อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

"เค้กหน้านิ่ม" อร่อยคำโตรับเงินเน้น ๆ

ปัจจุบัน แพ็กเกจจิ้ง หรือบรรจุภัณฑ์สินค้ามีความสำคัญไม่ต่างไปจากตัวสินค้าเลยแม้แต่น้อย จึงไม่แปลกที่ผู้ประกอบการหลาย ๆ รายมักจะปรับบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย ดูดี และพกพาสะดวกอย่าง “เค้กหน้านิ่ม” อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 11.00 น.

ปัจจุบัน แพ็กเกจจิ้ง หรือบรรจุภัณฑ์สินค้ามีความสำคัญไม่ต่างไปจากตัวสินค้าเลยแม้แต่น้อย จึงไม่แปลกที่ผู้ประกอบการหลาย ๆ รายมักจะปรับบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย ดูดี และพกพาสะดวก โดยเฉพาะสินค้าในหมวดหมู่ของอาหาร โดยเฉพาะเบเกอรี่ ที่รูปแบบของบรรจุภัณฑ์จะต้องดึงดูดลูกค้าได้ อย่าง “เค้กหน้านิ่ม” ที่มีการปรับจากรูปแบบที่ขายกันเป็นปอนด์ หรือตัดแบ่งขายเป็นรูปสามเหลี่ยม มาใส่ถ้วยฟอยล์หรือคัพเค้กซึ่งสะดวกในการหยิบจับ ขนส่ง และดูน่ารักน่ารับประทานด้วย วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ เปิ้ล-กมลภัทร คำสุทธี อายุ 50 ปี เจ้าของร้านเบเกอรี่ “โฮมเมด by ple” ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า ความจริงนั้นเธอทำงานประจำมาตลอด แล้วประสบปัญหาบางประการเลยว่างงาน จากนั้นก็รับงานฟรีแลนซ์เป็นนักวิชาการอิสระซึ่งจะมีงานเป็นช่วง ระหว่างที่อยู่ว่าง ๆ เห็นเพื่อนโพสต์รูปขนมในเฟซบุ๊กน่ากินมากจึงโทรศัพท์ไปถาม ก็ได้ความว่าเพื่อนไปเรียนทำขนมที่ศูนย์ฝึกอาชีพของ กทม.ที่วัดธรรมมงคล เธอสนใจจึงไปสมัครเรียนการทำขนม เริ่มต้นด้วยการทำคุกกี้แล้วรู้สึกว่าชอบการทำขนม หลังเรียนจบคอร์สก็กลับมาบ้านที่นครนายก ด้วยความร้อนวิชาจึงทดลองทำแล้วให้น้องสาวซึ่งทำงานโรงงานนำไปแจกเพื่อน ๆ ปรากฏว่าทุกคนโอเค จากนั้นก็มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อย ๆต่อมาก็ไปสมัครเรียนทำขนมเค้กเพิ่ม แต่อันนี้ต้องมาปรับสูตรลดหวานลงหน่อย เพราะรู้ว่าคนสมัยนี้ไม่ชอบกินหวาน ปรับจากเนยมาการีนมาเป็นเนยแท้ ๆ น้ำตาลทรายก็ใช้แบบเฉพาะที่ทำเบเกอรี่ ไม่ใช่น้ำตาลตามท้องตลาดทั่วไป นมก็ใช้อย่างดีเราจะคัดสรรวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ แม้จะราคาแพงกว่าก็ตาม เพราะเราห่วงใยสุขภาพผู้บริโภคต้องการให้กินของดีมีประโยชน์ เหมือนกับทำให้คนในครอบครัวกิน เรียกว่า โฮมเมดจริง ๆ ไม่ใส่สารกันบูด คัพเค้กหน้านิ่มของเราบอกเลยคุณภาพคับถ้วยจริง ๆ แม้ถ้วยเล็กแต่ปริมาณเนื้อเค้กเท่ากับถ้วยใหญ่ ถ้วยฟอยล์ เบอร์ 4436 ขนมจะอยู่ได้ 3-5 วันในตู้เย็น ที่อยู่ได้นานเป็นเดือนก็จะเป็นคุกกี้”

เปิ้ล บอกอีกว่าตอนนี้มีเมนูขนมหลายอย่าง เพราะมีการบอกกันปากต่อปากทำให้มีออร์เดอร์เข้ามาตลอด เช่น กลุ่มงานสัมมนา, เพื่อน ๆ, โรงงาน, ตลาดนัด และร้านกาแฟที่มาขอให้ทำส่งที่ร้าน ซึ่งขนมที่ขายดีคือ เค้กส้มหน้านิ่ม, เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม, เค้กชาเขียวหน้านิ่ม, เค้กชาไทยหน้านิ่ม รองลงมาก็จะเป็นเค้กมะพร้าว, บราวนี่, คุกกี้, เค้กกล้วยหอม เค้กโรล และขนมปังกรอบ ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะรับจัดเบรกงานประชุมสัมมนา งานเลี้ยง และยังรับจัดบ๊อกเซตอาหารว่างในงานศพในราคากันเองด้วย

