อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

ไม่รู้'การเมือง'หลังเลือกตั้ง แก้ไขหรือเล่นเกมชิงอำนาจ

สัปดาห์นี้ไปติดตามการเมืองหลังเลือกตั้ง จะว่าไปพล็อตเรื่องประชาธิปไตยเมืองไทย ก็คล้าย ๆ การชิงอำนาจ แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นการเข้ามาแก้ไข หรือเล่นเกมอะไรกันแน่? พฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.62 ซึ่งผลเลือกตั้งก็เป็นที่เซอร์ไพรส์หลายฝ่ายอยู่พอสมควร โดยเฉพาะสองพรรค คือ “อนาคตใหม่” กับ “ประชาธิปัตย์” ฟากพรรค “ส้มหวาน” หรืออนาคตใหม่นั้นจากเดิมที่ถูกปรามาสว่าน่าจะไม่ใช่พรรคใหญ่ และอาจไม่ได้ ส.ส.เขต เพราะไม่มีฐานเสียงเดิม กลายเป็นหักปากกาเซียนพลิกขึ้นมาเป็นพรรคลำดับสามได้หน้าตาเฉย ขนาดที่ว่า มี ส.ส. ได้ถึงเกือบ 80 คน มีอำนาจต่อรองสูงทันที

ปรากฏการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ น่าจะฟ้องความเป็นไปของสังคมที่มีนัยยะสำคัญคือ “ความอยากเปลี่ยน” เรื่องหนึ่งแล้วล่ะ ที่ประชาชนคนไทยหลาย ๆ คน โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ กลุ่มใช้สื่อ อยากให้โอกาสหน้าใหม่ที่ดูมีความกระตือรือร้นเข้ามาทำการเมือง เผื่อเปลี่ยนแปลงอะไร ๆ ให้มันดีขึ้นได้ มีชุดความคิดใหม่ ๆ ในการทำงาน ส่วนหนึ่งก็คงได้คะแนนจากไทยรักษาชาติ และเพื่อไทยเทไปช่วยในเขตที่เพื่อไทยไม่ส่ง ส.ส .เพราะอุดมการณ์เดียวกันขณะที่ฟากพรรคประชาธิปัตย์ จำนวน ส.ส. ลดลงแบบน่าใจหาย จากเดิมที่เคยคาดการณ์กันว่า เป็นพรรคเก่าแก่ มีฐานเสียงมากมายในมือ กลายเป็นตกชั้นไปเป็นพรรคลำดับ 4 หรือ 5 ซึ่งที่วิเคราะห์กันเขาก็มองว่าเป็นเพราะการไม่ประกาศท่าทีที่ชัดเจนแต่แรกว่าจะเป็น “ทางเลือกขั้วตรงข้าม” ของพรรคเพื่อไทย การเมืองยังไงมันก็มีสองขั้ว ยิ่งไม่ “ช่วยลุงตู่สู้ทักษิณ” ยิ่งทำให้แฟนคลับเก่า ๆ หลายคนเคือง หันไปกาให้พลังประชารัฐดีกว่า

พรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนป๊อปปูล่าร์โหวตสูงที่สุด จุดขายสำคัญของพรรคก็คือตัว “บิ๊กตู่-พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา” คาดการณ์กันว่าคะแนนโหวตของ พล.อ.ประยุทธ์ มากจากกลุ่มคนที่ค่อนข้างมีอายุ เพราะเป็นกลุ่มที่มีแนวคิดค่อนข้างอนุรักษ์นิยม และอาจเป็นกลุ่มที่เชื่อว่า เลือกบิ๊กตู่มาแล้วบ้านเมืองสงบไม่วุ่นวาย ไม่มีม็อบ ทหารก็มีท่าทีอยู่กับฝั่งนี้ รัฐบาลก็เดินหน้าทำงานต่อไม่ต้องเล่นเกมสภาอะไรเยอะเมื่อการเลือกตั้งผ่านไป ก็มาถึงเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเป็นลำดับต่อไป จริง ๆ แล้ว อะไร ๆ มันจะชัดเจนขึ้นหลังจากที่ กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต ทั้งหมด 350 คน ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันที่ 9 พ.ค. หลังงานพระราชพิธีไปเลย รับรอง ส.ส.เขตเสร็จ ถึงจะคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ได้ เพราะถ้ามีเรื่องร้องเรียนใบแดงใบดำขึ้นมา คะแนนมันก็แกว่งไปแกว่งมา แต่เรา ๆ ต่างก็อยากรู้กันเร็ว ๆ ว่าใครจะได้ที่นั่งในสภาผู้แทนฯ ก็เลยชิงคำนวณกันจนเห็นภาพคร่าว ๆ

