อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ครูเปิดประมูลงานศิลปะ "สร้างภาพ"ช่วยเด็กยากจน

ต้นแบบครูไทย “พ่อพิมพ์เมืองโคราช”เปิดประมูลภาพวาดหาสิ่งของ-เงินช่วยเหลือเด็กยากจน-ไร้ค่าเทอม เผยไม่สนใจใครจะมองสร้างภาพ ขอเพียงทำแล้วมีคนได้รับประโยชน์ก็พอ เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 10.00 น.


วันก่อนเห็นข่าวดาราที่ชอบถ่ายภาพแนวเซ็กซี่เป็นหลัก ห่างหายไปจากหน้าจอทีวีไปพักใหญ่ ไม่รู้ว่าอยากสร้างกระแสให้ตัวเองหรือป่าวออกมาโพสต์ความรู้สึกตัวเองว่า “งงเรื่องคนไทยแบ่งชนชั้น บอกพวกมียศทำตัวติดดินทำไมต้องสรรเสริญ” อยากถามว่า...กำลังสื่อถึงใคร ทำไมไม่กล้าเอ่ยถึงท่านผู้นั้น... ไปดูดี ๆ สิ่งที่เขาทำคือเรื่องดี ๆ เขาทำมาต่อเนื่องเป็นปี ๆ สมควรได้รับการชื่นชมสรรเสริญหรือไม่ แนะนำว่าควรเปิดใจกว้างรับเรื่องดีมีสาระใส่สมองไว้บ้างก็ดีนะ จิตใจจะได้มีแต่ความสุข

คนเราทุกคนสามารถที่จะทำความดี-ทำประโยชน์ให้กับสังคมได้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพียงแค่เรากล้าที่จะลงมือทำ และกล้าเผชิญหน้าก้าวข้ามผ่านไปให้ได้กับคนที่คิดอคติว่าเป็นการสร้างภาพ แค่นี้ก็ถือว่าสำเร็จแล้ว” ประโยคนี้เป็นคำพูดของนายฑิฆัมพร ภู่ภัทรางค์ อายุ 40 ปี หรือครูก้ง จิตอาสาฯวาดภาพเปิดประมูลเป็นวัตถุสิ่งของ และเงินนำไปช่วยเหลือเด็กนักเรียนเป็นผู้กล่าวไว้ให้กับคนที่คิดจะทำความดีไม่ต้องสนใจใครให้ทุกข์ใจฑิฆัมพร บอกว่า สอนวิชาทัศนศิลป์(ชำนาญการ) ที่โรงเรียนด่านขุนทด ต.ด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด .นครราชสีมา และเป็นครูธรรมดา ๆ ที่มีอารมณ์ศิลปะชอบนั่งคิดเห็นลมพัดต้นไม้ใบไม้ เห็นธรรมชาติวิวทิวทัศน์ก็จะนำอารมณ์-ความรู้สึกเก็บมาวาดรูปละเลงสีน้ำตามแต่อารมณ์ความนึกคิดจะพาไปอย่างไร้ประโยชน์ไปวัน ๆ กระทั่งเมื่อ 3 -4 ปีก่อนได้ไปร่วมงานกิจกรรมแห่งหนึ่งมีศิลปิน-จิตกรวาดภาพระดับประเทศหลากหลายอาจารย์ที่ชื่นชอบมาร่วมกิจกรรม โดยมีโอกาสพบพูดคุยแลกเปลี่ยนความเป็นศิลปะกันอย่างได้อารมณ์

มีอาจารย์ท่านหนึ่งพูดประโยคที่ก้องอยู่ในหัวสมองตั้งแต่ตอนนั้นมาตลอดว่า ภาพวาดหรือผลงานศิลปะทั้งหลายจะมีคุณค่าอันใดหากเก็บชื่นชมไว้แต่เพียงผู้เดียว โดยไร้ซึ่งประโยชน์ต่อสังคม คำพูดของอาจารย์ท่านนั้นทำให้ผมจดจำฝังใจมาจนถึงทุกวันนี้ มันทำให้ผมหันกลับมามองผู้คนที่อยู่รอบข้างว่าสังคมปัจจุบันยังมีความแตกต่างแบ่งแยกกันอยู่ไม่น้อย มีบุคคลฐานะดี ฐานะปานกลาง และบุคคลที่ด้อยโอกาสขาดแคลนยากจน เราจะช่วยเขาได้อย่างไร

