อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

เปิดเทคนิคขับรถง่ายๆ ช่วยประหยัดน้ำมัน

สัปดาห์นี้คอลัมน์ "รู้ก่อนเหยียบ" พามาทำความรู้จักเทคนิคการใช้รถยนต์ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันได้ง่าย แถมช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าอีกด้วย ศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เทคนิคที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เกี่ยวกับการรถยนต์ของเรามาให้ได้ติดตามกันอีกเช่นเคย กับคอลัมน์ "รู้ก่อนเหยียบ" มีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการขับรถประหยัดน้ำมันมาฝากกัน แม้ในปัจจุบันจะมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ช่วยในเรื่องประหยัดน้ำมันเพิ่มมากขึ้นก็ตาม แต่หากไม่รู้จักวิธีขับรถที่ถูกต้องเหมาะสม ก็ไม่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากเท่าไหร่ ฉะนั้นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้จะช่วยให้ขับรถประหยัดน้ำมันมากขึ้นได้

เทคนิคขับรถประหยัดน้ำมัน
-อย่าเท้าหนัก ขอให้ตระหนักไว้ว่ายิ่งเราเหยียบคันเร่งมากเท่าใด ตัวรถยิ่งกินน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นควรเหยียบแป้นคันเร่งอย่างนุ่มนวล การออกตัวจากหยุดนิ่งไม่ควรกระโชกโฮกฮาก ยกเว้นเพียงจังหวะเร่งแซงที่ควรให้ความสำคัญกับความปลอดภัยไว้ก่อน สำหรับรอบเครื่องยนต์ในการขับขี่ปกติไม่ควรเกิน 2,000–2,500 รอบ/นาที ทั้งเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา

-หมั่นสังเกตรอบข้าง คิดล่วงหน้าเมื่อคุณกำลังขับรถและระมัดระวังสภาพการจราจรรอบข้าง ควรขับช้าลงเมื่อเห็นไฟแดง ดีกว่าหยุดทันทีทันใด หรือเร่งเครื่องทันทีเมื่อคุณไปถึงฐานของเนิน สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ ช่วยเพิ่มการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

-ตรวจเช็คความดันลมยางให้พอดี ถ้าลมอ่อนเกินไปจะทำให้รถกินน้ำมันมาก ถ้าเติมลมยางแข็งเกินไป ช่วงล่างสะเทือนมากและทำให้การเกาะถนนลดลง ฉะนั้นการเลือกใช้ลมยางให้พอดี ไม่เพียงแค่ทำให้ปลอดภัย และมีอายุใช้งานยาวนานขึ้นเท่านั้น แต่จะช่วยลดแรงเสียดทานบนถนน และเพิ่มการประหยัดน้ำมันของคุณในภาพรวม

-ปิดหน้าต่างหรือซันรูฟ การเปิดหน้าต่างหรือซันรูฟคงไม่ใช่เรื่องใหญ่ หากคุณขับในเมืองที่ไม่ใช้ความเร็วสูงมากนัก แต่ถ้าคุณขับรถไปต่างจังหวัดในเส้นที่ต้องใช้ความเร็วสูง เช่น มอเตอร์เวย์ การเปิดหน้าต่างหรือซันรูฟอาจจะทำให้รถใช้พลังงานมากกว่าปกติหลายเท่า เพราะเป็นการเพิ่มแรงดึงหรือแรงต้านให้กับรถ และทำให้รถต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อที่จะเคลื่อนตัวไปข้างหน้า และทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

-ลดน้ำหนักบนรถ รถยนต์ต้องใช้พลังงานมากขึ้น ในการขับเคลื่อนไปข้างหน้าในขณะที่บรรทุกน้ำหนักมาก เมื่อมีสัมภาระในรถที่ไม่จำเป็นก็ไม่ควรบรรทุกไว้ในรถ เพราะจะทำให้รถต้องแบกรับภาระเพิ่มขึ้นและใช้น้ำมันมากกว่าปกติ

-เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามกำหนด จะช่วยให้มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยกว่ารถที่ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นเวลานาน.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 258