อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

เตรียมร่างกายก่อนเลือกตั้ง แดดจัดเสี่ยงโรคฮีตสโตรก

สัปดาห์นี้แพทย์แนะเตรียมพร้อมร่างกายก่อนเลือกตั้ง นอนหลับสนิทให้เพียงพอ บางคูหาอากาศร้อน “สตรีมีครรภ์-สูงวัย-ผู้มีโรคประจำตัว” ระวังเสี่ยงโรคฮีตสโตรก เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 เวลา 12.00 น.


เลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ใครที่ไปใช้สิทธิของตัวเองก็คงจะได้เห็นกระแสการตื่นตัวของคนไทย ที่แน่นคูหาจริง ๆ เพราะรอคอยระยะเวลานานถึง 8 ปีที่เว้นว่างประชาธิปไตย ทุกคนจึงพร้อมใจกันไปกำหนดทิศทางของประเทศ ทำให้หลายพื้นที่การจราจรติดขัด สภาพอากาศก็ร้อนด้วย บางคูหาจึงมีคนเป็นลม แต่โชคดีหน่วยปฐมพยาบาลเตรีมพร้อมรับมือได้เป็นอย่างดี

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า อุณหภูมิช่วงวันที่ 19-25 มี.. 62 อาจสูงถึง 40 องศาฯ ซึ่งภายใต้สภาพอากาศร้อนอบอ้าวนั้น ทำให้ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ และอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพตามมา ฉะนั้นไปดูวิธีการเตรียมความพร้อมร่างกายกันดีกว่าพญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า ช่วงวันเลือกตั้งจะมีประชาชนจำนวนมากที่ไปใช้สิทธิทั่วทุกจังหวัดของประเทศไทยประชาชน จึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะสถานที่เลือกตั้งบางแห่งอาจอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง อากาศร้อน อาจทำให้เสียเหงื่อมาก จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วหรือมากกว่า เลือกกินอาหารที่สุกสะอาดเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เพราะจะทำให้ “ร่างกายขาดน้ำ”

สำหรับวิธีดูแลตัวเองก่อนวันเลือกตั้ง ก็ควรนอนหลับให้สนิทให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชม. นอกจากนี้เพื่อป้องกันความร้อนและแสงแดด ควรสวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบา และสามารถระบายความร้อนได้ดี สวมหมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแดด รวมถึงการใช้โลชันกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไปก่อนออกจากบ้านอย่างไรก็ตามกลุ่มเสี่ยงมากกว่าบุคคลทั่วไป ได้แก่ สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ควรมีผู้ดูแลร่วมเดินทางด้วยเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิดและป้องกันอุบัติเหตุหากมีอาการหน้ามืด วิงเวียน หรือเป็นลมเมื่อเจออากาศที่ร้อนจัด

แต่หากพบผู้ที่มีอาการตัวร้อนจัด เหงื่อไม่ออก ผิวหนังแดงและแห้ง สับสนมึนงง อาจเสี่ยงเป็น “โรคลมร้อน” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “โรคฮีตสโตรก” ซึ่งสามารถช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการนำเข้าที่ร่ม ในรถหรือห้องที่มีความเย็น ถอดเสื้อผ้าออกให้เหลือเท่าที่จำเป็น ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ ขาหนีบ และศีรษะ จากนั้นรีบนำส่งสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็วที่สุด

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงวิธีดูแลตัวเองและตรียมตัวอย่างง่าย ๆ สำหรับในวันที่ 24 มี.ค. วันที่เราทุกคนออกไปใช้สิทธิเพื่อกำหนดทิศทางของประเทศ.
........................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Pixabay


คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่ 
ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 212