อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

"ตุ้มหูงานผ้า" จุดขายที่.."ลายปัก"

สินค้าประเภท “เครื่องประดับแฮนด์เมด” สามารถพลิกแพลงต่อยอด ยิ่งมีดีไซน์ก็ยิ่งมีความน่าสนใจ เช่น “ตุ้มหูงานปักผ้า” ของ “ภา-พัลลภา พันธุ์เพชร” นำงานฝีมือการปักผ้ามาผสมกับงานศิลปะ ประยุกต์เป็นตุ้มหูจนมีเอกลักษณ์ คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ เสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 เวลา 06.30 น.


    กลุ่มสินค้าประเภท เครื่องประดับแฮนด์เมด เป็นสินค้าที่สามารถพลิกแพลงต่อยอดได้หลากหลาย ยิ่งมีลูกเล่นมีดีไซน์ก็ยิ่งทำให้ชิ้นงานมีความน่าสนใจ อย่างเช่น ตุ้มหูงานปักผ้า ของ ภา-พัลลภา พันธุ์เพชร ที่นำงานฝีมือการปักผ้ามาผสมผสานกับงานศิลปะ ปักผ้าเป็นรูปต่าง ๆ แล้วมาต่อยอดประยุกต์ทำเป็นตุ้มหูจนทำให้ชิ้นงานมีเอกลักษณ์ สวยแปลกไม่ซ้ำใคร ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ…

      |||||
  
       ภา-พัลลภา พันธุ์เพชร ผู้ที่ทำตุ้มหูงานปักผ้าขายภายใต้แบรนด์ “Buff in pie studio” เล่าว่า...เรียนจบคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ส่วนกับงานฝีมืองานแฮนด์เมดนี้ก็ทำขายตั้งแต่ตอนเรียนปี 1 โดยพี่สาวที่เรียนอยู่ที่ ม.นเรศวร เป็นคนชวนไปขายที่ตลาดนัดที่ทาง ม.นเรศวร จัดขึ้น ตอนนั้นก็เริ่มจากทำสมุดทำมือขาย ซึ่งก็ทำขายแบบไม่ได้จริงจัง แต่เริ่มมาทำงานฝีมือขายแบบจริงจังก็ตอนเรียนปริญญาโท ช่วงนั้นจะชื่นชอบงานเย็บผ้ามาก มักจะเย็บตุ๊กตาแจกเพื่อน ๆ อยู่เป็นประจำ
        
      จนหลังจากที่เรียนจบปริญญาโทพี่สาวก็ซื้อจักรเย็บผ้าให้เป็นของขวัญ เลยกลับไปอยู่บ้านและทำตุ๊กตาขายแบบเต็มตัวกับแม่ 2 คน ในช่วงแรก ส่วนใหญ่จะเป็นงานที่สั่งทำตามออร์เดอร์ งานชิ้นแรกที่ลูกค้ามาสั่งทำคือ ตุ๊กตามินเนี่ยน ตอนนั้นบอกตรง ๆ ว่าไม่รู้จัก จึงไปหารูปจากอินเทอร์เน็ตแล้วมาเย็บตาม หลังจากที่ทำเสร็จแล้วส่งให้ลูกค้าปรากฏว่าเขาชอบมาก จากนั้นก็เป็นการบอกกันปากต่อปากทำให้เริ่มมีงานเข้ามานิด ๆ หน่อย ๆ และก็เริ่มทำการตลาดเพิ่มเติมโดยการทำเพจเฟซบุ๊ก ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นและได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แต่ทำได้ประมาณ 2 ปีกว่า ๆ เพื่อนก็ชวนไปทำงานประจำ ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับงานฝีมือการเย็บผ้า วาดภาพ ที่ตรงกับสายงานที่เรียนมาจึงตัดสินใจไปทำงานประจำ พอทำงานประจำงานเย็บตุ๊กตาก็ไม่ได้ทำอีก
        
       แต่ทำงานประจำได้ไม่นานก็ออก เพราะชอบทำงานอิสระมากกว่า หลังจากลาออกก็มาช่วยแฟนทำร้านอาหาร พอมีเวลาว่างก็มานั่งวาดรูปเล่น เริ่มอยากทำงานแฮนด์เมดขายอีกครั้ง และตอนนั้นก็สนใจงานปักผ้าจึงศึกษาและฝึกหัดปักผ้าด้วยตนเอง เริ่มจากปักเป็นแค่ลายเดียวคล้าย ๆ ฝึกฝนอยู่นานจนเกิดความชำนาญ และพัฒนาฝีมือมาเรื่อย ๆ จากนั้นก็นำชิ้นงานที่ปักเป็นรูปมาพลิกแพลงต่อยอด ทำเป็นตุ้มหู และลองนำไปโพสต์ลงเพจเฟซบุ๊ก เล่น ๆ ไม่คิดว่าจะมีคนสนใจ ก็ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็น
อย่างมาก ซึ่งชิ้นงานตุ้มหูงานปักผ้านี้ก็เป็นงานที่สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดีมาจนถึงปัจจุบัน


