อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ฟ้าผ่าสะเทือนวงการสีกากี แค่5วันชีวิต"โจ๊ก"พลิกผัน

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 12 เม.ย.62 ไม่พูดถึงไม่ได้กับการเด้งฟ้าผ่า "บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล" ให้หลุดจากการเป็นข้าราชการตำรวจ ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 12 เม.ย.62 ขยับก้าวเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ไทย สงกรานต์ปีนี้ตรงกับวันเสาร์ 13 เม.ย. ผีโรงพัก ขออวยพรให้บรรดาผู้อ่านทุกท่านเดินทางท่องเที่ยว และกลับบ้านตามภูมิลำเนาต่างจังหวัดทั่วประเทศอย่างปลอดภัย ไหว้พระทำบุญมีความสุขอยู่กับครอบครัว รวมไปถึงคนในแวดวงสีกากี แม้จะต้องปฏิบัติราชการดูแลความปลอดภัยให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชนก็ให้มีความสุขด้วยเช่นกันน่ะครับ...!!!

@DN สัปดาห์ที่ผ่านมาใน ยุทธจักรสีกากี คงไม่มีเรื่องไหนใหญ่และเป็น "ทอล์คออฟเดอะทาวน์" มากไปกว่าเรื่องของ ผบ.น้อย หรือ บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล (นรต.47) ที่ โดนเด้งฟ้าผ่า!!! หลุดจากเก้าอี้ ผบช.สตม. และ รองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) จนเป็นข่าวใหญ่โต พาดหัวตัวไม้ของสื่อแทบทุกฉบับ ผีโรงพัก เลยต้องขออนุญาตย้อนลำดับเรื่องราว เพราะเชื่อว่าเรื่องนี้คงต้องถูกบันทึกเอาไว้เป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแน่นอน...!!!

@DN โดยเฉพาะการตั้งคำถามว่า เกิดอะไรขึ้น? กับ บิ๊กโจ๊ก ผู้บัญชาการฯหนุ่มอนาคตไกล วัยเพียง 49 ปี อายุราชการยังเหลือ 11-12 ปี แถมในรอบ 2-3 ปี ยังมีผลงานจับกุมคดีอาชญากรรม ทั้งในและต่างประเทศ...ชนิดมากมายก่ายกอง ตั้งแต่คดีปราบทัวร์ศูนย์เหรียญจากจีน, จับทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์, แก๊งผิวหมึกตุ๋นโรแมนซ์สแกรม,ไล่ยาวมาจนถึงผลงานชิ้นโบว์แดงขุดรากถอนโคนนายทุนเงินกู้ทั่วประเทศ ยังไม่ทันจะสะเด็ดน้ำดี! จู่ ๆ เช้าวันเสาร์ที่ 6 เม.ย. ก็มี คำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 232/2562 ลงวันที่ 5 เมษายน 2562 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ให้ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) อาคารที่ 1 ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบหมาย ลงนามคำสั่งโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ท่ามกลางความแปลกประหลาดใจของผู้คนในสังคม...!!! @DN เพราะเป็นคำสั่งที่ต้องบอกว่า ฟ้าผ่าวงการสีกากี ชนิดที่ไม่มีใครคาดคิดและไม่มีเค้าลางใดๆ มาก่อน หลายคน...โดยเฉพาะกับ "ผู้ใกล้ชิด" รวมถึง "นักข่าวสายเชียร์" ถึงกับ งง เป็นไก่ตาแตก!!! เรียกได้ว่า ช่วงเวลานั้น เมื่อหยิบโทร.มาใช้ มักได้ยินเสียงว่า "เลขหมายที่ท่านเรียก ไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้" โดยในช่วงวัน-สองวัน...หลังมีคำสั่งเด้งแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย "ปริศนาคำถาม" ถึงสาเหตุการถูกย้ายแบบฟ้าผ่าในช่วงเม.ย. ต่างมีการพูดกันไปต่างๆ นานา โดยไม่มีใครรู้จริง จนมาถึงการปรากฏตัวของ "บิ๊กโจ๊ก" ที่ไปรายงานตัว ที่ ศปก.ตร. ชั้น 20 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในวันที่ 9 เม.ย. จึงสยบข่าวลือที่สะพัดออกมาได้ในระดับหนึ่ง เพราะมีภาพไปปรากฎเข้าไปนั่งในห้องประชุมด้วยตัวเอง...!!! @DN แต่ปรากฎว่า ช่วงบ่ายแก่ ๆ วันที่ 9 เม.ย. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ คําสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 2/2562 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐเพิ่มเติม และแต่งตั้งให้ดำรงตําแหน่ง ตามที่ได้มี “คําสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 16/2558” เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบ และกำหนดกรอบอัตรากำลังชั่วคราว ลงวันที่ 15 พฤษภาคม 2558 นั้น เห็นสมควรประกาศรายชื่อบุคคลเพิ่มเติมจากรายชื่อตามบัญชีแนบท้ายคำสั่งหัวหน้า คสช. สั่งและแต่งตั้งให้ดํารงตําแหน่งตามกรอบอัตรากำลังชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษ ในสํานักนายกรัฐมนตรี จึงมีคําสั่งให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อยู่ในบัญชีรายชื่อเพิ่มเติมตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 16/2558 และให้ขาดจากตําแหน่งหน้าที่ และอัตราเงินเดือนเดิม เพื่อโอนไปเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทบริหารระดับสูง และแต่งตั้งให้ดํารงตําแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจําสํานักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) โดยให้นายกรัฐมนตรีนําความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคําสั่งนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป...!!!  