ครูก้ง บอกต่อว่า วันหนึ่งสังเกตเห็นเด็กนักเรียนบางคนใส่ถุงเท้าขาดมาเรียน จึงมีความคิดว่าเราต้องทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อสังคมบ้าง เป็นจุดเริ่มต้นของการวาดภาพลงสีใส่กรอบให้สวยขึ้น พร้อมกับลองเปิดประมูลในเฟซบุ๊กของตัวเอง ประมูลแข่งขันโดยใช้ถุงเท้า ผู้ชนะประมูลด้วยถุงเท้าครั้งนั้น 312 คู่ โดยผู้ชนะจะเป็นผู้นำถุงเท้ามามอบให้กับเด็กนักเรียนในโรงเรียนด้วยตัวเอง เมื่อมีครั้งแรกก็มีครั้งต่อ ๆ ไป โดยเปิดประมูลเป็นเงินเพื่อสมทบทุนบริจาคในการซื้อวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลด่านขุนทด ได้เงิน 3,500 บาท เปิดประมูลด้วยน้ำดื่มเพื่อบริจาคให้กับผู้ปฏิบัติธรรมที่วัด และประมูลภาพด้วยเงินเริ่มต้นที่ 9 บาท ทำมาเรื่อยตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา จนหลายคนให้ความสนใจเพราะเขาได้ทำบุญแล้วยังได้ภาพสวยๆไปเป็นเจ้าของด้วย ซึ่งภาพที่วาดไม่มีการจำกัดว่าต้องวาดอะไร ทุกอย่างอยู่ที่อารมณ์จะพาไป

ครั้งหนึ่งเคยประมูลภาพวาด ผู้ชนะประมูลก็คือผู้ปกครองของนักเรียนในโรงเรียนด้วยเงิน 2,400 บาท เขาก็มามอบเงินให้กับชั้น ป.3 ที่บาดเจ็บจากประสบอุบัติเหตุ ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อนสนิทคนหนึ่งเดินทางกลับมาประเทศไทยพร้อมกับสามีชาวเยอรมัน มีการพูดคุยกันตามปกติแต่พอเขารู้เรื่องว่าเราเปิดประมูลภาพช่วยเหลือสังคม เขาชื่นชมมาก ตอนนั้นวาดภาพเปิดประมูลโดยนำเงินไปจ่ายค่าเทอมให้กับเด็กคนหนึ่ง ปรากฏว่าเพื่อนกับสามีเขาขอให้วาดภาพเหมือนให้พร้อมมอบเงินสมทบทุนการศึกษา และจ่ายค่าเทอมให้กับเด็กนักเรียนคนดังกล่าวที่ค้างชำระค่าเทอม 4,500 บาท ก่อนที่จะบินกลับต่างประเทศด้วยความประทับใจ พร้อมกับสัญญาว่ากลับมาครั้งหน้าจะให้วาดภาพพร้อมมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์อีกด้วยทุกครั้งที่วาดภาพหวังอย่างเดียวว่าภาพศิลปะที่ตั้งใจใส่ใจใส่อารมณ์ความรู้สึกไปในภาพ ๆ นั้นต้องทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมไม่มากก็น้อย ต้องขอขอบคุณผู้ที่ร่วมประมูลมาโดยตลอด ผมมีความสุข และประทับใจทุกครั้งที่ภาพวาดของตัวเองมีมูลค่า-มีคุณค่าทำประโยชน์ให้กับสังคม บอกตรง ๆ ไม่เคยสนใจสายตาหรือคนที่คอยคิดอคติว่าเราทำเพราะสร้างภาพเลยแม้แต่น้อย ใครจะคิดอะไรคิดไป ขอให้มีผู้ได้รับประโยชน์จากสิ่งที่เราทำเท่านั้นพอเอมอร ลิ้มชูวงศ์ และลดาวัลย์ คมวีระวงศ์ ประธานการจัดงานบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนวัดสาลาลอย ต.ด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด บอกว่า ทางวัดศาลาลอยจัดพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนขึ้นเพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนา และเพื่อเป็นการขัดเกลาเด็กซึ่งเป็นเยาวชนของชาติให้รู้จักเป็นคนดี-มีศีลธรรมประจำใจ ห่างไกลอบายมุข และแหล่งมั่วสุมต่าง ๆ ทั้งนี้อยากสอนให้เด็กมีสมาธิในการดำเนินชีวิต และช่วงบวชสามเณร จึงคิดว่าการวาดภาพน่าจะช่วยได้มากที่สุด จึงติดต่อประสานไปยังครูก้งเพื่อให้มาสอนวิชาศิลปะกับสามเณร ครูก้งได้ยินก็รับคำยินดีทันที ไม่มีการปฏิเสธแต่อย่างใด พร้อมทั้งยังเตรียมวัสดุอุปกรณ์มาให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น บุคคลเช่นนี้เป็นที่น่ายกย่อง สังคมปัจจุบันจำเป็นมากที่ต้องการคนดีแบบนี้ เชื่อว่าหากทุกคนรู้จักแบ่งปัน-รู้จักให้ประเทศจะน่าอยู่ยิ่งขึ้นไปแน่นอนบอกได้คำเดียวคุณครูเป็นนักสร้างภาพร้อยเปอร์เซ็นต์...ภาพ(วาด)ที่สร้างมาจากอารมณ์ข้างในด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์เพียงเพื่อต้องการช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ด้อยโอกาส ใครจะมองใครจะคิดอย่างไรก็เรื่องของเขา ไม่สนใจขอแค่สิ่งที่ทำมีคนได้รับประโยชน์ก็พอ...น่าชื่นชมเอาความรู้-พรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัวมาช่วยเหลือสังคม-ช่วยเด็กด้อยโอกาส...นี่แหละที่เขาเรียกว่า“พ่อพิมพ์ตัวอย่าง”.
..........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ...รภูชิตพงศ์ ทิพย์พรชัย เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครราชสีมา


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

ความคิดเห็น