อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

หายสงสัยมุมมองต่างชาติ ทำไมถึงชอบสงกรานต์?

ชวนแฟน ๆ เดลินิวส์ออนไลน์คลายความสงสัย ทำไมชาวต่างชาติถึงยอมควักเงินในกระเป๋าบินมาเที่ยวสงกรานต์ที่เมืองไทย บอกเลยคำตอบภูมิใจสุด ๆ อังคารที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 12.00 น.


เทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่คนไทยทั้งประเทศให้ความสำคัญเพราะถือเป็นวันครอบครัว วันผู้สูงอายุที่ทำให้ลูกหลานที่ไปทำงานไกลจากครอบครัวได้กลับมารวมตัวกันและใช้เวลาอยู่ร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง แม้ว่าในปัจจุบันเทศกาลที่มีการ “สาดน้ำ” จะเกิดขึ้นในอีกหลายๆประเทศ

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า “สงกรานต์ไทย” คือหนึ่งในเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ต้องการเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศและการเล่นน้ำของคนไทยสักครั้งหนึ่ง

แต่หลายๆคนคงเกิดคำถามขึ้นมาในใจแล้วว่าทำไมประเทศไทยถึงได้มีนักท่องเที่ยวยอมเสียเงินซื้อตั๋วเครื่องบินในราคาที่สูงกว่าปกติ เพื่อมาร่วมดื่มด่ำและสนุกในวันสงกรานต์ของไทย คำตอบง่ายๆของเรื่องนี้คือเมืองไทยมี “มรดกทางวัฒนธรรม” ที่สวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลก

มรดกทางวัฒนธรรมหรือประเพณีไทยนี้ ไม่ใช่เพียงแต่การเล่นน้ำสงกรานต์เท่านั้นที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก แต่มรดกทางวัฒนธรรมคืออีกหนึ่งสิ่งที่ “บรรพบุรุษ” ทิ้งไว้ให้คนไทยใน “ยุคหลัง” ได้อนุรักษ์และสืบทอดต่อไปเพราะ “วัฒนธรรม” คือสิ่งที่ไม่สามารถเลียนแบบได้มันถึง “มีคุณค่า” และไม่มีสิ่งใดเทียบได้

หากกล่าวถึงเทศกาลสงกรานต์หลายคนจะนึกถึงอะไร? คนส่วนใหญ่อาจจะได้คำตอบหนึ่งในนั้นว่าก็เป็นวันที่ให้เราได้เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานและผู้ใหญ่จะไปไหว้พระทำบุญ มองไปรอบๆจะมีชาวต่างชาติมาเที่ยว ซึ่งถ้าคุณได้คำตอบนี้แสดงว่าเขาไม่เข้าใจถึงแก่นแท้ของสงกรานต์

เมื่อ 2 ปีก่อนผู้เขียนมีโอกาสได้ถามถึงความตั้งใจของเพื่อนชาวต่างประเทศคนหนึ่งว่าทำไมเขาถึงต้องการมาเมืองไทยในช่วงสงกรานต์ ทั้งๆที่เขาสามารถมาท่องเที่ยวในเมืองไทยในช่วงเวลาอื่นได้ คำตอบที่ได้ทำเอาต้องยิ้มออกมาอย่างภาคภูมิใจเพราะเขาบอกว่า

"ประเทศไทยมีสิ่งที่เป็นวัฒนธรรมที่ฉันไม่สามารถเข้าใจมันได้อย่างลึกซึ้ง ฉันไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่มันสวยงาม มีตัวตน จับต้องได้ และฉันรู้ว่าถ้าฉันมาที่ประเทศไทย ฉันจะเจอคนใจดี จะเจอผู้คนที่เป็นมิตรยิ้มแย้มแจ่มใส ฉันจะได้มาเห็นความสวยงามของสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม วิถีชีวิต ภูมิปัญญา ที่ฉันไม่เข้าใจว่าพวกเขาทำได้อย่างไร ที่ส่งต่อมาถึงคนรุ่นนี้ ทั้งๆที่กาลเวลาได้เปลี่ยนแปลงมานานนับร้อยๆปี ถ้าเป็นฉัน ฉันจะภูมิใจที่ได้เป็นคนไทย"

ขอบคุณคำพูดดังกล่าวที่กระตุ้นและเฉลยปริศนาที่หลายคนค้างคาใจว่าทำไมเป้าหมายของการท่องเที่ยวของคนทั่วโลกจึงมีชื่อของประเทศไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งหากเราตั้งคำถามต่อไปว่าถ้ามองแค่วันสงกรานต์วันเดียวคุณจะได้เห็นอะไรบ้าง คำตอบก็คือคุณจะได้เห็นการละเล่นโบราณที่หาดูได้ยาก จะได้เห็นคนแต่งกายด้วยชุดไทยในแต่ละยุคสมัยชวนกันเข้าวัด เห็นคนจำนวนมากหลั่งไหลออกมาเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ซึ่งทุกคนจะได้เห็นสิ่งเหล่านี้ในอีก 10 หรือ 20 ปีข้างหน้าเพราะสงกรานต์ไม่ใช่แค่เทศกาล แต่มันคือการโชว์มรดกทางวัฒนธรรมที่ประเมินค่าไม่ได้ให้คนอื่นๆได้เห็น

มาถึงตอนนี้ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาวต่างชาติถึงยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อมาดื่มด่ำกับความสวยงามของ “วัฒนธรรมไทย” เพราะ...คำตอบมันก็วนไปที่จุดเริ่มต้นของคำถามนี้ที่ว่าเพราะเมืองไทยมีมรดกทางวัฒนธรรมที่สวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลกนั่นเอง!
...................................
คอลัมน์ :
รายงานพิเศษ
โดย "WonderSmile88"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 435