@DNเรียกว่า...ช่วงเวลาระหว่างวันที่ 5-9 เม.ย.62 เป็น วิบากกรรมของบิ๊กโจ๊กแบบไม่คาดฝัน!!! เพียงแค่ 5 วันชีวิตพลิกผัน จากข้าราชการตำรวจ ที่มีอำนาจมากมาย กลับต้องกระเด็นไปเป็นข้าราชการพลเรือน สำหรับ เหตุผลของการโยกย้าย เป็นอีกเรื่องที่ผู้คนในสังคมอยากรู้ว่าจากเรื่องใดนั้น? มีการวิเคราะห์เจาะลึกกันไปต่างๆ นานา...มากมาย แต่บทสรุปจะเป็นเรื่องใดนั้น ไม่มีใครกล้าฟันธง แต่ ผีโรงพัก อยากให้ย้อนขึ้นไปอ่าน “คําสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 16/2558” ซึ่งมีนัยยะสำคัญระบุเอาไว้ค่อนข้างชัดเจนคือ “เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบ” จากนี้คงต้องลุ้นติดตามดูต่อว่า “ถูกตรวจสอบ” เรื่องอะไร?...แต่ที่เห็นๆ ก็คือ งานของ สตม. ก็ยังเดินหน้าต่อไปได้...ด้วยดี...!!!
@DN ผีโรงพัก ขอวกกลับเข้ามาเรื่องเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ "มูลนิธิเมาไม่ขับ" ร่วมกับ เดลินิวส์ รวมไปถึงภาคีเครือข่ายกว่า 30 องค์กร ลงนามประกาศเจตนารมณ์องค์กรที่มีธรรมาภิบาลทางการจราจร หวังปลุกให้ประชาชนตื่นตัว เพื่อช่วยกัน ลดตาย บนท้องถนนให้เป็น ศูนย์ ปลุกสังคมให้ตื่น สร้างจิตสำนึกร่วมกันของผู้คนในสังคม สร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อต้องขับขี่ยานพาหนะ ในส่วนของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.ปีนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ย้ำหนักแน่นว่าจะปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะใน 3 คดีคือ 1.ขับรถเร็วเดินอัตรากำหนด 2.การดื่มสุราแล้วขับขี่ และ 3.การใช้ยาเสพติดในการขับขี่ ปีนี้ทางตำรวจจะทำสำนวนทั้ง 3 กรณี ให้แตกต่างจากการทำคดีปกติ หากมีสาเหตุของการขับขี่มาจาก 3 กรณี แล้วส่งผลทำให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต การทำสำนวนจะหนักกว่าเดิม มีผลถึงโทษอาญาจำคุก จะบังคับใช้หมดทุกยานพาหนะ...!!! @DN นักท่องเที่ยวต่างประเทศไม่น้อยวิพากษณ์วิจารณ์เมืองไทยผ่านทางโลกโซเชียล “ประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามมากมาย แต่ไม่ปลอดภัย” หลังเกิดคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ นางสาวมิเรียม เบเทอร์ อายุ 27 ปี นักท่องเที่ยวสาวชาวเยอรมัน ที่ต้องมาพบจุดจบอย่างน่าสลดใจถูกขืนใจแล้วฆ่าโหดบนเกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี เหตุเกิดวันที่ 7 เม.