อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

"งานผ้าแฮนด์เมด" น่ารักโดนใจ..ขายได้ทั้งปี

“งานแฮนด์เมด” งานขายไอเดีย ต้องมองหาจุดเด่น อย่างงาน “ตุ๊กตาผ้าแฮนด์เมด” และ “พวงกุญแจแฮนด์เมด” ของ “รัตนพร อรรถาการ” ด้วยการใช้วัสดุผ้า และกระดาษมาผสมผสานเป็นชิ้นงาน ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 เวลา 06.30 น.


     “งานแฮนด์เมด ที่เป็นงานขายไอเดีย จึงจำเป็นต้องมองหาจุดเด่น เพื่อใช้เป็นจุดขาย ผู้ที่คิดทำจะต้องมีการปรับตัวพัฒนาชิ้นงานตลอดเวลา ต้องรู้จักหาไอเดียแปลกใหม่มาใช้เพื่อสร้างผลงานให้มีความน่าสนใจ อย่างงาน ตุ๊กตาผ้าแฮนด์เมดและพวงกุญแจแฮนด์เมด ของ รัตนพร อรรถาการ ที่สร้าง จุดเด่นให้สินค้าด้วยการใช้วัสดุผ้า และกระดาษมาผสมผสานทำเป็นชิ้นงาน และออกแบบทำให้ชิ้นงานมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว...ที่วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณา...

     |||||
        
    รัตนพร อรรถาการ เจ้าของผู้ที่ทำงานผ้าแฮนด์เมดขายภายใต้แบรนด์ “ดอลลี่บายสแน๊ปปี้ (dollybysnappy)” เล่าว่า... ทำงานเป็นพนักงานบริษัทมาตั้งแต่ที่ยังเรียนปริญญาตรี จนเรียนจบในสาขาการจัดการการตลาด ก็ยังคงทำงานอยู่ที่เดิม ส่วนงานตุ๊กตาผ้าและงานผ้าแฮนด์เมดอื่น ๆ ตอนนั้นก็ทำเป็นงานอดิเรกเพราะชื่นชอบงานประเภทนี้อยู่แล้ว ยังไม่ได้คิดที่จะทำขายอย่างจริงจัง ส่วนใหญ่ก็จะทำเป็นของขวัญให้เพื่อน จนต้องออกจากงานเพื่อมาดูแลแม่อยู่ที่บ้าน ก็เลยเริ่มมองหาอาชีพทำเพื่อเป็นการหารายได้ จึงเริ่มมาทำงานแฮนด์เมดนี้ขายเพราะเป็นงานที่ชอบและถนัดอยู่แล้ว
       
     ตอนแรกก็ทำงานฝีมือทั่วไปจนได้ไปเจอหนังสืองานฝีมือที่สอนทำตุ๊กตาจากผ้าใยบัว พอดูแล้วเห็นว่าเป็นงานที่ดูมีเสน่ห์ เลยมาลองหัดทำ แรก ๆ ก็ทำออกมาไม่สวย ฝึกหัดทำมาเรื่อย รวมทั้งใส่ไอเดีย ใหม่ ๆ ลงไปในชิ้นงานด้วย เพื่อให้เป็นงานในแบบของตัวเอง โดยนำผ้าใยบัว และกระดาษมาผสมผสานกันทำเป็นชิ้นงาน ซึ่งก็หัดลองผิดลองถูกอยู่ไม่นานก็ได้รูปแบบตามที่ต้องการ จากนั้นก็เริ่มทำขายผ่านเว็บไซต์ ซึ่งช่วงแรก ๆ จะรับทำตามออร์เดอร์จากลูกค้า ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีจึงทำขายมาจนถึงปัจจุบัน เจ้าของชิ้นงานกล่าว
        
        ชิ้นงานที่ทำนั้นทำขึ้นด้วยมือทุกขั้นตอน จึงเรียกได้ว่าเป็นงานที่มีชิ้นเดียวในโลก และชิ้นงานที่ทำทุกชิ้นจะเน้นความประณีตเพื่อให้งานออกมาสวยงามมีคุณภาพ การออกแบบงานก็เน้นไม่ให้เหมือนใคร นี่จึงเป็นความพิเศษของงานที่ทำให้ลูกค้าชื่นชอบ...เจ้าของผู้ผลิตบอกถึงจุดเด่นของชิ้นงานแฮนด์เมดนี้
        
        สินค้างานแฮนด์เมดของ รัตนพร มีหลายรูปแบบ เช่น ตุ๊กตาคู่บ่าวสาว ตุ๊กตารับปริญญา ตุ๊กตาทหาร ตุ๊กตาพยาบาล ตุ๊กตานักร้อง หรือจะเป็นชุดเซตตุ๊กตาอาเซียน ที่เน้นความใกล้เคียงของชุดประจำชาติแต่ละชาติ และรับทำแบบตามที่ลูกค้าสั่งด้วย และยังมีสินค้างานฝีมือประเภทอื่น อย่างเช่น พวงกุญแจ ดอกไม้กระดาษประดิษฐ์ การ์ดอวยพร เป็นต้น


