อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ตะลุยที่มาค้นหาความลับของหนัง 'กฤษฎ์-ปุ๊กปิ๊ก'

"กฤษฎ์" ควง "ปุ๊กปิ๊ก" ศึกษาวิวัฒนาการของการฉายหนังที่หอภาพยนตร์ ศาลายา บอกเลยได้ความรู้แถมได้รูปสวย ๆ อีกเพียบนะจ๊ะ พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.

เบิกบานเริงร่ารับปีใหม่ไทยกันไปหมาด ๆ งานนี้ yimyim ก็มาประจำการอาสาพาแฟน ๆ เดลินิวส์ออนไลน์ ไปท่องเที่ยวสุดชิลกับดาราในดวงใจของคุณกันอีกแล้ว โดยสัปดาห์นี้เราก็ได้คิวของหนุ่ม กฤษฎ์ อมรชัยฤกษ์ และสาว ปุ๊กปิ๊ก-ฌอร์ลชัญ วรรณปกาสิต นักแสดงจากละคร “ปมรักสลับหัวใจ” ที่ขอมาใกล้ชิด สนิทสนมและเที่ยวกับ yimyim ซึ่งเราก็ไม่พลาดพาทั้งสองคนไปรับน้องด้วยการศึกษาประวัติการฉายหนังในโลกกันที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ศาลายา ว่าแล้วอย่าพูดมากดีกว่าฝืดคอไปกันค่ะทันทีที่เราไปถึงหอภาพยนตร์ ทั้งหนุ่มกฤษฎ์และสาวปุ๊กปิ๊กก็ค่อนข้างตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศและความสวยงามของสถานที่อย่างมาก โชคดีที่มีคนสวยอย่าง (yimyim) อยู่ พวกเขาเลยสงบสติกันได้ และเพื่อให้การเที่ยวผสมการหาความรู้ของเราดียิ่งขึ้น เราจึงต้องพา พี่อุ้ย เจ้าหน้าที่ของหอภาพยนตร์มาเป็นวิทยากันด้วยจ้าเจ้าหน้าที่ “เราจะมาเรียนรู้ประวัติกันที่ห้องกำเนิดภาพยนตร์ในสยามก่อน ซึ่งตอนนั้นประเทศไทยยังไม่มีโรงหนัง และยังใช้ชื่อว่าประเทศสยามอยู่ ช่วงนั้นการฉายหนังจะมีพ่อค้าคนกลางเขาหนังและอุปกรณ์มาและมาเช่าสถานที่เพื่อฉายชั่วคราวประมาณ 2-3 คืนและก็ย้ายไปฉายที่อื่น ซึ่งสถานที่ที่ฉายหนังครั้งแรกที่พบหลักฐานทางหนังสือ พิมพ์คือโรงละครหม่อมเจ้าอลังการ ซึ่งตามคำบอกเล่าบอกว่าอยู่ใกล้กับประตูสามยอด ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดการฉายในประเทศไทย และเป็นวิวัฒนาการใหม่ในโลกขณะนั้น ที่หอภาพยนตร์เลยมีการทำแผนผังจำลองขึ้นมาให้ได้เห็นกัน ซึ่งปัจจุบันแยกสามยอดอยู่ตรงถนนเจริญกรุง มีแต่ชื่อ เพราะโรงละครหม่อมเจ้าอลังการ ก็ถูกรื้อทิ้งไปในช่วงสิ้นสุดรัชกาลที่ 5”

ปุ๊กปิ๊ก “จริง ๆ ห้องนี้ดีมาก ๆ เพราะเราเขามีการทำโมเดลจำลองให้เราเข้าใจมากขึ้น ประกอบกับการอธิบายของวิทยากรก็ยิ่งทำให้รู้เรื่องมาก ๆ เลย (ยิ้ม)”กฤษฎ์ “ผมสงสัยว่าครั้งแรกที่เราดูหนังกันเราสามารถดูในแบบจอใหญ่ได้เลยใช่ไหม”

เจ้าหน้าที่ “ก่อนหน้าที่จะเกิดการฉายหนังขึ้นจอ นักประดิษฐ์คนแรกที่ประดิษฐ์ภาพเคลื่อนไหวขึ้นมาได้ก็คือ โทมัส เอดิสัน ซึ่งเขาก็สร้างเครื่องคิเนโตสโคป เป็นการดูหนังแบบถ้ำมองดูได้ทีละคน โมทัสเขาเล่นกับความรู้สึกอยากรู้ของคนคือถ้าเขาเอาอะไรไปฉายในกล่องไม้ลึกลับคนต้องอยากรู้ว่าข้างในมีอะไร เขาเลยนำจุดนี้มาใช้และเก็บเงินด้วยการต้องหยอดเหรียญเข้าไปด้านในถึงจะก้มมองได้ว่าข้างในมีอะไร ซึ่งแต่ละเครื่องก็จะมีการแปะชื่อเรื่องไว้ให้ว่าชื่ออะไรบ้าง ซึ่งเครื่องนี้เปิดขึ้นมาที่นิวยอร์กและได้รับความนิยมมากก็เลยขยายกิจกรรมไปในหลาย ๆ ประเทศ หลังจากนั้นก็มีพัฒนาต่อเป็นการฉายขึ้นจอใหญ่อีกครั้งนึง”

