อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เท่าเทียมไหมถ้ามีกฎหมาย ลาคลอดทั้งสามีและภรรยา

สัปดาห์นี้ถ้ามีคำแนะนำให้สามีภรรยาลาคลอดได้ทั้งสองคน เพื่อช่วยกันเลี้ยงดูลูก คุณสนับสนุนให้ผู้ชายมาช่วยรับภาระนี้ด้วยหรือไม่ อาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ในโลกตะวันตกเป็นเรื่องปกติที่ผู้ชายจะช่วยผู้หญิงเลี้ยงลูก หรือแม้กระทั่งการช่วยทำงานบ้าน โดยไม่เกี่ยงว่าเป็นงานของผู้หญิง บางครอบครัวถึงกับตกลงกันอย่างยุติธรรมว่า ใครหาเงินได้มากกว่าจะเป็นคนทำงาน และให้อีกคนลาออกมาเลี้ยงดูลูกแทนด้วยซ้ำไป และบรรดาผู้ชายก็ไม่ได้รู้สึกว่า การเลี้ยงลูก ทำงานบ้าน เป็นเรื่องที่ผู้ชายไม่ควรทำแต่อย่างไร
 
แต่ในโลกตะวันออกไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยหรือจีนก็คงไม่ต่างกัน ที่ผู้หญิงมักจะเป็นฝ่ายที่ทำงานบ้านในอดีต รวมไปถึงมีหน้าที่เลี้ยงดูลูก แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้หญิงหรือผู้ชายต่างก็ต้องทำงานหาเงินตัวเป็นเกลียว ดังนั้นนอกจากทำงานนอกบ้านแล้ว ผู้หญิงบางคนยังต้องรับหน้าที่ทำงานบ้านและดูแลเลี้ยงดูลูกเป็นตัวหลักอีกด้วย


 
ปัจจุบันรัฐบาลจีนได้คำนึงถึงความสำคัญของครอบครัว โดยเฉพาะการที่หลาย ๆ ประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างช้า ๆ และจีนก็เป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยในไม่ช้า ทำให้จีนพยายามปรับเปลี่ยนแผน เช่น แก้กฎหมายที่เดิมอนุญาตให้มีลูกได้เพียงครอบครัวละ 1 คน แต่ขณะนี้ออกนโยบายสนับสนุนให้หนุ่มสาวมีลูกคนที่สองได้ ซึ่งดูเหมือนกฎหมายที่จะออกมาล่าช้าเกินไป เพราะไหนจะค่าครองชีพที่แพงมาก ไหนจะเวลาที่ต้องให้กับการเลี้ยงดูลูก ๆ และค่าใช้จ่ายที่ตามมามหาศาล เพราะของใช้เกี่ยวกับเด็กที่ประเทศจีนนั้นมีราคาที่สูงมาก
 
อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับรัฐบาลจีน เพราะเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา สภาประชาชนแห่งชาติจีนเสนอให้ ผู้ชายและหญิงร่วมกันลาคลอดด้วยกัน และสนับสนุนให้ผู้ชายแบ่งเบาภาระเลี้ยงดูลูก โดยหนึ่งในการเสนอในที่ประชุมสภาประชาชนจีนประจำปีนี้ กล่าวว่า จากนโยบายลูกคนที่สองนั้นเป็นตัวกระตุ้นความไม่เท่าเทียมกันระหว่างเพศชายและหญิงให้มีมากขึ้น ซึ่งกระทบต่ออาชีพการงานของผู้หญิง อีกทั้งกระทบต่อการมีลูกคนที่สอง จึงเห็นว่าควรให้ผู้ชายร่วมรับภาระทางครอบครัวมากขึ้น
 
ทั้งนี้เพราะการที่ผู้หญิงสามารถลาคลอดได้ถึง 6 เดือน (ตามกฎหมายว่าด้วยแรงงานจีนอนุญาตให้ลาคลอดได้ไม่ต่ำกว่า 90 วัน) ซึ่งภายหลังจากที่รัฐบาลออกนโยบายลูกคนที่สอง และได้ปรับให้แม่สามารถลาคลอดได้นานขึ้นถึง 6 เดือน ทำให้การรับผู้หญิงเข้าทำงานนั้นอาจจะกระทบต่อการทำงานได้ ส่งผลให้การรับคนเข้าทำงานในตำแหน่งใหม่ ๆ มักจะต้องการเพศชายมากกว่าเพศหญิง ยิ่งประกอบรวมกับปัจจัยของนโยบายลูกคนที่สองแล้วซ้ำ ผู้หญิงจึงน่าจะ “ตกงานได้ง่ายกว่า” ผู้ชาย
 


แต่จากความเป็นจริงจะพบว่า บริษัทจำนวนมากที่นิยมลดเงินเดือนจนถึงเลิกจ้าง แก่พนักงานหญิงระหว่างท้อง ลาคลอด หรือช่วงเวลาเลี้ยงดูลูก จึงสะท้อนได้ชัดว่า สังคมจีนยังไม่มีความเท่าเทียมกันอย่างแท้จริงระหว่างเพศหญิงและชาย
 
ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้หญิงเก่งมากขึ้น ดังนั้นผู้หญิงก็ไม่อยากจะเสียโอกาสในการทำงาน การมีลูกจึงไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป กลายเป็นปัญหาระดับประเทศที่ทุกฝ่ายจะต้องออกมาร่วมกันแก้ไข และพยายามรณรงค์ให้ผู้ชายออกมาทำหน้าที่พ่อและเสียสละมากขึ้น
 
เมื่อรัฐบาลสนับสนุนผลักดันกันขนาดนี้แล้ว จะมีผู้ชายออกมาร่วมกันลาคลอดและเลี้ยงดูบุตรเป็นเพื่อนผู้หญิงกันสักกี่คน
 
ประเทศไทยเรา กฎหมายนี้ดูจะยังห่างไกลมาก เพราะชายไทยนั้นสามารถลาไปช่วยเหลือภรรยาในช่วงคลอดได้ไม่เกิน 15 วันเท่านั้น !!!
………………………..........
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 62