อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

ขนมอะไรที่เด็กจีนยุคใหม่ อยากกินมากแต่ไม่กล้ากิน

สัปดาห์นี้ไปดู 4 อันดับฮิต “แป้งเส้นรสเผ็ด-มันฝรั่งถุง-น้ำอัดลม-บะหมี่” ขนมที่เด็กจีนรุ่นใหม่อยากกินมากที่สุด แต่ไม่ได้กิน เพราะเป็นขนมที่ไร้สาระในสายตาพ่อแม่มาก อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น.


เด็กจีนในยุคที่เกิดหลังปี ค.ศ.2000 นั้น ส่วนมากจะยังคงมีอายุในช่วงเด็กจนถึงวัยรุ่นเท่านั้น ทีนี้เรามาดูว่าของกินเล่นหรือขนมยอดฮิตของเด็กรุ่นนี้คืออะไร ซึ่งที่จริงแล้วเด็กในวัยที่ 20 ไปแล้วก็คงยังชอบกิน แต่อาจจะไม่ต้องแอบกินเหมือนพวกเด็กๆ ที่แอบกินกันที่โรงเรียน และยิ่งความแตกจนพ่อแม่ผู้ปกครองรู้ก็ถูกบ่น ถูกดุ ถูกด่า กันไปตามระเบียบ

เรามาดูกันว่าจะเหมือนขนมถุงยอดฮิตของเด็กไทยหรือไม่ หรือจะเป็นขนมที่นิยมขายกันหน้าโรงเรียนเหมือนเมืองไทย ที่มีตั้งแต่ลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นปิ้ง ปลาหมึกปิ้ง ขนมโตเกียวที่คนญี่ปุ่นไม่รู้จัก ขนมวุ้นหลอด ไส้กรอกสีแดง มันฝรั่งถุง ป็อปคอร์น ฯลฯ

ที่จริงแล้วเด็กรุ่นใหม่ของจีนนั้นก็ไม่ได้เลือกกินอะไรนักหนาหรอก ขอแค่อร่อยถูกปากก็เพียงพอ แต่สำหรับผู้ใหญ่แล้วนั้น ขนมเหล่านี้ดูจะไร้สาระ เป็นขนมขยะที่ไม่นิยมซื้อให้เด็กหรือลูกหลานกิน หากว่าพบเห็นลูกหลานกินก็จะมีเคืองไปตามกัน ฉะนั้นเวลาไปช้อปตามห้างฯ อย่าหวังเลยว่าบรรดาพ่อแม่จะซื้อหาขนมเหล่านี้ ยิ่งไม่ต้องฝันเลยว่าจะกินขนมพวกนี้ได้ในบ้าน ฝันไปเถอะขนมแรกที่อร่อยสำหรับเด็กจีนคือ แป้งเส้นรสเผ็ด (Spicy Strip) หรือคนจีนเรียกว่า “ล่าเถียว”  ขนมนี้จะทำจากแป้งปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสเผ็ดหวานมันเค็ม ยิ่งกินยิ่งเพลิน แต่เดิมนั้นไม่ได้ทำจากแป้ง แต่เป็นการนำเอาถั่วมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงรสให้อร่อย แต่ปัจจุบันเพื่อลดต้นทุนเลยทำจากแป้งและปรุงรสให้อร่อย ถูกใจเด็กๆ ยิ่งกินยิ่งมัน อร่อยจนหยุดไม่ได้ จึงเป็นขนมอันดับ 1 ที่เด็กจีนต้องแอบซื้อกินกันที่โรงเรียน เพราะให้ตายพ่อแม่ก็ไม่ยอมให้กินหรอกอันดับ 2 คือ มันฝรั่งถุง (potato chip) ซึ่งในสายตาพ่อแม่แล้วล้วนเป็นขนมขยะที่ไม่ควรกินอย่างยิ่ง เพราะไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากมีแต่แป้งและไขมัน แถมใส่เครื่องปรุงรสที่อร่อยถูกใจ เด็กๆ จะชอบกินมาก เพราะทั้งกรอบ ทั้งเค็ม ทั้งมัน ยิ่งกินยิ่งเพลิน ก็เลยเป็นขนมที่ต้องคอยแอบกิน เพราะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังทำให้ร่างกายได้โซเดียมมากเกินไปอีกด้วยอันดับ 3 คือ พวกน้ำอัดลม เพราะในสายตาพ่อแม่แล้วนั้น เครื่องดื่มที่เหมาะสมกับเด็กที่สุดก็คงไม่พ้น นมสด โยเกิร์ต น้ำเปล่า หากแต่ในสายตาเด็กแล้วนั้น มันคนละเรื่องเลย เด็กๆ อยากจะเติมความซ่าให้กับร่างกาย และรสหวานที่เมื่อดื่มแล้วก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาในทันที แต่เครื่องดื่นพวกนี้นอกจากจะกินไปแล้วไม่เกิดประโยชน์ ยังเติมพวกสารปรุงรสต่างๆ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตไม่ดีนัก แถมยังอ้วนง่าย น้ำพวกนี้จึงกลายเป็นน้ำต้องห้ามของบรรดาพ่อแม่ แต่เป็นน้ำทิพย์ของเด็กๆ ทีเดียวอันดับสุดท้าย ก็คือ บะหมี่สำเร็จรูป รสชาติต่างๆ  ซึ่งพ่อแม่แสนจะรังเกียจนัก เพราะเป็นอาหารขยะที่ย่อยยาก แถมส่วนมากที่บ้านก็ได้เตรียมอาหารที่ล้วนมีประโยชน์ให้กับลูกๆ หลานๆ อยู่แล้ว จะมากินอะไรกันกับ “บะหมี่สำเร็จรูป” แต่สำหรับบรรดาเด็กๆ แล้วบะหมี่นอกจากจะอิ่มท้อง สาเหตุหลักก็คือเด็กๆ จะรู้สึกอยากกินมาก เพราะอร่อย รสชาติดี ถูกใจมากๆ แต่ก็ยังคงต้องแอบกิน เพราะหากให้ที่บ้านรู้ นอกจากโดนบ่นแล้ว ยังอาจจะถูกตัดเงินกินขนมอีกด้วย

บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองจีนนั้น นอกจากจะค่อนข้างเคร่งเครียดในเรื่องการเรียนของเด็กแล้ว อาหารยังเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกบ้านจะไม่ยอมมองข้าม แต่จะเห็นว่าเด็กสมัยใหม่นี้ นอกจากจะเรียนหนักจนไม่มีเวลาออกไปวิ่งเล่นข้างนอก รวมถึงออกกำลังกายกันเลย อาหารที่กินก็มีส่วนทำเด็กรุ่นนี้กลายเป็นยุค “เด็กอ้วน” กันทั่วบ้านทั่วเมือง ทุกครอบครัวจึงต้องหันมาให้ความสนใจกับอาหารการกินของเด็กอย่างเคร่งครัด

ในขณะที่บ้านเราส่วนมาก ขนมถุงยังคงเป็นขนมยอดฮิตของเด็กไทย แม้แต่พ่อแม่ผู้ปกครองก็ยังซื้อหามากินกันในครอบครัว เด็กไทยจึงโชคดีที่ไม่ต้องคอยแอบกินที่โรงเรียน แต่จะกินพ่อแม่ก็ซื้อให้กินกันจนกลายเป็นเด็กอ้วนเช่นกัน.
………………………..........
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย อ.ดร.ศิริเพ็ชร  ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ขอบคุณภาพบางส่วน : https://baike.baidu.com/item/辣条 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52