อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

บ้านคุณใครคุมกระเป๋าเงิน ผัวหรือเมียหรือคนละครึ่ง!

สัปดาห์นี้พาไปรู้จักผู้หญิงจีนสมัยใหม่ ผลสำรวจพบหาเงินได้มากกว่าผู้ชาย เมื่อแต่งงานมีลูกแล้ว พวกเธอจะมีวิธีจัดการ “กระเป๋าสตางค์” ในครอบครัวให้ลงตัวได้อย่างไร ไปติดตามกัน อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ปัจจุบันนี้ผู้หญิงจีนก็เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะผู้หญิงทางเหนือนั้น พูดได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ตั้งแต่การเลือกผู้ชายสักคนคงต้องดูที่ความเหมาะสมก่อน ดูฐานะว่าฝ่ายชายมีบ้าน มีรถหรือไม่ จะให้มาร่วมกันปากกัดตีนถีบคงแทบหาไม่ได้แล้ว
 
สาวจีนรุ่นใหม่ที่เป็นคนจัดการเก่ง ๆ นั้น จะเป็นคนที่ควบคุมการเงินทั้งหมดในบ้าน ชนิดที่เรียกว่าจ่ายเงินรายวันให้กับผู้ชายไปทำงาน และยังตรวจสอบรวมไปถึงกระเป๋าเงิน มือถือ ว่าทั้งวันใช้เงินไปเท่าไหร่ คุยอะไรกับใครบ้าง ฯลฯ หนุ่มไหนคิดจะแต่งกับสาวจีนลองตรวจสอบก่อนว่าจะเข้าประเด็นนี้หรือไม่


 
จากการสำรวจของสื่อจีนพบว่า ในบรรดาครอบครัวที่สำรวจมานั้น พบว่ากว่าครึ่งที่ภรรยาจะเป็นคนรับผิดชอบการเงินในครอบครัว มีเพียงร้อยละ 18.97 เท่านั้นสามีเป็นคนรับผิดชอบ ส่วนที่เหลือนั้นมักจะต่างคนต่างจัดการการเงินของตน
 
แต่หากพูดเฉพาะการใช้จ่ายเงินแล้วนั้น มีจำนวนถึงร้อยละ 39.08 ที่เป็นคนรับผิดชอบการใช้จ่ายประจำวัน ทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว เรียกได้ว่า “เมียพูดแล้วจบ” แต่ก็มีเกือบร้อยละ 30 ที่ร่วมกันตัดสินใจด้วยกัน
 
พ่อบ้านบางคนถึงกับออกมาพูดว่า “แม้ว่ารายได้ในครอบครัวผมจะเป็นคนหามาได้มากกว่า แต่ว่าเงินทั้งหมดของผมตกอยู่ในเงื้อมมือของภรรยาทั้งหมด หมดสิทธิ์กระดิกกระเดี้ย ซึ่งผมคิดว่าผู้ชายจีนร้อยละ 90 ก็ล้วนแต่มีชะตากรรมเช่นเดียวกันทั้งนั้น”
 
เมื่อดูตัวเลขทางสถิติในจีนนั้นพบกว่า ในภาพรวมนั้นดูเหมือนว่าผู้ชายจะมีรายได้สูงกว่าผู้หญิง แต่จากรายงานพบว่า ร้อยละ 23.61 นั้นผู้หญิงมีรายได้มากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้ครอบครัวทั้งหมด ซึ่งก็หมายความว่า มีมากกว่าครึ่งที่ภรรยามีรายได้มากกว่าสามี และยังเป็นรายได้หลักของครอบครัวอีกด้วย

จากข้างต้นจะเห็นว่า ผู้หญิงในสังคมจีนนั้นเริ่มที่จะมีคุณูปการต่อครอบครัวมากขึ้น ซึ่งต่างจากเดิมที่เป็นเพียงช้างเท้าหลัง มีหน้าที่เพียงดูแลบ้าน และให้กำเนิดลูกเท่านั้น


 
โดยจากการสำรวจก็พบว่าในสภาพเศรษฐกิจในครอบครัวนั้น มีผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านเต็มตัวเพียงร้อยละ 7.37 เท่านั้น ทำให้พบว่ารอบตัวของคนจีนนั้น มักจะช่วยกันทำงานหาเลี้ยงครอบครัวกันทั้งนั้น จึงมีภรรยาที่ให้สามีทำงานเลี้ยงดูทั้งครอบครัวน้อยมาก ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าปัจจุบันนี้สภาพครอบครัวคนจีนเปลี่ยนไปจากสังคมเก่ามาก
 
แม้ว่าจะมีผู้หญิงจำนวนมาก หลังจากที่มีลูกก็อยากจะอยู่บ้านคอยเลี้ยงดูลูกอย่างเดียว แต่เนื่องจากสภาพความตึงเครียดทางเศรษฐกิจไม่เปิดโอกาสให้ทำเช่นนั้น เมื่อคลอดลูกเสร็จส่วนมากก็จะกลับไปทำงาน ยิ่งมีลูกค่าใช้จ่ายของเด็กในประเทศจีนก็สูงมากมาย ผู้ชายหาเลี้ยงคนเดียวก็คงไม่ไหวแน่
 
อย่างไรก็ตาม สตรีจีนจำนวนมากก็ชอบที่จะออกไปทำงาน มากกว่าที่จะจับเจ่าอยู่กับบ้าน เพราะการทำเช่นนี้ พวกเธอคิดว่าจะทำให้มีช่องว่างกับสังคม งานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน
 
นอกจากนี้ จากการสำรวจยังพบว่า ในการใช้จ่ายแล้วนั้น มากกว่าร้อยละ 40 ของผู้ชายจีนมีค่าใช้จ่ายไม่ถึงหรือต่ำกว่า 1,000 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 5,000 บาท) แต่หากเทียบกับผู้หญิงแล้วนั้น จะพบว่าผู้หญิงมีค่าใช้จ่ายรายเดือนประมาณ 1,000-3000 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 5,000-15,000 บาท) ซึ่งรายจ่ายส่วนตัวนั้นคิดแล้วสูงกว่าค่าใช้จ่ายของครอบครัวมากกว่าร้อยละ 30
 
สาวจีนบางคน คิดว่าตัวเองทำงานหาเงินมาเพื่อจะตอบสนองต่อความต้องการของตนเองเป็นหลัก อยากซื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง ใช้เงินเราน่าจะสบายใจกว่ามานั่งขอเงินสามี ไม่ว่าจะใช้ซื้อของที่พวกเธอชอบ เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมความงามแล้ว เงินจำนวนมากของผู้หญิงยังใช้ไปกับการเข้าคอร์สอบรมต่าง ๆ ซึ่งมากกว่าผู้ชายเป็นเท่าทีเดียว

จึงสรุปได้ว่า “สตรีสมัยใหม่ของจีนนั้น นอกจากจะหาเงินเก่งแล้ว ก็ยังเป็นคนที่ใช้เงินเก่งอีกด้วย” ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ว่า สตรีจีนมีสถานภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก.
………………………..........
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร  ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%