       
      นอกจากทำชิ้นงานแฮนด์เมดขายแล้วตอนนี้ก็เริ่มรับทำสื่อการสอน งานโครงงาน งานกิจกรรมเด็ก ๆ และ รับไปสอนงานฝีมือให้กับสถานที่ต่าง ๆ โดยเราจะออกแบบขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก เพื่อจะทำให้เป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลาย รัตนพรกล่าว
     
        ทุนเบื้องต้น สำหรับคนที่จะทำธุรกิจนี้ ใช้เงินลงทุนประมาณ 5,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ในการทำงานแฮนด์เมดประเภทนี้ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่ 35-2,500 บาท ราคาขายขึ้นกับรูปแบบ และประเภทของชิ้นงาน
        
        วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น ประกอบด้วย ผ้าถุงน่องประดิษฐ์ หรือผ้าใยบัว, เข็ม, ด้าย, กรรไกร, กาวลาเท็กซ์, กาวร้อน, คอตตอนบัด, สำลี, กาวสองหน้า, ลูกปัด, กระดาษสี, กระดาษกาวย่น
       
        ขั้นตอนการทำ...พวงกุญแจผ้าแฮนด์เมด
        
         ถ้าเป็นงานสั่งทำจากลูกค้าก็จะต้องเริ่มจากพูดคุยรายละเอียดของชิ้นงานกับลูกค้าก่อน เพื่อให้ทราบถึงความต้องการของลูกค้า หลังจากได้รายละเอียดตามที่ลูกค้าต้องการแล้วก็มาทำการร่างแบบ และออกแบบตาม
โจทย์ที่ลูกค้าต้องการ เสร็จแล้วนำไปให้ลูกค้าดูถ้าลูกค้าตกลงตามแบบก็ลงมือทำได้
  
         ตัวอย่างการทำ พวงกุญแจรูปทรงกลม ก็ให้นำกระดาษแข็งมาตัดให้ได้ขนาดตามที่ออกแบบไว้ โดยจะตัดกระดาษแข็งจำนวน 2 แผ่นต่อการทำพวงกุญแจ 1 ชิ้นงาน จากนั้นก็นำฟองน้ำแผ่นมาตัดเป็นรูปทรงกลมให้ได้ขนาดเท่ากับกระดาษแข็งที่ตัดเตรียมไว้ เสร็จแล้วก็มาเลือกผ้าตามที่ต้องการ นำกระดาษแข็งที่ตัดเป็นแบบไว้มาทาบลงบนผ้า ใช้ดินสอร่างเส้นตามแบบ ใช้กรรไกรตัดผ้าโดยการตัดให้ตัดห่างจากเส้นที่ร่างแบบไว้ประมาณ 3 เซนติเมตร ตัดผ้าจำนวน 2 ชิ้น
       
       จากนั้นให้นำกระดาษที่ตัดเป็นแบบไว้ติดประกบกับฟองน้ำที่ตัดเตรียมไว้ โดยใช้กระดาษกาวสองหน้าติดยึดให้แน่น นำผ้าที่ตัดเตรียมไว้มาคลุมทับและทำการเย็บรอบวงกลม เย็บเสร็จแล้วให้รูดด้ายเพื่อให้ผ้าตึง ทำแบบเดียวกันกับอีกชิ้นแต่ชิ้นนี้ไม่ต้องรองด้วยฟองน้ำ นำห่วงพวงกุญแจมาร้อยด้วยริบบิ้น นำส่วนปลายริบบิ้นไปติดลงบนชิ้นงานที่เย็บเตรียมไว้ยึดด้วยกาวร้อนให้แน่น จากนั้นก็นำชิ้นงานที่เตรียมไว้อีกแผ่นมาประกบติดใช้กาวร้อนยึดติดให้แน่นหนา ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการตกแต่ง ให้นำผ้าใยบัวมาตัดเป็นรูปตามที่ต้องการเสร็จแล้วก็ติดลงบนพวงกุญแจด้านที่มีฟองน้ำรอง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ
.       
       งานแฮนด์เมดประเภทนี้เป็นงานฝีมือที่ทำไม่ยาก แค่มีความรู้พื้นฐานในการประดิษฐ์ก็สามารถทำได้ หรือถ้าไม่มีก็สามารถฝึกหัดทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องมีความอดทน เพราะงานฝีมือนี้เป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดประณีตเพื่อให้งานออกมามีคุณภาพ ที่สำคัญต้องมีความคิดสร้างสรรค์คิดออกแบบงานใหม่ ๆ ออกมาให้มีความหลากหลาย เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือก เจ้าของชิ้นงานกล่าว

      |||||
      
      สนใจงาน พวงกุญแจผ้าและ ตุ๊กตาผ้า หรือชิ้นงานแฮนด์เมดประเภทอื่น ๆ ของ รัตนพร สามารถไปชมสินค้าและสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก : dollybysnappy และทางไลน์ id : dollybysnappy หรือwww.dollyby snappy.com เบอร์โทรศัพท์ 09-2271-0675...และนี่ก็เป็นงานแฮนด์เมดที่นำวัสดุผ้ามาผสมผสานกับกระดาษ สร้างเป็นชิ้นงานออกมาได้โดดเด่นมีเอกลักษณ์ ที่สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ได้อย่างน่าสน.

                   บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16