าใครใจร้อน อาจจะใช้แสงพวก IPL เพื่อทำให้ผิวสว่างขึ้น หรือตัว lumecca ที่มีพลังงานสูงกว่า แต่ผลข้างเคียงน้อยกว่า หรืออาจจะใช้เลเซอร์ที่มีผลต่อเม็ดสี เช่น คิวสวิทช์เลเซอร์ ยิงบริเวณผิวหนังที่รักแร้ ก็จะช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น ส่วนใหญ่เวลาทำก็จะรู้สึกถึงความแตกต่างได้ตั้งแต่ครั้งแรก
 
ใครจะใช้วิธีไหน ก็ลองศึกษาดูนะคะ ที่สำคัญต้องสังเกตตัวเองด้วยว่า วิธีไหนทำเราแล้วดีหรือไม่ดี มีภาวะอักเสบหรือระคายเคืองไหม แล้วจึงเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองค่ะ.
................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
Facebook : Natchaya Consult 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%