อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน7

พี่โชติพยายามปรับความเร็วในการดื่มเบียร์ขึ้นมาในอัตราสูงกว่า 15 เท่าของอัตราปกติ เพื่อให้ทันกลุ่มพญากวางและกวางน้อยกวางใหญ่ทั้ง 15 ดังกล่าว... จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 เวลา 11.00 น.


เกมแรกก็เป็นไปตามฟอร์ม หนองพันปีทำแต้มได้เพียง 60 เศษๆ เท่านั้น ขณะที่เฒ่าดินระเบิดถึงหลักร้อยเอาชนะในเกมแรกไปเรียบร้อยแล้ว เฒ่าดินระเบิดเค้นเสียงหัวร่อจากลำคอว่า เฮอะ...แล้วเอื้อนเอ่ยวาจาว่า

“น้องหนองพอแล้วมั้ง หรือว่าเอาแต้มต่อกลับไปสัก 20 เท่าเดิมน่า” เดาไม่ออกว่าเป็นสปิริตนักกีฬา หรือเริ่มวาจาถากถางตามถนัด แล้วหันไปยกแก้วเบียร์ขึ้นซดอั้กๆ ก่อนที่จะรินใหม่เสียจนล้น

“ไม่เป็นไรน่าพี่ มาต่อเกม 2 เถอะ...เฮ้ย เบียร์อีกโหล” หนองพันปีใจยังสู้ทั้งๆ ที่เห็นแต้มเกมแรกแล้วไม่มีทางเทียบกันได้เลย เด็กเสิร์ฟรีบวิ่งต่อไปเอาเบียร์มาอีกตามสั่ง เหล่ากวางต่างถูไม้ถูมือหลังจัดการเบียร์ในแก้วให้เกลี้ยง

บรรยากาศแห่งความเงียบอึดอัดแบบในต้นเกมแรก ตอนนี้เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง เสียงสรวลเสเฮฮา เสียงเชียร์ดังอึกทึกครึกโครมไปหมด บางคนก็ถือหางเฒ่าดินระเบิด บางคนก็ถือหางทางหนองพันปีแล้วแต่อัธยาศัย

เกมที่ 2 เริ่มขึ้นด้วยจังหวะของคะแนนที่ไม่แตกต่างจากเกมแรก…

พี่หนองของพวกเรา ตัวแทนคนหนุ่มก้มหน้าก้มตาทุ่มเทสมาธิจดจ่ออยู่กับลูกกลมๆ บนโต๊ะอย่างสุขุมแน่วแน่ ถึงแม้ว่าแต้มบนกระดานจะทิ้งห่างอย่างไม่เห็นอนาคต สถานการณ์เยี่ยงนี้มิผิดอะไรกับหมูวิ่งชนปังตอนั่นเอง

แต่ถ้าสังเกตให้ดี พี่หนองยังคงไม่แตะเบียร์เลยสักหยดเดียว ปากก็ปิดนิ่งเงียบไม่พูดไม่บ่น ดูเหมือนว่าหนองพันปีกำลังกุมยุทธศาสตร์ ยุทธวิธี นโยบาย และลัทธิรวมทั้งปรัชญาอะไรบางอย่างไว้อย่างมั่นคง แต่ท่วงทำนองของเฒ่าดินระเบิดกลับตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากฝีมือที่เหนือกว่าแบบเทียบกันไม่ได้ ทำให้เฒ่าดินระเบิดทิ้งความสนใจจากคู่ต่อสู้ในเกมแล้วหันมาให้ความสนใจกับคู่ต่อสู้นอกเกม ซึ่งก็คือบรรดากวางใหญ่กวางน้อยทั้งหลายนั่นเอง และดูเหมือนว่าพี่โชติกำลังต่อสู้กับกวางทั้งฝูงรวม 15 ตัวนี้ ซึ่งกำลังสร้างความหนักใจให้แกเป็นพิเศษ พี่โชติพยายามปรับความเร็วในการดื่มเบียร์ขึ้นมาในอัตราสูงกว่า 15 เท่าของอัตราปกติ เพื่อให้ทันกลุ่มพญากวางและกวางน้อยกวางใหญ่ทั้ง 15 ดังกล่าวเฒ่าดินระเบิดจึงเริ่มเพลี่ยงพล้ำในระดับยุทธศาสตร์ เมื่อไม่สามารถจำแนกเป้าหมายหลัก เป้าหมายรองได้ ถ้าจะเปรียบให้เห็นชัดก็เหมือนกับว่าเสือ 2 ตัวกำลังต่อสู้กันท่ามกลางฝูงกวางที่ล้อมวงดูอยู่ แล้วเจ้าเสือตัวหนึ่งดันหันเลิกกัดกับเสือด้วยกันแล้วหันไปกัดกับกวางแทน…