ย. ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งของ จ.ชลบุรี ยังดีที่ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.อังกูร สาระกูล สภ.เกาะสีชัง ระดมกำลังตำรวจตามแกะรอยคนร้ายได้อย่างรวดเร็วภายในวันเดียวกัน ฆาตกรโหดที่สร้างชื่อเสียให้กับเมืองไทยคือ นายรณกร ร่มรื่น อายุ 23 ปี เป็นคนบนเกาะสีชัง อาชีพรับจ้างเก็บขยะในทะเลยอมรับสารภาพว่าเสพไอซ์จนมึนเมาแล้วลงมือก่อเหตุ ผลสุดท้ายต้นตอคดีนี้ก็หนีไม่พ้น มีเรื่องของ ยาเสพติด มาเกี่ยวข้องด้วยอีกแล้ว จับกุมผู้ต้องหาแล้วตำรวจก็อย่าลืมขยายผลไปยังแหล่งซื้อไอซ์บนเกาะสีชังด้วย...ใครขาย? เอาให้หนัก...!!!@DN อีกคดีที่เป็นภัยสังคมใกล้ตัวที่ค่อนข้างฮือฮาไม่น้อย แม้จะเป็นคดีลักทรัพย์เหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา! เพราะคนร้ายตระเวน ลักล้อแม็กทั้งรถยนต์ และรถเก๋งของประชาชน ที่จอดเอาริมถนนในพื้นที่ย่านคลองหลวง จ.ปทุมธานี ภาพข่าวที่สื่อนำเสนอเรียกว่า เจ้าของรถถึงกับเข่าอ่อน พอมาเห็นสภาพรถของตัวเองหายไปเกลี้ยงทั้งหมด 4 ล้อ โดยคนร้ายนำอิฐบล็อคก้อนใหญ่มารองรับตัวถังรถเอาไว้ ที่สำคัญย่ามใจก่อเหตุถึง 6 คันรวด สื่อตีแผ่ข่าวทั้งภาพและคลิปทางโซเชียล จนมีพลเมืองดีส่งคลิปเบาะแส รถยนต์คนร้าย ใช้รถปิกอัพ ฟอร์ดเรนเจอร์ สีขาว ลงมือก่อเหตุ ยังดีที่ พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ให้ความสนใจ ประสานงานกับ พล.ต.ต.สุภธีร์ บุญครอง ผบก.สส.ภ.1 ร่วมกันส่งตำรวจสืบสวนตามแกะรอยเบาะแสจนจับกุม นายชณะชนหฤทัย สารทอง อายุ 36 ปี ขณะหลบหนีไปพักนอนอยู่ในปั้มน้ำมัน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี พร้อมของกลางล้อรถยนต์ หลังจากได้เบาะแสคนร้ายนำล้อแม็กไปขายที่ อ.เมือง จ.สระบุรี พบมีประวัติเคยต้องโทษคดีพยายามฆ่าใน จ.อุบลราชธานี เพิ่งพ้นโทษออกมาได้ 2 ปี...!!!  @DN มอบรางวัล...พล.ต.ต.พิเชษฐ  จีระนันตสิน  ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ มอบรางวัลให้แก่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ หลังทำการสืบสวนสอบสวนจากกล้องวงจรปิดจนสามารถจับกุมสาวที่ก่อเหตุงัดแงะมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่กว่า 5 แห่ง โดยก่อเหตุมาแล้วทั่วประเทศกว่า 50 มหาวิทยาลัย ทำงานแบบนี้ต้องยกนิ้วให้เลย...เก่งครับเก่ง...#