ปุ๊กปิ๊ก “อยากดูมาก เราสามารถดูในเว่อร์ชั่นไทยได้ด้วยไหมและเวอร์ชั่นไทยหนังที่นำมาฉายเหมือนของต่างประเทศเลยไหม”เจ้าหน้าที่ “เวอร์ชั่นไทยเหมือนของต่างประเทศเลย แต่ที่หอภาพยนตร์จะมีการทำให้เครื่องรับเหรียญ 10 บาท ซึ่งคนไทยก็สามารถดูได้ทันที”

ปุ๊กปิ๊ก “เราได้ดูการฉายหนังแบบถ้ำมองไปแล้วและจะมีที่จำลองให้เราเห็นการฉายหนังแบบขึ้นจอใหญ่เลยไหม”เจ้าหน้าที่ “มีครับ หลังจากโทมัส เอดิสัน สร้างเครื่องคิเนโตสโคปหรือการดูหนังแบบถ้ำมองไปแล้วจากนั้นก็มีสาขาไปเปิดที่ประเทศฝรั่งเศส นักประดิษฐ์ที่ฝรั่งเศสเห็นว่าฉายแบบดูทีละคนมันไม่มีความสวยงาม เหมือนของเล่นไม่จริงจัง ก็เลยเห็นว่าควรฉายขึ้นจอใหญ่ไปเลยให้ดูพร้อมกันได้หลาย ๆ คน นักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศสน้องพี่น้องตระกูลลูมิแอร์ก็เลยสร้างเครื่องฉายภาพยนตร์แบบ "ซีเนมาโตกราฟ" (Cinimatograph) ขึ้นมา เป็นเครื่องที่สามารถฉายยิงภาพขึ้นจอใหญ่ได้และขยับได้ด้วย”

ปุ๊กปิ๊ก “เหมือนนจอภาพขาว ๆ ใช่ไหมคะ”เจ้าหน้าที่ “เครื่องซีเนมาโตกราฟเป็นเครื่องที่เหมือนเครื่องปัจจุบันที่ฉายเป็นฟิล์มขยับได้ ซึ่งคนก็เสียเงินแล้วเข้าไปดูได้หลาย ๆ คน ใกล้เคียงกับตอนนี้เลย ซึ่งการฉายหนังของลูมิแอร์เขาเช่าพื้นที่ใต้ถุนร้านกาแฟในโรงแรม หอภาพยนตร์ก็เลยจำลองตรงนั้นมาด้วย”

กฤษฎ์ “วิวัฒนาการของหนังต่อจากนั้นเป็นอย่างไรบ้าง”

เจ้าหน้าที่ “หลังจากนั้นหนังก็จะมีความยาวขึ้นและอยากมีพื้นที่เป็นของตัวเอง อย่างที่บอกหนังตอนนั้นต้องมีการเช่าพื้นที่ในการฉายและฉายได้แค่ไม่กี่คืน จากนั้นนักธุรกิจบันเทิงเขาก็เห็นว่าการดูหนังคนชื่นชอบเยอะและหนังก็สามารถขยับได้เหมือนมีชีวิตจริง ๆ ก็เลยสร้างพื้นที่ที่ฉายแต่หนังอย่างเดียวเพื่อให้คนมาดูหนังเลยเกิดเป็นโรงหนังขึ้นมา ซึ่งโรงหนังโรงแรกสร้างขึ้นในปี 1905 ปัจจุบันก็ผ่านมาเป็นร้อยกว่าปีแล้ว”ปุ๊กปิ๊ก “ตอนแรกเรากะจะมาพักผ่อนแต่วันนี้ก็ได้ความรู้กันด้วยก็รู้สึกดีใจมาก ๆ”

กฤษฎ์ จริง ๆ วันนี้ผมได้มาเที่ยวและศึกษาความรู้สึกที่หอภาพยนตร์ก็รู้สึกทึ่งเพราะกว่าจะเป็นหนังที่เราได้ดูกันก็ต้องผ่านอะไรมาเยอะมาก ๆ ซึ่งมันก็ทำให้ความรู้สึกในการจะดูหนังต่อไปของเราเปลี่ยนไปด้วย เราจะรู้สึกว่าการดูหนังของเรามันมีความคุ้มค่ามาก ๆ อย่างเราสองคนเล่นละครเรื่องปมรักสลับหัวใจ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง 8 ก็อยากให้ทุกคนดูและมีความสุขไปกับผลงานของเราด้วย ยังไงก็ฝากละครเรื่องนี้ด้วยครับ”จัดเป็นการเที่ยวที่ชิคมาก ๆ เพราะนอกจากจะได้ความรู้ประดับสมองแล้ว เรายังได้ภาพสวย ๆ ในมุมประหนึ่งยืนอยู่ที่ต่างประเทศมาอัพโซเชียลแบบรัว ๆ อีกด้วย มิน่าล่ะรูปแต่ละรูปของพวกเราถึงได้ดูอินเตอร์มากๆ.


.............................................
คอลัมน์ :
1 Day With ซุป'ตาร์
โดย “yimyim”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 208