ดังนั้นต่อให้เสือตัวนี้ มือ...เอ๊ยเขี้ยวจะคมแค่ไหนก็เห็นจะแย่!

แต่อย่างไรก็ตามด้วยฝีมือที่เหนือกว่า เกมที่ 2 ก็จึงจบลงด้วยคะแนน 100 ต่อ 78 ชัยชนะยังเป็นของเฒ่าดินระเบิด เป็นอันว่าเฒ่าดินระเบิดนำไปแล้ว 2 ใน 5 เกม เหลือเพียงอีกเกมเดียว ชัยชนะก็จะเป็นของเสือเฒ่าอย่างสมบูรณ์

แต่พอสิ้นเกมที่ 3 ฟ้าแทบถล่มครับ เสียงฮาปากกระทืบเท้าดังลั่นจนผมกลัวว่าท่านผู้บัญชาการซึ่งบ้านพักอยู่ห่างไปสัก 300 เมตรจะลุกมาด่าเอา เมื่อเกิดรายการพลิกล็อกขึ้น!

เกมนั้นเฉือนกัน 100 กับ 98 และคนที่ถึง 100 ก่อนกลับกลายเป็นหนองพันปี ดังนั้นตอนนี้คะแนนรวมจึงเป็น 2-1 โดยฝ่ายเฒ่าดินระเบิดยังคงเป็นฝ่ายนำ แต่เฒ่าดินระเบิดซึ่งคงเชื่อมั่นในตัวเองหาได้สนใจไม่ ครับ...อย่างที่ชอบพูดกันว่า “ลูกบิลเลียดมันกลม” โอกาสฟลุกมันมี

​พี่หนองหันหน้ามาสบตากับไอ้เทืองแวบหนึ่ง และผมสังเกตเห็นประกายแห่งความมั่นใจแฝงอยู่ในนั้น! เกมที่ 4 เริ่มขึ้น...เบียร์ไม่รู้ว่าโหลที่เท่าไหร่แล้วถูกสั่งมาเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง และพี่โชติเฒ่าดินระเบิดก็ยังคงโรมรันพันตูกับกวางทั้งหลายต่อไป

ตอนจบเกมที่ 4 โดยเฒ่าดินระเบิดพ่ายไป 6 แต้มนั้น เสียงโห่ฮาอย่างรายการพลิกล็อกเมื่อปลายเกมที่แล้วนั้นเงียบไป มีแต่เสียงฮือฮาด้วยความมันในอารมณ์กับความดุเดือดเร้าใจ

เล่นกัน 4 เกมแล้ว เสมอกันด้วยคะแนน 2 ต่อ 2 จึงตัดสินกันด้วยเกมที่ 3 สุดท้าย เป็นเกมชี้ขาด!

.............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

ติดตามอ่าน "เฒ่าดินระเบิด" ทุกตอนได้ที่นี่ 

"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน1
"เฒ่าดินระเบิด"ผจญ"หนองพันปี"ตอน2
"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน3
"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน4
"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน5
"เฒ่าดินระเบิด" ผจญ"หนองพันปี"ตอน6


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 99