อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

'ไอ้ขี้ข้า'คำดูถูกที่เจ็บฝังใจ หนุ่มรปภ.เปลี่ยนเป็นพลัง

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตรปภ.หนุ่มวัย 26 แม้โดนสารพัดคำคนดูถูก “ไอ้ขี้ข้า” จบกศน.ม.6 แต่ไม่เคยคิดแค้น เลือกเปลี่ยนเป็นพลังผลักดันสู่ฝันที่ยิ่งใหญ่ ออมเงินผ่อนบ้าน หาเลี้ยงแม่และน้องออทิสติกได้อย่างภาคภูมิใจ อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 08.00 น.


อีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนเรียกพวกเขาว่า “รปภ.” หรือ เจ้าหน้ารักษาความปลอดภัย ที่คอยทำหน้าที่ดูแลรักษาความเรียบร้อย ตลอดจนอำนวยความสะดวกให้กับผู้มาติดต่อธุระต่าง ๆ แต่เหตุผลใดอาชีพนี้มักโดนดูถูกจากคนในสังคมด้วยกัน เพราะตำแหน่งของพวกเขาหรือ? ไม่ใช่เราหรือที่ควรจะขอบคุณพวกเขาด้วยซ้ำ แต่บางคนกลับเลือกดูถูกดูแคลนจิกหัวเรียกว่า...ก็แค่ยาม”

“ถุย...!! ไอ้ขี้ข้า Xxมันก็แค่ยาม มีตาหัดดูบ้าง บ้านXราคาเป็นล้าน รถXราคาเป็นแสน Xxจะมีปัญญาอะไร” เป็นคำดูถูกที่ผู้ชายชื่อว่า “นิวัฒน์ ศรศรี” หนุ่มรปภ. วัย 26 ปี จำได้ดีและไม่เคยลืมเหตุการณ์ในวันนั้นอาชีพ รปภ. ที่เขารักกลับทำให้ต้องเจ็บช้ำ กลายเป็นคำดูถูกที่ต้องพบเจอจากคำพูดที่ไม่ดีต่าง ๆ นานา แต่เขาก็พยายามอดทน และเก็บคำดูถูกเหล่านั้นเป็นแรงผลักดันให้กับชีวิต จนสารพัดคำดูถูกที่ผ่านเข้ามาก่อเป็นพลังด้านบวก ทำให้สามารถลุกขึ้นยืนด้วยตัวเองได้

ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของการทำงานในตำแหน่งนี้ “นิวัฒน์” จากหนุ่ม กศน. จบเพียงชั้น ม.6 เลือกทำงานอาชีพ รปภ. ของคอนโดฯ มาหลายปี เพราะพ่อแม่แยกทางกัน แต่ภาระที่ต้องรับผิดชอบไม่สามารถปล่อยทิ้งไปได้ เงินเดือนประจำอยู่ที่ราว ๆ 8,000 บาท ถ้าขยันมากก็ได้เพิ่ม ซึ่งจะถูกแบ่งเป็นค่าเช่าห้องเล็ก ๆ ในชุมชนย่านพระราม 8 อีกส่วนเขาจะส่งให้แม่ที่ จ.นครราชสีมา เป็นค่าเลี้ยงดูน้องสาวอายุ 20 ปี ที่ป่วยเป็นโรคออทิสติกและโรคลมชัก ขณะที่พ่อก็มีอาชีพ รปภ. เช่นกันทุก ๆ เช้ากิจวัตรของเขาจะต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี 4 หุงข้าวห่อใส่ถุงไปกินที่ทำงาน หวังประหยัดค่าใช้จ่ายได้บ้าง โดยขับรถจักรยานยนต์ไปทำงานที่เขารัก ตกเย็นก็จะรีบกลับมาที่ห้องเช่าเล็ก ๆ จัดเตรียมเสื้อผ้าไว้ใส่ทำงานในวันรุ่งขึ้น