พอมาจัดตั้งรัฐบาลกันดู ตามจุดยืนที่แต่ละพรรคเคยประกาศ กลายเป็นว่าฝ่ายที่ได้เก้าอี้ ส.ส. มากกว่าคือฝ่ายพรรคเพื่อไทย (รวมเพื่อไทย อนาคตใหม่ เสรีรวมไทย เพื่อชาติ ประชาชาติ เศรษฐกิจใหม่) ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐนั้นเขาก็ไม่ยอมง่ายๆ อ้างว่า “ได้คะแนนป๊อปปูลาร์โหวตมากกว่า” และก็พยายามชิงจัดตั้งรัฐบาล โดยกุนซือพรรคอย่าง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ก็ยอมรับว่าเหนื่อย และอาจต้องเจรจามาก อาจต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย

โดยท่าทีของพรรคที่ยังไม่ประกาศตัวฝักใฝ่ฝ่ายไหน พรรคปลาไหลอย่างชาติไทยพัฒนานั้นเขาพร้อมร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ถึงจะประชุมสรุปท่าทีกันราวสุดสัปดาห์ แต่ก็น่าจะไปอยู่กับขั้วพลังประชารัฐค่อนข้างชัดเจน เพราะไม่ต้องการให้เกิดภาพซ้ำอีกว่า “สุดท้ายก็ไปรวมกับขั้วเพื่อไทย” ทั้งที่เคยประกาศจุดยืนอยู่ตรงข้ามเขา และถ้าไปจริง แฟนคลับรับไม่ได้ ประชาธิปัตย์อาจสูญพันธุ์ไปหนักกว่านี้อีกพรรคที่หอมที่สุดกลายเป็นพรรคภูมิใจไทย ของ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่มี ส.ส. ในมือราว 50 เสียง ซึ่งถ้าเพื่อไทยดึงมาได้ ก็มีโอกาสได้ ส.ส. ถึง 300 เสียง (ถ้าเป็นความฝันของอนาคตใหม่คือต้องให้ได้ถึง 376 เสียง เพื่อตอนเสียง ส.. ในการโหวตนายกฯ) แต่พลังประชารัฐก็จะดึงมา ตานี้ “เสี่ยหนู” ก็ถือแต้มต่อในการเจรจาแล้ว จนกระทั่งมีการแซว ๆ กันว่า จะดึงภูมิใจไทยมาได้ต้องแลกด้วยเก้าอี้กระทรวงเกรดเอ อย่างมหาดไทย คมนาคม

ซึ่งให้เก้าอี้กระทรวงพลังประชารัฐก็อาจให้ได้ แต่เก้าอี้นายกฯ นั้นถูกจองให้ “บิ๊กตู่” แน่นอน หากก็มีข่าวออกมาว่า ฝั่งเพื่อไทยอาจมี “ดีลใจถึง” ที่ล่อตาล่อใจกว่า คือพร้อมยกเก้าอี้นายกฯ ให้เลยถ้าภูมิใจไทยยอมสวิงเข้ามาฝั่งนี้ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้รัฐบาล ถึงนายกฯ ไม่ได้มาจากพรรคเสียงข้างมาก แต่เป็นคนที่พรรคเสียงข้างมากสนับสนุนก็โอเค แต่ก็ไม่รู้ว่าแฟนคลับพรรคอนาคตใหม่จะโอเคไหมกับการชิงอำนาจแบบนี้ เพราะสุดท้ายก็ดูเหมือนเล่นการเมือง

