อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ท้าสายกิน 3 ร้านย่านลาดพร้าว ต้องลอง!!

สัปดาห์นี้พาไปรู้จักอาหารอาหารเหนือ อาหารญี่ปุ่น และของหวานคลายร้อนอย่างข้าวเหนียวมูนครบทั้งคาวแหละหวานที่ห้ามพลาดเลยทั้ง 3ร้านย่านเส้นลาดพร้าว ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.


ช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลายคนคงทยอยออกเดินทางพักผ่อนต่างจังหวัด แต่เรายังคงเดินหน้าเสาะหาร้านอาหารที่ห้ามพลาดมาฝากกัน เพื่อเป็นไอเดียพาคนที่เรารักไปทานอาหารอร่อย ๆ ฉะนั้นคอลัมน์ “พรุ่งนี้กินไรดี By Charin” สัปดาห์นี้ไปไม่ไกลอยู่ย่านลาดพร้าว ที่มีของกินอร่อยไม่แพ้ย่านอื่น แต่เชื่อเถอะว่ายังมีอีกหลายร้านที่คุณยังอาจไม่เคยลิ้มลอง

ร้านแรกเรามาเริ่มกันที่ ลาดพร้าว 71 กับร้านอาหารเหนือทีเด็ดแยกโรงไม้ ที่ไม่ว่าจะคนเหนือแท้ หรือไม่แท้ได้ลิ้มลองรับรองว่าจะติดใจ กับร้าน Dalijessie หรือ ต้าลี่สิบสองปันนา ที่เปิดบริการมา 4 ปี ขายอาหารเหนือที่บอกได้เลยว่ารสชาติหาทานยากในเมืองกรุง เริ่มกันที่จานแรกกับ ข้าวซอยต้าลี่ ที่มีทั้งเนื้อ และไก่ ให้รสชาติที่นุ่มละมุนหอมกะทิ หวานนำเล็กน้อย ไม่เลี่ยน ไก่นุ่มเปื่อยกำลังดี ทานกับเครื่องเคียงหอมหัวใหญ่ และผักกาดดอง เพิ่มรสชาต ฟินไปเลยทีเดียวมาถึงต้าลี่ ราชินีของร้านนี้คือ น้ำเงี้ยวสูตรเจียงฮาย ที่ให้เครื่องน้ำพริกแกงสั่งตรงจากเชียงราย ให้รสชาติเหนือแท้ น้ำข้น ใช้หมูสับก้อน เล้งชิ้นใหญ่อย่างดี และเลือดหมูก้อน ที่สำคัญที่หลายคนโปรดปรานอย่างดอกงิ้วสูตรเชียงราย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ดมาก กำลังพอดีเลยคะ ถัดมาเป็นเมนูที่ค่อนข้างหาทานยากในกรุงเทพฯ นั่นคือ แกงฮังเล ที่ต้องร้องโอ้โห ละมุนอะไรขนาดนี้รสชาติเข้มข้น สันคอหมูนุ่มละลายในปาก

ลาบคั่วหมู ก็ไม่ธรรมดา เพราะทำใหม่ทุกจาน จัดจ้านด้วยรสชาตินำพริกลาบคั่ว หอมกลิ่นมะแขว่นและผักแพว ไม่จัดจ้าน ถูกปากคนกรุงแน่นอนค่ะ และที่ห้ามพลาดและอยากให้ลองคือ ไก่ทอดต้าลี่ ไก่ทอดสูตรเฉพาะที่นำไปหมักกับเครื่องลาบ ทำให้ไก่หอมกลิ่นมะแขว่น มีรสเผ็ดเบา กรอบนอกนุ่มใน ใครชอบอาหารเหนือ มาชิมด้วยตัวเองได้ ที่ร้านDalijessie หรือต้าลี่สิบสองปันนา หรือติดตามได้ทางแฟนเพจ ร้านน้ำเงี้ยวต้าลี่ สิบสองปันนาร้านที่สอง Charin ขอเปลี่ยนแนวสักนิด ไปกันที่อาหารญี่ปุ่น ที่ดีทั้งแนวคิดและรสชาติ บอกเลยว่า ชิคมากกับร้าน Ma-Ke Inu ที่แปลเป็นภาษาไทยว่า หมาขี้แพ้ คุณเคนหนึ่งในหุ้นส่วนร้านบอกว่า เพราะหุ้นส่วนทั้ง 8 คน เคยเป็นคนแพ้มาก่อน เลยมารวมตัวกันทำอะไรที่ไม่แพ้ดูบ้าง แล้วก็ได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะอาหารที่นี่เรียกได้ว่า จะกินเป็นมื้อหลักหรือกับแกล้มก็ดีงาม