จนวันหนึ่ง...ระหว่างที่ “นิวัฒน์” ประจำอยู่ที่ป้อมฯ มีรถยนต์คันหนึ่งขับมาจอดข้าง ๆ ป้อม แล้วตะโกนเสียงดังว่า...มันเป็นประโยคที่เขาเพิ่งจะบอกไปข้างต้น ...ผมจำมันได้ดี...แม้ผ่านมาหลายปีแล้ว ตอนนั้นผมก็ไม่ได้นึกว่าจะตอบกลับอะไร ได้แต่โค้งตัวลงพูดว่า...ครับ ๆ ผมจำคำพูดชายคนนั้นได้ แต่ผมใช้คำดูถูกเป็นแรงผลักดันตัวเองดีกว่า...สักวันเราต้องทำให้ได้”

ถ้าเรามองหรือพูดถึงเรื่อง “คุณค่าของคน” เราใช้เกณฑ์อะไรเป็นตัววัด? ทรัพย์สิน เงินทอง ความร่ำรวย ความดี ความพยายามของชีวิต ฯลฯ จริง ๆ แล้วเป็นคำถามนี้มีคำตอบได้หลากหลายสารพัด แต่วันนี้ “นิวัฒน์” พิสูจน์ให้เห็นว่า...

ผมต้องขอบคุณผู้ชายคนนั้น ที่ทำให้ผมคิดได้จนมีวันนี้...เพราะคุณค่าของคนอยู่ที่เราทำตัว...”ด้วยใจที่คิดสู้แต่ไม่เคยคิดแค้นในคำพูดของผู้อื่นแม้แต่น้อย หน้าที่และใจที่รักในอาชีพ ผลิดอกออกผลลัพธ์เป็นเงินที่เขาพยายามอดออมไว้ทุกๆเดือน มุ่งทำหน้าที่และงานของตัวเองให้ดีที่สุด จนสามารถซื้อบ้านราคาหลักล้าน และซื้อรถกระบะด้วยน้ำพักน้ำแรงได้เป็นผลสำเร็จ แม้บ้านหลังนี้จะไม่ใหญ่โตอะไร และถึงเขาจะเป็นหนี้นับต่อจากนี้ แต่นี่คือชีวิตของมนุษย์คนหนึ่งที่ต้องเติบโต และมันเป็นหนี้ก้อนที่เขาภาคภูมิใจ เพราะอาชีพ รปภ. ทำให้เขารู้สึกมีค่าและมีที่ยืนอยู่บนสังคมได้ในทุกวันนี้

“ผมสร้างขึ้นมาด้วย 2 มือผม ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวผมเอง...ผมย่อมภูมิใจในเกียรติและอาชีพที่หล่อเลี้ยงครอบครัวผมและชีวิตผม...”

นี่แหละชีวิตจริงอีกหนึ่งหนุ่มที่ทำอาชีพ รปภ. แม้เขาจะเจอคำพูดดูถูกต่าง ๆ นานา ถูกมองว่าอาชีพนั้นต่ำต้อยเพียงใด แต่หัวใจที่มีความพยายามตั้งมั่นจนสามารถมีวันนี้ได้ น่าจะเปลี่ยนความคิดของใครหลายคนเมื่อถามว่า...คุณมองคนที่ทำอาชีพ รปภ. เป็นอย่างไร? แล้วค่าของคนใช้อะไรตัดสิน?

นอกจากนี้คุณค่าที่ซ้อนอยู่ในตัวของหนุ่มรปภ. สู้ชีวิตคนนี้ ยังถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ “จิตอาสา” เมื่อเว้นว่างจากงานประจำ เวลานี้ “นิวัฒน์” ใช้วันหยุดออกเดินทางไปตามต่างจังหวัดทั่วประเทศ ในฐานะจิตอาสาช่วยเหลือสังคม โดยเป็นหนึ่งในทีมงาน “เมศ เจ้าชายน้อย” ที่มักจะลงพื้นที่ช่วยเหลือคนยากไร้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

ฉะนั้นแล้วอาชีพอะไรก็ตามที่ไม่ใช่เป็นการทุจริต ก็อย่าไปดูถูกเขาเลย อย่าดูคนที่เปลือกนอก เราควรจะให้เกียรติซึ่งกันและกัน เพราะเขาก็ต้องทำงานตามหน้าที่ ถ้าไม่ทำก็มีปัญหา ถ้าเรามีสติอยู่ครบก็ไม่สมควรไปดูถูกอาชีพใดๆ” ชายหนุ่มที่ชื่อ “นิวัฒน์” ทิ้งแง่คิดให้ได้ขบคิด.
...................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : Poramet misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย)


คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%