อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ชวนไปชม"ละครเพลง" ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัว

สัปดาห์นี้ชวนไปชมละครเวทีภาษาอังกฤษ จัดโดยกลุ่มคนต่างชาติ ถ้าใครเป็นแฟนละครเวที ลองเปิดใจมาดูละครเวทีที่เรียกว่าระดับนานาชาติ จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ผมสังเกตว่าครอบครัวเพื่อนข้างบ้านของผมช่วงนี้กลับดึกทุกคืน พอคุยกันถึงทราบว่า “น้องปัญ” หลานสาวที่ผมเห็นมาตั้งแต่เล็ก ๆ ตอนนี้เติบโตและชื่นชอบการร้องเพลงมาก จนล่าสุดได้มีโอกาสไปออดิชันกับทีมละคร Bangkok Community Theatre หรือมีชื่อย่อว่า BCT เป็นกลุ่มคนต่างชาติที่จัดละครเพลงทุกปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 นักแสดงส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ และช่วงหลัง ๆ ก็เปิดโอกาสให้คนไทยได้ร่วมแสดงด้วย
 
น้องปัญ หรือ .ญ.ปัญญณัท ธนรุจิวิวรรธน์ เล่าว่า ได้ร่วมออดิชันกับเด็กชาวต่างชาติคนอื่น และได้รับเลือกเล่นบท Timoune ในวัยเด็ก ภรรยาและลูกชายผมได้ไปชมในวันซ้อมใหญ่รอบสุดท้ายที่นักแสดงจะใส่ชุดจัดเต็มเล่นเหมือนจริงทุกอย่าง มีนักแสดงจากหลายชาติและมีนักแสดงชาวไทยอีกคนชื่อ ครูเพิร์ล (รพีพร ประทุมอานนท์)กลับมาบ้านลูกชายรีบเล่าเรื่อง Once on This Island ให้ผมฟังว่า เรื่องนี้ค่อนข้างซับซ้อนเพราะมีทั้งเรื่องจริง เรื่องเล่า และเรื่องในอดีตปนกันอยู่ เขาดูเข้าใจ แต่ถ้าเด็กกว่าเขาอาจจะไม่เข้าใจก็ได้ (ลูกผมอายุ 11 ขวบ) เนื้อเรื่องและเพลงเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เนื้อเรื่องตามที่เขาเข้าใจมีดังนี้ครับ มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งลอยมากับเรือเกยอยู่ริมชายหาด มีชาวเกาะมาช่วยเหลือและดูแล ชาวเกาะเล่าเรื่องให้เด็กผู้หญิงฟังว่า มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ “ทิมูน” (Timoune) รอดพ้นจากภัยพิบัติครั้งใหญ่มาได้ โดยมีลุงและป้าช่วยกันเลี้ยงดู

เมื่อทิมูนโตขึ้นเป็นหญิงสาวที่มีพลัง ร่าเริงสดใส และแสนซน ทิมูนอยู่กับชาวเกาะฝั่งที่เป็นคนยากจน แต่ที่อีกฝั่งของเกาะจะเป็นพื้นที่ของคนที่ร่ำรวยมาก ทั้งสองไม่ค่อยถูกกันมาตั้งแต่ในอดีต มีอยู่วันหนึ่งหนุ่มคนรวยชื่อ “แดเนียล” ลูกชายของมหาเศรษฐีเจ้าของโรงแรมหรู ขับรถเข้ามาในเขตคนจนแล้วเกิดอุบัติเหตุ คนจนต่างไม่ยอมช่วยเหลือ เพราะเชื่อว่าหากช่วยไปพวกตนจะเดือดร้อนเปล่า ๆ และเขาขับรถเร็วเองก็สมควรจะรับผลนั้น

