อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

วัดเกตุมฯ สร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของสมุทรสาคร

วัดเกตุมฯ สร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของสมุทรสาคร จัดงานบุญใหญ่ ยกมหาสุวรรณฉัตร 9 ชั้น ครอบพระบรมธาตุสูง 109 เมตร ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 23.04 น.

เมื่อเวลา 14.29 น. ของวันที่ 19 เม.ย. พระภาวนาวิสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดเกตุมดีศรีวราราม ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ได้จัดพิธียกมหาสุวรรณฉัตร 9 ชั้น เพื่อประดิษฐานบนยอดองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกต ที่นับเป็นงานบุญมหากุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวัดเกตุมดีศรีวราราม ซึ่งก็มีศิษยานุศิษย์มาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น ในการนี้ได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 500 รูป มาสวดเจริญชัยมงคลคาถาเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลแคล้วคลาดปลอดภัยให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในการนำมหาสุวรรณฉัตร 9 ชั้น ขึ้นไปประดิษฐานบนยอดองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกต และผู้เข้าร่วมในพิธีทุกคน

สำหรับในส่วนของมหาสุวรรณฉัตร 9 ชั้น ที่นำขึ้นไปประดิษฐานบนยอดองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกตนั้น มีความสูงประมาณ 9 เมตร เป็นเนื้อโลหะทำมาจากไททาเนียม ลงสีน้ำทองเหลืองอร่าม มีการแกะสลักลวดลายเป็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าและลายไทยประดับประดาโดยรอบจากช่างฝีมือที่มีความรู้ทั้งทางด้านของการแกะสลักโลหะและลวดลายอันละเอียดอ่อนวิจิตรบรรจง ซึ่งสร้างออกมาได้สวยงามมาก นอกจากนี้ยอดฉัตรยังติดไฟสัญญาณเตือน เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่อากาศยานอีกด้วย ขณะที่ความสูงตลอดช่วงตั้งแต่ฐานองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกตที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 52 เมตรครึ่ง จนถึงปลายยอดมหาสุวรรณฉัตรนั้น มีความสูงโดยรวมประมาณ 109.09 เมตร ใช้งบประมาณในการจัดสร้างทั้งสิ้น 589 ล้านบาท โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม 2562  นอกจากนี้ความพิเศษของพระบรมธาตุฯ อีกอย่างหนึ่งก็คือ ตรงส่วนบัลลังค์ที่ทำเป็นลูกตา 4 คู่ แทนดวงตาขององค์พระพุทธเจ้ามองออกไปทุกทิศทุกทาง ซึ่งหากสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ก็จะทำให้ผู้ที่เดินทางผ่านไปผ่านมาบนถนนพระราม 2 สามารถมองเห็นองค์พระบรมธาตุนี้เป็นสีเขียวมรกตสลับสีทองที่งดงาม และจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางศาสนาอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาคร

วิวัฒน์ชัย ศิลปคัมภีรภาพ    
ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สมุทรสาคร

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%