แต่สิ่งที่อย่าประมาท แบบต้องจับตากันตาไม่กระพริบ คือ ระหว่างทางก่อนจัดตั้งรัฐบาลมี “งูเห่า” เกิดขึ้นอีกหรือไม่ อย่างที่บอกคือการเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้ อาจมีการเจรจาต้าอวยอะไรกันเพื่อให้เสียงที่เคยสนับสนุนฝั่งเพื่อไทยจำนวนหนึ่งหันมาโหวตนายกฯ ให้ฝั่งพลังประชารัฐ ส่วนใครจะเป็นงูเห่าบ้างนาทีนี้ไม่รู้ เพราะมันก็ยังมีพรรคที่แทงกั๊ก และถ้าเกิดงูเห่าจริง มีมติพรรคให้ขับออก งูเห่าก็ย้ายพรรคได้ใน 30 วัน ตามรัฐธรรมนูญ ม.101 ( 9 )

เกมชิงอำนาจก็คงจะวุ่นวายกันไปตลอดทั้งเดือนเม.ย. เลือกตั้งเสร็จใช่ว่าการเมืองจะนิ่ง รัฐบาลเองก็ไม่ต้องการให้เป็นรัฐบาลที่เสียงปริ่มน้ำ เพราะมันลำบากเวลาทำงาน ผ่านกฎหมายอะไรต่าง ๆ มันก็ต้องมานั่งกันเต็มสภา อภิปรายไม่ไว้วางใจก็ถี่ ๆ ซึ่งปีนี้อภิปรายไม่ไว้วางใจน่าสนใจ เนื่องจากอดีต ส.ส. ดาวสภา พลัดหกตกหายไปหลายคน อยากเห็นการทำหน้าที่ของหน้าใหม่ ว่าลีลาลูกล่อลูกชนดีแค่ไหน ทำการบ้านแบบหลักฐานแน่นหรือไม่วันจันทร์ที่ผ่านมา ได้ยินพรรคอนาคตใหม่ประกาศจุดยืนชัดเรื่องต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการเสนอให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง สาเหตุสำคัญที่อยากแก้ไข น่าจะเพราะอยากยกเลิก “มรดก” ของ คสช. อันได้แก่เรื่อง ส.ว. แต่งตั้งตามบทเฉพาะกาล ที่มีอำนาจโหวตนายกฯ (อยู่ ปี อย่างน้อยโหวตได้ 2 ครั้ง) เรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และที่สำคัญน่าจะเป็นระบบเลือกตั้งที่ยุ่งยากพิลึก กำหนด ส.ส.พึงมีมันไม่น่าสะท้อนเจตนารมณ์ประชาชน

เห็นเขาทำสัตยาบันกันที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปแล้ว ก็น่าเชื่อได้ว่า นักการเมืองก็คงคิดว่าสภาชุดนี้อยู่ไม่ยืด ทำงานก็มีอะไรเตะตัดขา ดังนั้นวาระสำคัญก็คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี่แหละ เอาเลือกตั้งแบบเดิมมา บัตรจำนวน 2 ใบเลือกเขตกับบัญชีรายชื่อ เผลอ ๆ เพื่อไทยก็มาวินได้เกิน 200 เก้าอี้ไม่ยาก ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ ยกเลิก ส.ว. ที่จะคุม ครม. ให้ปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ชาติ แก้เสร็จยุบสภาเลือกตั้งใหม่สบายใจ

แต่ทีนี้ก็ไม่รู้ว่าการแก้รัฐธรรมนูญมันจะทำได้ไหม เพราะเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญมันยาก เอาแค่ผ่านวาระแรก ต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสองสภา และต้องมี ส.ว. เห็นชอบไม่น้อยกว่า 1ใน 3 ซึ่งถ้า ส.ว. เป็นอะไรที่ “คุมได้” จริง เขาก็คงไม่ยกมือให้ เอาแค่ภาพรวมคร่าว ๆ ก็เห็นความพยายามเล่นเกม โอกาสที่จะเล่นเกมอยู่พอสมควร

แล้วเลือกตั้งไปบ้านเมืองจะสงบไหม?
........................................
คอลัมน์ : ที่เห็นและเป็นอยู่
โดย “บุหงาตันหยง” 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%