อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

สงกรานต์ปี62คิดยังไงกัน ชุ่มฉ่ำเป็นระเบียบหรือไม่

สัปดาห์นี้ไปส่องมาตรการคุมเข้มช่วงสงกรานต์กันดีกว่า หน่วยงานออกกฎกันมามากมาย แต่จะปิดกั้นความสนุกปีละหนของคนเล่นน้ำได้แค่ไหน? อังคารที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 11.00 น.


ยังอยู่กับบรรยากาศของวันสงกรานต์ ปีนี้อากาศที่ร้อนอบอ้าวมากกว่าหลาย ๆ ปี นับแต่ลืมตาดูโลกอายุที่มากขึ้นตามกาลเวลา ทำให้อยากเห็นบรรยากาศของงานสงกรานต์ในปีนี้ วันที่ 13 เม.ย. วันแรกของวันมหาสงกรานต์ เลือกเดินทางไปจ.อยุธยา เพราะใช้เวลาเดินทางจากทางด่วนมุ่งสู่ถนนกาญจนาภิเษก เริ่มต้นจากทางด่วนบนถนนสาทร ใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยประมาณ

แม้จะพบเจอกับความคับคั่งของจราจรบ้างแต่ไม่มาก มุ่งหน้าสู่จ.พระนครศรีอยุธยา เป้าหมายคือ “วัดตูม” บริเวณทุ่งนเรศวร วัดที่มีพิธีพลีกรรมเชิญน้ำอภิเษก ถวายในหลวงรัชกาลที่ 10 เพียงวัดเดียว ในจ.พระนครศรีอยุธยา

ระหว่างทางแวะทานข้าวแกงก่อนเข้าสู่ตัวเมืองอยุธยา รสชาติและราคาไปกันไม่ได้ ข้าวราดแกงไก่ไข่ดาวแห้ง ๆ หนึ่งฟอง ราคา50 บาท แพงระยิบระยับ เหมือนแสงแดดไม่อยากจะเชื่อเลยเลือกใช้เส้นทางนี้มาอยุธยา เพราะต้องการหลีกเลี่ยงขับรถเข้าตัวเมือง ที่ต้องผ่านเจดีย์วัดสามปลื้ม เพราะยังจำบรรยากาศและความรู้สึก ที่ต้องนั่งอยู่ในรถที่จอดนิ่งอยู่บนถนนนานหลายชั่วโมง เข็ดไปหลายสิบปี ปีนี้เลือกเส้นทางไม่ผิด แม้จะมาเจอร้านรวงและรถยนต์ที่จอดเตรียมขายของ และเล่นน้ำตลอดเส้นทางก็ตาม การจราจรคล่องตัวดีมาก อาจเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดระเบียบจราจรได้ดี

การเล่นสงกรานต์ สาดน้ำประแป้ง ยังคงมีเหมือนเดิม แต่ไม่มีใครละเมิดก้ำเกินของสงวนกัน สังเกตข้าวของที่วางขายมากที่สุด คือ ดินสอพอง ขายกันถุงละ 10 บาท มีอยู่รายเดียวที่ขายถุงละ 5 บาท ปืนฉีดน้ำ ของกิน แต่ไม่มีเหล้าวางขาย น้ำที่ใช้เล่น สังเกตดูแล้วใช้วิธีสูบจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่อยู่ด้านหลัง จึงไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะหมดใช้เวลาอยู่ที่วัดตูม เพื่อสรงน้ำหลวงพ่อสุขสัมฤทธิ์องค์จำลอง ส่วนองค์จริงที่ภายในพระเศียรมีน้ำเกิดขึ้นเองนั้น ไม่ได้ถูกเชิญลงมา เวลาบ่ายสามโมงประชาชนที่มาไหว้พระขอพรต่างตั้งแถวเพื่อสรงน้ำหลวงพ่อสุของค์จำลอง และสรงน้ำพระสงฆ์ในวัดตูม ใช้เวลาไม่นานทุกคนต่างก็พกพาความชุ่มฉ่ำใจกลับบ้าน

เลือกกลับเส้นทางเดิมใช้เวลาเพียง 40 นาที ถึงถนนสีลมประมาณสี่โมงเย็น ตั้งแถวเป็นระเบียบเรียบร้อย อาจเป็นเพราะยังไม่มืดค่ำ

ถนนสีลมนอกจากคนไทยเจ้าของบ้านแล้ว นักท่องเที่ยวต่างชาติมากที่สุด ทุกคนดูมีความสุขสนุกสนาน มือถืออุปกรณ์ฉีดน้ำกันทุกคน เรียกว่า อาวุธครบมือ แต่ที่ถนนสีลมมีการกวดขันเป็นพิเศษเรื่องปืนฉีดน้ำ แป้งดินสอพอง แอลกอฮอล์ การตั้งร้านขายของ การเปิดเพลงห้ามเสียงดัง

ห้ามกันเยอะกว่าทุกปีเลยทีเดียว...สำหรับถนนสีลมที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวและประชาชนเข้ามาเล่นน้ำ สงกรานต์ไม่น้อยกว่า 6 หมื่นคน ปีนี้กรุงเทพฯ มีบทบาทมากกับการเข้ามาดูแลการเล่นน้ำบนถนนสีลม มาตรการ 5 ป. ห้ามโป๊-ปลอดแป้ง-ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง-ปลอดแอลกอฮอล์-ประหยัดน้ำ”

กรุงเทพฯ จะเปิดให้เล่นน้ำที่ถนนสีลมตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย. ปิดถนนเปิดพื้นที่เล่นน้ำตั้งแต่เที่ยงวันถึงสองทุ่ม ก็ได้แต่คาดหวังกันไปว่าจะไม่มีพวกก่อกวนเข้ามาทำลายบรรยากาศสงกรานต์บนถนนสีลมเหมือนปีก่อนหน้า

วางมาตรการคุมเข้มกันมากมายเสียขนาดนี้ จะปิดกั้นความสนุกปีละหนของคนรักวันสงกรานต์ได้แค่ไหนกันก็ต้องรอดูผลงานที่ออกมา.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 131