อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ปัญหาคาใจ"รถควันดำ" แก้ยังไงให้ยิ้มออก

สัปดาห์นี้มีทางออก "รถยนต์ปล่อยควันดำ" ปัญหากวนใจแต่สามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้อย่าง ๆ ง่าย แถมช่วยลดมลพิษในอากาศจนคนรอบข้างต้องยิ้มออก  ศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 เวลา 08.00 น.


ปัญหา "รถควันดำ" มักเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถที่ใช้มาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งนอกจากจะสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ แล้ว ยังสร้างปัญหาให้กับสภาวะแวดล้อม โดยเฉพาะในช่วงที่เรื่องของฝุ่นละอองที่มีจำนวนมากจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพเช่นนี้ เพราะฉะนั้นถ้าใครไม่อยากเป็นอีกหนึ่งคนที่สร้างมลพิษ คอลัมน์ "รู้ก่อนเหยียบ" มีวิธีง่าย ๆ มาฝากกัน

สาเหตุรถควันดำ
โดยส่วนใหญ่ "เครื่องยนต์ที่หลวม" อาจจะทำให้รถปล่อยควันดำออกมาจำนวนมาก เนื่องจากเมื่อใช้งานไปนาน ๆ จะเกิดความสึกหรอ ยิ่งเครื่องยนต์ดีเซลที่เสื่อมสภาพการทำงานก็ยังทำได้ไม่เต็มร้อย การเหยียบเร่งน้ำมันอัดเข้าไป เมื่อไม่สามารถเผาไหม้จนหมด ก็จะถูกขับออกมาเป็นควันดำ นอกจากนี้อาจเกิดจาก "การจ่ายน้ำมันที่มากเกินไป" จึงควรตรวจดูจุดต่าง ๆ ของการจ่ายน้ำมัน ทั้งปั้มน้ำมันเชื้อเพลิง การปรับแต่งหัวฉีดใหม่ หรือองศาการฉีดน้ำมันใหม่ เช็กการอ่อนตัวของสปริงหัวฉีดน้ำมัน รวมถึงสาเหตุจาก "การเหยียบคันเร่งที่ไม่สอดคล้องกับรอบเครื่องยนต์" ไม่ควรขับรถลากเกียร์ หรือ เหยียบคันเร่งจนมิดในขณะที่รอบเครื่องยนต์ยังต่ำอยู่ เป็นต้น

เทคนิคแก้ไขรถควันดำ
- เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะกำหนด โดยรถยนต์ที่ใช้งานเป็นประจำจะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 5,000 ก.ม. หรือทุก 3 เดือน ส่วนรถที่ใช้งานทั่วไปจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อขับถึงระยะ 8,000-10,000 ก.ม. หรือทุก 6 เดือน 
- ตรวจดูไส้กรองอากาศ เพราะไส้กรองอากาศรถยนต์ทำหน้าที่ดักจับฝุ่น เศษต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่น้ำมันเครื่องรถยนต์ของเรา สามารถตรวจเช็กไส้กรองอากาศรถยนต์เบื้องต้นด้วยตัวเอง โดยควรทำความสะอาดทุก ๆ 10,000 กม.
- ซ่อมแซมเครื่องยนต์ในส่วนที่สึกหรอ เช่น เปลี่ยนลูกสูบ แหวนลูกสูบ หรือ ทำการคว้านกระบอกสูบ แล้วเปลี่ยนลูกสูบให้ใหญ่ขึ้น
- เช็กปั๊ม โดยนำเข้าศูนย์บริการ ทำการปรับแต่งปั๊มจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดสึกหรอ รวมทั้งปรับแต่งหัวฉีดน้ำมันและเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สึกหรอ รวมทั้งการปรับแต่งอัตราและจังหวะการฉีดน้ำมันให้ถูกต้องเป็นไปตามบริษัทผู้ผลิตกำหนด
- ล้างท่อไอเสีย โดยใช้น้ำหรือลมฉีดชะล้างเขม่าและฝุ่นละอองภายในท่อไอเสีย
- หลีกเลี่ยงการบรรทุกของหนัก เพราะการบรรทุกของที่หนักเกินพิกัดจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินจำเป็น และไม่ควรขับรถแบบกระชาก หรือเหยียบแรงเกินไป เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้รถควันดำได้เช่นกัน.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 195