อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

สงกรานต์สุขใจเริ่มต้นสิ่งดีๆกับ "คะน้า-ริญญารัตน์"

สัปดาห์นี้ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ด้วยทริปดี ๆ ในหนึ่งวัน yimyim จะพาไปตามติด "คะน้า-ริญญารัตน์" ไหว้พระทำบุญตามวิถีคนสวย ๆ แบบเรา อย่ารอช้าไปเสริมมงคลให้ตัวเองกันนะจ๊ะ พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.


กราบแนบอกสวัสดีปีใหม่ไทยแฟน ๆ “เดลินิวส์ออนไลน์” ที่น่ารักทุกคนของ yimyim วันนี้ถือเป็นฤกษ์ดีที่เราจะพาทุกคนไปเปิดรับสิ่งดี ๆ เนื่องในวันสงกรานต์กับนักแสดงสาว คะน้า-ริญญารัตน์ วัชรโรจน์สิริ ซึ่งวันนี้คะน้าน้องสาวฝาแฝดคนสวยของเราก็ได้นัดแนะ yimyim ออกมาท้าแดดท้าลมเพื่อทำบุญขัดเกลาจิตใจให้สะอาดกันที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ก็คือภูเขาทองนั่นเอง ว่าแล้วอย่ารอช้าไปเดิน พูด ไหว้พระกันดีกว่าจ้าปีนี้ได้พักผ่อนช่วงสงกรานต์ รู้สึกอย่างไรบ้าง?
“สงกรานต์ปีนี้คะน้าก็ได้หยุดยาว ๆ เหมือนเพื่อน ๆ เลย ก็รู้สึกดีใจมากเพราะก่อนหน้านี้คะน้าทำงานหนักสุด ๆ ถ่ายละครเกือบ 7 วัน พอมีโอกาสได้พักก็อยากพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ ๆ ทำให้เราได้ผ่อนคลายและสบายใจก็เลยอยากชวนมาไหว้พระกันค่ะ”

ปกติเป็นคนไหว้พระตลอดใช่ไหม?
“ใช่ค่ะ ขัดกับลุกส์ไหม (หัวเราะ) จริง ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าจริง ๆแล้วคะน้าชอบไหว้พระทำบุญมาก ๆ เพราะคะน้ารู้สึกว่าทำให้เราสบายใจ ยิ่งถ้าเราได้มาสวดมนต์หรือนั่งสมาธิก็จะทำให้เรามีสติ มีความรู้ตัว ซึ่งเราสามารถนำจุดเล็ก ๆ ตรงนี้ไปปรับใช้ในการทำงานของเราได้ด้วยเพราะการถ่ายละครหรืองานแสดง ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่ต้องใช้สมาธิมาก ๆ อย่างคะน้าเองอาจจะไม่ได้เป็นคนเก่งมาก แต่คะน้าจะอ่านบทและพยายามใช้สมาธิกับมัน พอไปถึงหน้าฉากเราก็พยายามทำให้ดีที่สุด คะน้าว่ามันลดการจำบทไม่ได้ให้เราเยอะมาก ๆ คือคะน้าไม่อยากให้เราคัทเยอะเพราะไม่อยากเป็นตัวถ่วงคนอื่น ก็เลยพยายามตั้งใจและพัฒนาในเรื่องการแสดงอยู่เสมอ”ถ้าพูดถึงวันสงกรานต์นึกถึงอะไร?
“จริง ๆ วันสงกรานต์ สิ่งที่คะน้านึกถึงคือการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ (ยิ้ม) ส่วนตัวมองว่าเป็นประเพณีที่ดีมาก ๆ เพราะการรดน้ำดำหัวก็เหมือนการที่เราได้ระลึกถึงและให้ความสำคัญกับผู้ใหญ่ หรือผู้ที่มีอายุเยอะกว่าและคนที่เราเคารพนับถือ ซึ่งคะน้าคิดว่าความสวยงามของการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ก็คือการที่เราได้แสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน ที่เป็นเสมือนลักษณะนิสัยที่ดีงามของคนไทยออกไป ดังนั้นเพื่อน ๆ ทุกคนก็อย่าลืมกลับบ้านไปทำกันเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองด้วยนะคะ”กิจกรรมที่กันในวันสงกรานต์คืออะไร?
“วันสงกรานต์ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่ทุกคนในครอบครัวจะได้มาเจอและพบหน้ากัน หลังจากที่แยกย้ายกันไปทำงานของตนเองในแต่ละที่ จนอาจจะทำให้บางครอบครัวไม่ได้เจอกันทุกวัน อย่างคะน้าเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ทำงานแทบจะทุกวันเลย ดังนั้นพอมีเวลาว่างปุ๊บ คะน้าก็จะพาคุณแม่และน้องชายไปทานข้าวกัน คะน้าว่ามันเหมือนเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วย เพราะคะน้าเชื่อว่าคงมีหลาย ๆ คนเลยที่ทำงานหนักเหมือนคะน้า และอาจจะไม่ค่อยได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดหรือถามสารทุกข์สุขดิบกันมากเท่าที่ควร เราก็เลยต้องใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาว ๆ แบบนี้อยู่ด้วยกันให้มากที่สุด อาจจะไม่ต้องมาไหว้พระแบบคะน้าก็ได้ แต่อาจจะไปปลูกต้นไม้หรือซื้อหนังสักเรื่องกลับมาดูด้วยกันที่บ้านก็ได้ค่ะ”ชอบทานอาหารแล้วมีอาหารเมนูโปรดเป็นอะไร?
“คะน้าชอบทานอาหารมาก (ยิ้ม) ซึ่งเมนูโปรดของคะน้าก็คือกะเพราไก่ไข่ดาว ก็เป็นเมนูที่ง่ายมาก ๆ และไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ไม่อดตายแน่นอนเพราะเมนูนี้มีอยู่ทุกร้านในประเทศไทยเลย (หัวเราะ)”กิจกรรมโปรดอีกอย่างหนึ่งคือการถ่ายรูปใช่ไหม?
“คะน้าชอบถ่ายรูปมาก ๆ จะเห็นได้ว่าตอนที่คะน้าเดินไปเดินมาในวัดคะน้าจะพกกล้องไปด้วยตลอด ซึ่งแนวของภาพที่คะน้าถ่ายก็จะเป็นแบบขาวดำเท่ ๆ ที่ชอบถ่ายรูปเพราะคะน้าอยากเก็บอารมณ์ ความทรงจำหรือโมเม้นต์ที่เราเห็นต่าง ๆ เอาไว้เหมือนเป็นการขโมยบรรยากาศตรงนั้นมาเป็นของเรา พอเรามาดูรูปอีกทีเราก็ยังจะนึกถึงบรรยากาศตอนนั้นได้ ก็เป็นความสุขอีกอย่างนึงของคะน้าเลย”