        
      จุดเด่นของชิ้นงานตุ้มหูงานปักผ้าอยู่ที่ลายปัก ตุ้มหูทั้ง 2 ข้างจะมีลายที่ไม่เหมือนกัน แต่จะเป็นไปในเรื่องราวเดียวกัน ลายปักแต่ละลายจะทำการออกแบบและปักเองทั้งหมด ซึ่งลายจะไม่ซ้ำกับร้านอื่น ๆ แน่นอน ทำให้ตุ้มหูงานปักผ้าที่ทำเป็นชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์ เป็นจุดเด่นที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ เจ้าของชิ้นงานกล่าว
    
        ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000 บาท ส่วนใหญ่ก็จะเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานชิ้นนี้ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 80% จากราคา ซึ่งราคาตุ้มหูงานปักผ้ามีตั้งแต่ 80-400 บาทต่อคู่ ราคาขึ้นอยู่กับความยากง่ายของ
รายละเอียดที่ปัก และขนาดของชิ้นงาน...ซึ่งตุ้มหูมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบมีพู่, แบบปักลอยตัว, แบบเม็ดกระดุม
        
       วัสดุอุปกรณ์ ประกอบด้วย ผ้า, ไหมปัก (หลากหลายสี), คีม,ห่วงเล็ก ๆ, ก้านตุ้มหู, หนังเทียม, กาวร้อน, กาวลาเท็กซ์, ด้าย (สำหรับทำพู่), ด้ายเย็บผ้า, สะดึง, กรรไกร, ดินสอ, กระดุม, ผ้าสักหลาด และผ้าชนิดอื่น ๆ แล้วแต่ว่าจะเลือกใช้...อุปกรณ์หลัก ๆ ที่ใช้ทำก็มีประมาณนี้ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านงานฝีมือทั่ว ๆ ไป
        
       ขั้นตอนการทำ...ตุ้มหูงานปักผ้า
            
       เริ่มจากการออกแบบลายโดยใช้การวาดออกแบบลงบนกระดาษก่อน เมื่อได้ลายตามที่ต้องการแล้วก็มาเริ่มปักผ้าได้เลย โดยนำผ้าที่ต้องการจะใช้ปักมาขึงใส่สะดึงให้ตึง จากนั้นก็ใช้ดินสอร่างแบบที่ออกแบบไว้ลงบนผ้าเสร็จแล้วก็เลือกสีของไหมตามที่ต้องการแล้วก็ลงมือปักตามแบบได้เลย
        
      หลังจากที่ปักรูปตามแบบเสร็จแล้วก็ถอดผ้าออกจากสะดึง...ถ้าจะทำ ตุ้มหูแบบปักลอยตัว ก็ใช้กรรไกรตัดผ้าตามรูปที่ปัก โดยเว้นขอบด้านข้างประมาณ 1 เซนติเมตร ตัดเสร็จแล้วนำไปติดกาวแปะลงผ้าสักหลาด และใช้กรรไกรตัดให้เป็นรูปเหมือนขั้นตอนแรก ตัดเสร็จแล้วก็นำชิ้นงานติดลงแผ่นหนังเทียมอีกทียึดติดให้แน่นด้วยกาว รอจนกาวแห้งแล้วก็ปักเย็บเก็บขอบให้เรียบร้อย นำไปติดกับแป้นตุ้มหูเท่านี้ก็เป็นเสร็จชิ้นงานตุ้มหูลายปักแบบลอย
      
        ถ้าจะทำเป็น ตุ้มหูลายปักแบบอัดกับเม็ดกระดุม ก็นำผ้าที่ปักเสร็จออกจากสะดึง ตัดรอบ ๆ ลายที่ปักเป็นวงกลม ตามขนาดที่ต้องการ นำผ้ามาหุ้มอัดกับเม็ดกระดุมดึงให้ตึง เสร็จแล้วตัดหนังเทียมทากาวมาติดเพื่อปิดรอยกระดุมด้านหลัง ใส่แป้นตุ้มหูเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ
           
       สำหรับงานฝีมือประเภทงานปักลาย และการทำตุ้มหูงานปักผ้านี้ทำไม่ยาก คนที่ไม่มีพื้นฐานการปักก็สามารถฝึกหัดเรียนรู้ได้ แค่ขยันฝึกหัดบ่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญ แต่งานปักต้องใช้ความอดทน เพราะการปักลายแต่ละลายค่อนข้างใช้เวลานาน และที่สำคัญที่สุดคือการออกแบบลาย ต้องออกแบบให้ลวดลาย และสีโดนใจลูกค้า เจ้าของชิ้นงานให้คำแนะนำ

     |||||
      
      สำหรับผู้ที่สนใจ ตุ้มหูงานปักผ้า ของ พัลลภา สามารถเข้าชมสินค้า หรือสั่งทำสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก : Buff in pie studio หรือ อินสตาแกรม : Buff in.pie.studio ทางไลน์ ID : Buff inpie_luckynine และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียงานปักผ้าที่ใช้นำงานฝีมือมาผสมผสานกับงานศิลปะทำเป็นตุ้มหู จนสามารถใช้เป็นช่องทางทำกิน ได้อย่างน่าสนใจ.

                                   บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13