พล.ต.ต.พิเชษฐมอบรางวัลชุดสืบสวน

@DN จัดหนักไปเลย……ปัญหาเด็ก-เยาวชนแต่งรถจักรยานยนต์ รวมกลุ่มขี่ซิ่งบนท้องถนน เป็นปัญหาระดับประเทศไปแล้ว เช่นเดียวกับพื้นที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ทุกคืนวันศุกร์-เสาร์ เหล่าเด็กแว้นจะออกมารวมตัวกันบนถนน เลือกจุดที่ห่างไกลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จุดที่หลบหนีได้ง่ายประลองเร็วกัน ล่าสุด พ.ต.ท.ฑฤกร สอนวงษ์ รอง ผกก.ป.สภ.ชุมแพ ร่วมกับทหาร-ฝ่ายปกครองลงพื้นที่กวดขันป้องปรามอย่างจริงจังพร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ผิดคือผิดไม่ละเว้นใครหน้าไหนทั้งสิ้น ขออวยพรจัดหนัก-จัดเต็มเอาให้เข็ดหลาบกันซะที...#

พ.ต.ท.ฑฤกร ลงพื้นที่กวดขันจัดการเด็กแว้นในพื้นที่

@DN ปล่อยแถว...พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 เป็นประธานพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างป้องกันอาชญากรรมก่อนวันเทศกาลสงกรานต์ ปี 62 จ.ระนอง ที่กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดระนอง โดยมี รอง ผบก.ระนอง ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 25 ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดระนอง ป้องกันจังหวัดฯ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงกัน...#

พล.ต.ต.วันไชยเป็นประธานปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรม

@DN ฝากบ้านกับตร...พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก พร้อมด้วย พ.ต.ท.เอกภพ  พรมราช สว.จร.สภ.เมืองพิษณุโลก ให้สัมภาษณ์สดผ่านรายการ "เช้านี้ที่ภาคเหนือ" ทางโทรทัศน์ ช่อง 11 (NBT) พิษณุโลก ในประเด็น“การเตรียมความพร้อมด้านการจราจร ช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ ปี 2562 และดูแลความปลอดภัยบ้านเรือนประชาชนช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ (ฝากบ้านกับตำรวจ)” ออกอากาศสดในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และถ่ายทอดสดผ่าน" Facebook Live ที่สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4 NBT จ.พิษณุโลก...#

พล.ต.ต.ถาวรให้สัมภาษณ์สื่อ

@DN สภากาแฟ...พล.ต.ต.ธนะรัชต์ ชุ่มสวัสดิ์ ผบก.ภ.จว.แพร่ พร้อมข้าราชการตำรวจในสังกัด เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสภากาแฟ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการภายในจังหวัดแพร่เข้าร่วม เพื่อสานสัมพันธ์การทำงานร่วมกันทุกภาคส่วนของรัฐ  บริเวณลานหน้าที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่...#

พล.ต.ต.ธนะรัชต์เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสภากาแฟ

@DN ซ้อมพิธีฯ...พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รรท.ผบก.ภ.จว.ลำปาง นำข้าราชการในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ร่วมซักซ้อมพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดลำปาง ในการงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ บ่อน้ำพระนางจามเทวี ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง และวัดพระแก้วดอนเต้า จ.ลำปาง เมื่อวันก่่อน...#

พล.ต.ต.วีรชน พร้อมข้าราชการซักซ้อมพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์
......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 518