ทำไมต้องเป็นถ่ายเป็นภาพขาวดำ?
“การถ่ายภาพแนวขาวดำที่คะน้าชอบเพราะส่วนตัวมองว่าสีมันรบกวนจินตนาการของเรา ถ้ามีแต่ภาพขาวดำ พอเรามองเราก็สามารถจะคิดได้ว่าในรูปนี้บางทีมันอาจจะมีสีอื่นสีนั้นสีนี้ได้อีก ก็เป็นการเปิดจินตนาการทำให้เรามีมุมมองใหม่ ๆ ด้วย”อวยพรสงกรานต์แฟนๆเดลินิวส์ออนไลน์สักหน่อย?
“เนื่องในวันสงกรานต์ ใครที่ยังไม่ได้เริ่มทำบุญก็ไม่เป็นไร คะน้าอยากให้ทุกคนถือว่าวันนี้เป็นวันเริ่มต้นสิ่งใหม่และสิ่งดี ๆ ให้กับชีวิตของตนเอง ก็เชิญชวนให้ทุกคนออกมาทำบุญไหว้พระและสรงน้ำพระกัน อะไรที่ไม่ดีในปีเก่าก็ให้ผ่านเลยไป เตรียมตัวรับกับสิ่งดี ๆ ที่จะตามมากันดีกว่า ที่สำคัญอย่าลืมติดตามผลงานของคะน้ากันเยอะ ๆ นะ งานของคะน้าตอนนี้ก็มีละครเรื่อง “ไฟหิมะ” ที่กำลังออนแอร์อยู่และ “ขิงก็ร่าข่าก็แรง” กำลังจะออนแอร์ ส่วนอีกหนึ่งเรื่องกำลังจะเปิดกล้องคือ “เศรษฐีตีนเปล่า” ช่อง 7 ก็ฝากให้กำลังใจคะน้าด้วยนะคะ”แหม...ขี้อ้อน ใจบุญแถมยังงานรุมอีก อิจฉาน้องสาวฝาแฝดจัง แต่ไม่เป็นไรทำบุญแล้ว yimyim ก็ต้องสวมบทเป็นนางเอก ยังไงก็มีความสุข สดใสและรวย ๆ รับสงกรานต์กันนะจ๊ะทุกคน สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ
.............................................
คอลัมน์ :
1 Day With ซุป’ตาร์
โดย “yimyim”
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 318