อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

บ้านคุณใครคุมกระเป๋าเงิน ผัวหรือเมียหรือคนละครึ่ง!

สัปดาห์นี้พาไปรู้จักผู้หญิงจีนสมัยใหม่ ผลสำรวจพบหาเงินได้มากกว่าผู้ชาย เมื่อแต่งงานมีลูกแล้ว พวกเธอจะมีวิธีจัดการ “กระเป๋าสตางค์” ในครอบครัวให้ลงตัวได้อย่างไร ไปติดตามกัน อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ปัจจุบันนี้ผู้หญิงจีนก็เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะผู้หญิงทางเหนือนั้น พูดได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ตั้งแต่การเลือกผู้ชายสักคนคงต้องดูที่ความเหมาะสมก่อน ดูฐานะว่าฝ่ายชายมีบ้าน มีรถหรือไม่ จะให้มาร่วมกันปากกัดตีนถีบคงแทบหาไม่ได้แล้ว
 
สาวจีนรุ่นใหม่ที่เป็นคนจัดการเก่ง ๆ นั้น จะเป็นคนที่ควบคุมการเงินทั้งหมดในบ้าน ชนิดที่เรียกว่าจ่ายเงินรายวันให้กับผู้ชายไปทำงาน และยังตรวจสอบรวมไปถึงกระเป๋าเงิน มือถือ ว่าทั้งวันใช้เงินไปเท่าไหร่ คุยอะไรกับใครบ้าง ฯลฯ หนุ่มไหนคิดจะแต่งกับสาวจีนลองตรวจสอบก่อนว่าจะเข้าประเด็นนี้หรือไม่


 
จากการสำรวจของสื่อจีนพบว่า ในบรรดาครอบครัวที่สำรวจมานั้น พบว่ากว่าครึ่งที่ภรรยาจะเป็นคนรับผิดชอบการเงินในครอบครัว มีเพียงร้อยละ 18.97 เท่านั้นสามีเป็นคนรับผิดชอบ ส่วนที่เหลือนั้นมักจะต่างคนต่างจัดการการเงินของตน
 
แต่หากพูดเฉพาะการใช้จ่ายเงินแล้วนั้น มีจำนวนถึงร้อยละ 39.08 ที่เป็นคนรับผิดชอบการใช้จ่ายประจำวัน ทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว เรียกได้ว่า “เมียพูดแล้วจบ” แต่ก็มีเกือบร้อยละ 30 ที่ร่วมกันตัดสินใจด้วยกัน
 
พ่อบ้านบางคนถึงกับออกมาพูดว่า “แม้ว่ารายได้ในครอบครัวผมจะเป็นคนหามาได้มากกว่า แต่ว่าเงินทั้งหมดของผมตกอยู่ในเงื้อมมือของภรรยาทั้งหมด หมดสิทธิ์กระดิกกระเดี้ย ซึ่งผมคิดว่าผู้ชายจีนร้อยละ 90 ก็ล้วนแต่มีชะตากรรมเช่นเดียวกันทั้งนั้น”
 
เมื่อดูตัวเลขทางสถิติในจีนนั้นพบกว่า ในภาพรวมนั้นดูเหมือนว่าผู้ชายจะมีรายได้สูงกว่าผู้หญิง แต่จากรายงานพบว่า ร้อยละ 23.61 นั้นผู้หญิงมีรายได้มากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้ครอบครัวทั้งหมด ซึ่งก็หมายความว่า มีมากกว่าครึ่งที่ภรรยามีรายได้มากกว่าสามี และยังเป็นรายได้หลักของครอบครัวอีกด้วย

จากข้างต้นจะเห็นว่า ผู้หญิงในสังคมจีนนั้นเริ่มที่จะมีคุณูปการต่อครอบครัวมากขึ้น ซึ่งต่างจากเดิมที่เป็นเพียงช้างเท้าหลัง มีหน้าที่เพียงดูแลบ้าน และให้กำเนิดลูกเท่านั้น


 
โดยจากการสำรวจก็พบว่าในสภาพเศรษฐกิจในครอบครัวนั้น มีผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านเต็มตัวเพียงร้อยละ 7.37 เท่านั้น ทำให้พบว่ารอบตัวของคนจีนนั้น มักจะช่วยกันทำงานหาเลี้ยงครอบครัวกันทั้งนั้น จึงมีภรรยาที่ให้สามีทำงานเลี้ยงดูทั้งครอบครัวน้อยมาก ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าปัจจุบันนี้สภาพครอบครัวคนจีนเปลี่ยนไปจากสังคมเก่ามาก
 
แม้ว่าจะมีผู้หญิงจำนวนมาก หลังจากที่มีลูกก็อยากจะอยู่บ้านคอยเลี้ยงดูลูกอย่างเดียว แต่เนื่องจากสภาพความตึงเครียดทางเศรษฐกิจไม่เปิดโอกาสให้ทำเช่นนั้น เมื่อคลอดลูกเสร็จส่วนมากก็จะกลับไปทำงาน ยิ่งมีลูกค่าใช้จ่ายของเด็กในประเทศจีนก็สูงมากมาย ผู้ชายหาเลี้ยงคนเดียวก็คงไม่ไหวแน่
 
อย่างไรก็ตาม สตรีจีนจำนวนมากก็ชอบที่จะออกไปทำงาน มากกว่าที่จะจับเจ่าอยู่กับบ้าน เพราะการทำเช่นนี้ พวกเธอคิดว่าจะทำให้มีช่องว่างกับสังคม งานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน
 
นอกจากนี้ จากการสำรวจยังพบว่า ในการใช้จ่ายแล้วนั้น มากกว่าร้อยละ 40 ของผู้ชายจีนมีค่าใช้จ่ายไม่ถึงหรือต่ำกว่า 1,000 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 5,000 บาท) แต่หากเทียบกับผู้หญิงแล้วนั้น จะพบว่าผู้หญิงมีค่าใช้จ่ายรายเดือนประมาณ 1,000-3000 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 5,000-15,000 บาท) ซึ่งรายจ่ายส่วนตัวนั้นคิดแล้วสูงกว่าค่าใช้จ่ายของครอบครัวมากกว่าร้อยละ 30
 
สาวจีนบางคน คิดว่าตัวเองทำงานหาเงินมาเพื่อจะตอบสนองต่อความต้องการของตนเองเป็นหลัก อยากซื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง ใช้เงินเราน่าจะสบายใจกว่ามานั่งขอเงินสามี ไม่ว่าจะใช้ซื้อของที่พวกเธอชอบ เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมความงามแล้ว เงินจำนวนมากของผู้หญิงยังใช้ไปกับการเข้าคอร์สอบรมต่าง ๆ ซึ่งมากกว่าผู้ชายเป็นเท่าทีเดียว

จึงสรุปได้ว่า “สตรีสมัยใหม่ของจีนนั้น นอกจากจะหาเงินเก่งแล้ว ก็ยังเป็นคนที่ใช้เงินเก่งอีกด้วย” ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ว่า สตรีจีนมีสถานภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก.
………………………..........
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร  ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 56