อุปกรณ์ ในการทำเค้กหน้านิ่ม หลัก ๆ ก็มี เครื่องตีแป้ง, เตาอบ, ที่ร่อนแป้ง, ที่ตีไข่, ถาด, กะละมัง, ตาชั่ง, ชุดช้อนชา, ชุดถ้วยตวง และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ในการทำเบเกอรี่

การทำเค้กหน้านิ่ม แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือตัวเค้ก และหน้าเค้ก

ตัวเค้ก” ตามสูตรของเจ้านี้ มีแป้งเค้ก 100 กรัม, น้ำตาลทรายป่น 80 กรัม, น้ำเปล่า 40 กรัม, นมข้นจืด 40 กรัม, เนยสด ละลาย 80 กรัม, เกลือ 1/4 ช้อนชา, ผงฟู 1 ช้อนชา, เอสพี 10 กรัม, กลิ่นส้ม 1/2-1 ช้อนชา และไข่ไก่ 3-4 ฟอง

หน้าเค้ก” ส่วนผสมมี น้ำเปล่า 400 กรัม, น้ำส้ม (ยี่ห้อซันควิก) 70 กรัม, น้ำตาลทราย 100 กรัม, แป้งข้าวโพด 40 กรัม และเนยจืด 50 กรัมขั้นตอนการทำ “เค้กส้มหน้านิ่ม”

เริ่มทำตัวเค้กก่อน ร่อนแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ในอ่างผสม เทน้ำตาล, เกลือ, ไข่ไก่, นมข้นจืด และน้ำเปล่า รวมกับแป้งที่ร่อนแล้ว แล้วนำเข้าเครื่องตีแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 1-2 นาที จากนั้นป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อ แล้วตีด้วยความเร็วสูง 7-9 นาที ระหว่างนี้ต้องคอยใช้พายยางปาดส่วนผสมที่ติดอยู่ข้างอ่างไปด้วย
เมื่อตีส่วนผสมครบตามเวลาแล้ว ให้ลดความเร็วของเครื่องตีให้ต่ำสุด ประมาณ 1-2 นาที ใส่เนยละลายลงไป แล้วตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 20-30 วินาที เสร็จแล้วปิดเครื่องแล้วใช้พายยางปาดเนื้อเค้กให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยอะลูมิเนียมฟอยล์นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที พอขนมเค้กสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น

ต่อไปเป็นการทำหน้าเค้กส้ม เทส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นเนยจืด) ลงในภาชนะสเตนเลส จากนั้นใช้ตะกร้อคนส่วนผสมให้เข้ากัน ก่อนนำขึ้นไปตั้งไฟ ค่อย ๆ กวนส่วนผสมด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเหนียวและหนืด ระหว่างที่ขึ้นตั้งไฟนั้น หมั่นกวนส่วนผสมตลอดเวลา จนเริ่มเห็นรอยเส้นของตะกร้อบนส่วนผสมระหว่างที่คนแล้วปิดไฟ ใส่เนยจืด คนให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วยกลงใช้ภาชนะถนัดมือตักน้ำซอสราดลงบนเนื้อเค้กในถ้วยฟอยล์ให้เต็ม ตั้งพักไว้ให้คลายร้อน เพื่อความสวยงามอาจจะแต่งหน้าด้วยเนื้อส้มตามใจชอบเปิ้ล ยังบอกว่า ส่วนผสมและวิธีทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม, เค้กชาเขียวหน้านิ่ม, เค้กชาไทยหน้านิ่ม คล้ายกับการทำเค้กส้มหน้านิ่มทุกอย่างเพียงแต่เปลี่ยนจากน้ำส้มมาเป็นช็อกโกแลต, น้ำชาเขียว และน้ำชาไทย

ราคาขาย “เค้กหน้านิ่ม” เจ้านี้ ทุกหน้าราคาถ้วยละ 20 บาท

ใครอยากมีอาชีพเสริมขายเบเกอรี่ก็ลองฝึกทำกัน สนใจ “เค้กหน้านิ่ม” เจ้านี้ อยากจะซื้อมาชิมดูว่าอร่อยจริงหรือไม่ เจ้านี้ จะขายอยู่ที่ตลาดนัด ต.ดงละคร จ.นครนายก สนใจจะสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลงานบุญ, งานสัมมนา, งานศพ ติดต่อ เปิ้ล-กมลภัทร คำสุทธี เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ได้ที่ โทร.09-4559-7922 หรือที่ facebook : Kamolpatra Apple Putthasuwan

------------------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37