แต่ทิมูนมีความคิดที่ต่างออกไป เธอเชื่อมั่นว่าเธอถูกชะตาฟ้ากำหนดให้มาอยู่ที่นี่ก็เพื่อมาช่วยชีวิตแดเนียลเอาไว้ แม้ลุงกับป้าไม่เห็นด้วย แต่ทิมูนก็ยืนยันว่าต้องช่วยแดเนียลให้ได้ จนคุณลุงใจอ่อน ยอมเดินทางฝ่าฟันหนทางที่ยากลำบากไปแจ้งข่าวให้เศรษฐีทราบ อาการของแดเนียลนั้นร่อแร่มาก เหล่าเทพเจ้าต่างมาชุมนุมกันว่าจะทำอย่างไรดี ทิมูนจึงขอเทพแห่งความตายว่า จะยอมแลกชีวิตของตัวเองเพื่อให้แดเนียลรอด เทพแห่งความตายให้สิทธิ์นั้น ทิมูนคอยเฝ้าดูแลแดเนียลระหว่างรอให้คุณลุงกลับมา ในที่สุดพวกคนรวยก็ส่งคนมารับตัวแดเนียลกลับไป ทิมูนไม่สามารถจะทนได้ ร่ำร้องดื้อดึงที่จะตามไปดูแลแดเนียล แม้คุณลุงคุณป้าจะห้ามอย่างไรก็ไม่ฟัง จนต้องยอมปล่อยเธอไปตามหาชายที่เธอหลงรักในที่สุดเมื่อทิมูนเข้าไปในโลกแห่งคนรวย การจะทำอะไรก็ดูเคอะเขิน แม้กระทั่งการใส่รองเท้าส้นสูงหรือการเต้นรำ อย่างไรก็ตาม ทิมูนก็เต้นรำในแบบของตัวเองจนชนะใจคนรวยทั้งหลายได้ แดเนียลเองก็มีเกิดความสนิทสนมและชอบที่ทิมูนมาคอยดูแลเอาใจใส่จนหายดี แต่สิ่งที่แดเนียลไม่เคยบอกทิมูนเลย คือการที่เขามีคู่หมั้นที่พ่อแม่กำหนดจะให้แต่งงานด้วยอยู่แล้ทิมูนต้องออกมาจากบ้านของแดเนียล แต่ก็ยังคงเฝ้ารอเขาอยู่ที่ริมกำแพงทุกวัน โดยหวังว่าวันหนึ่งแดเนียลจะกลับมาหา และในที่สุดวันแต่งงานก็มาถึง แดเนียลกับคู่หมั้นออกมาโปรยเหรียญให้กับคนจน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีทิมูนอยู่ด้วย ทิมูนพยายามเรียกแดเนียล แต่แดเนียลก็ไม่ได้รับเธอกลับไป เพียงแค่นำเหรียญมาให้ทานกับเธอเท่านั้นเอง ทิมูนเสียใจเป็นที่สุดที่ความรักของเธอไม่เป็นไปอย่างที่ฝันไว้ และแล้วเทพแห่งความตายก็ปรากฏตัวขึ้น แล้วบอกทิมูนว่าแดเนียลได้ชีวิตคืนแต่กลับทรยศต่อเธอ เพราะฉะนั้นทิมูนควรจะกำจัดแดเนียล เทพแห่งความตายยื่นมีดให้กับทิมูน ทิมูนรับมีดมาแล้วจะทำอย่างไร เรื่องราวจะจบแบบไหน ผมแนะนำให้ท่านผู้อ่านลองไปชมด้วยตัวเองดีกว่าครับ
 
ลูกชายชอบเทพแต่ละคนมาก โดยเฉพาะเทพแห่งน้ำที่ใส่ชุดสีฟ้า บอกว่าพลังเสียงสุดยอดครับ ฟังแล้วขนลุก ส่วนเทพแห่งความตายก็เท่มาก ดูลึกลับและมีเสียงที่สูงมากส่วนภรรยาของผม ชื่นชมที่ทีมงานใช้นักแสดงเพียง 13 คน แต่ทุกคนเป็นนักแสดงคุณภาพ สวมคาแรกเตอร์ได้หลายบทบาท การพูดการขับร้องมีชีวิตชีวา เป็นละครโรงเล็กที่เล่นใกล้ชิดกับคนดู นักแสดงทุกคนต้องทุ่มเท ใช้เสียงสดโดยไม่มีไมค์ ไม่มีทีมแบ็คสเตจมากนัก นักแสดงต้องดูแลการเปลี่ยนชุดเอง ขยับพร็อพและฉากกันเองถ้าใครเป็นแฟนละครเวที ลองเปิดใจมาดูละครเวทีที่เรียกว่าระดับนานาชาติ ละครมีมิติในการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความรักที่น่าสนใจ ครอบครัวไหนมีลูกโตสักหน่อย อยากให้ลูกเรียนภาษาอังกฤษผ่านการดูละครเวที ผมว่าเรื่องนี้น่าสนใจมากเลยครับ เข้าไปจองตั๋วรับชมการแสดงได้ที่ https://ticketmelon.com/bangkokcommunitytheatre/ooti นักแสดงเรื่องนี้ซ้อมกันเป็นเดือน ๆ แต่แสดงเพียง 6 รอบเท่านั้นครับ.


........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 209