มากันที่เมนูแรกกับ “ไข่ม้วน” Charin ขอเน้นว่า ไข่ม้วนนะคะ ไม่ใช่ไข่หวาน ที่เสิร์ฟมาชิ้นใหญ่มาก แต่กัดเข้าไปแล้วนุ่ม พอดี รสชาติกลมกล่อม ไม่หวานมาก มีรสเค็มเล็กน้อย เข้ากันดิบดี เหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาเลยค่ะ ต่อกันที่เมนูพิเศษที่ Charin บังเอิญไปวันพุธพอดี เลยได้พบกับเมนูพิเศษประจำวัน กับเมนูเนื้อ Flatiron Steak Don ที่คนรักเนื้อต้องห้ามพลาด กับเนื้อวากิวสุรินทร์ ที่ชุ่มฉ่ำแบบ Medium Rare คลุกเคล้าไข่แดงดิบทำให้นุ่มละมุนในทุกคำที่เข้าปาก กินกับข้าวสวยญี่ปุ่นที่ปรุงรสมาอย่างพอดี ห้ามพลาดค่ะ

ส่วนคนไม่ทานเนื้อร้านนี้ยังมีเมนูห้ามพลาดอย่าง โรลแซลมอนทาร์ทาร์ ที่นำเอาแซลมอนทาร์ทาร์มาม้วนโรลด้วยสาหร่าย เพื่อให้ทานง่าย ฉ่ำกับซอสสูตรเฉพาะทางร้านที่หอมน้ำมันงา สไปซี่นิด ๆ แต่ละมุนลิ้นเข้ากันดีกับแซลมอนสับ แฟนแซลมอนห้ามพลาดค่ะ

และที่เป็นเอกลักษณ์คือการนำเอาซูชิหน้าต่าง ๆ 8 หน้ามารวมกันในเมนู 8 หมา ที่หมายถึงตัวตนของหุ้นส่วนร้านทั้ง8 เป็นอีกกิมมิคน่ารักเก๋ ๆ ของร้าน ยังมีแก้มแซลมอนย่างเกลือ ซาชิมิเซ็ท ที่บอกเลยว่า ญีปุ๊นญี่ปุ่น สมกับที่เจ้าของร้านทั้ง 8 คนตั้งใจให้ร้านเต็มไปด้วยความเป็นญี่ปุ่นในแบบที่พวกเขารัก ร้าน Ma-Ke Inu อยู่ลาดพร้าวซอย 4 หรือจะเข้าไปติดตามได้ใน แฟนเพจ Ma-Ke Inu ค่ะปิดท้ายสัปดาห์นี้กับของหวานเบา ๆ ที่เหมาะกับหน้าร้อนแบบนี้คงหนีไม่พ้น ข้าวเหนียวมะม่วง ถ้าเส้นลาดพร้าวแล้วละก็ต้องยกให้ ร้านช.ศรแก้ว โชคชัย 4 ที่มีข้าวเหนียวให้เลือกถึง 9 สี ข้าวเหนียวมูลนุ่ม ๆ ไม่หวานจัด หอมกะทิ ทานคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้ หวานเจี๊ยบ หรือมะม่วงอกร่อง ชื่นใจเป็นที่สุด คลายร้อนได้เลยทีเดียว หรือจะเป็นข้าวเหนียวทุเรียน หรือหน้าต่าง ๆ อย่างปลาย่างก หน้ากุ้ง สังขยา ก็มีให้เลือกชิมกันอย่างจุใจ สมกับที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2520 ยาวนานกันเลยทีเดียว มาชิมกันได้ที่ ร้าน ช.ศรแก้ว ซอยโชคชัย 4

สัปดาห์นี้ Charin พาไปรู้จักทั้งอาหารไทยแบบ อาหารเหนือ อาหารญี่ปุ่น และของหวานคลายร้อนอย่างข้าวเหนียวมูน ครบทั้งคาวแหละหวาน ที่ห้ามพลาดเลยทั้ง 3ร้าน ส่วนครั้งหน้า Charin จะพาตระเวนตะลุยกินย่านไหน และทีเด็ดคืออะไร รับรองได้ว่าเด็ดไม่แพ้ลาดพร้าวแน่นอน รอติดตามกันได้ในคอลัมน์ “พรุ่งนี้ กินไรดี” ค่ะ..................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย "Charin"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น