อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ชวนเด็กฝึกอดทนเป็นนินจา เสริมทักษะพหุปัญญา8ด้าน  

สัปดาห์นี้พาไปดู “ค่ายใต้ต้นไม้” มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้เด็ก ๆ เป็นนินจา สอดแทรกทักษะพหุปัญญา 8 ด้าน ถือเป็นกิจกรรมดี ๆ จึงอยากให้เด็ก ๆ ลองมาสัมผัส จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.


ช่วงปิดเทอมแบบนี้ น้องสาวผมจะชวนครอบครัวกลับจากต่างแดนมาเยี่ยมบ้านที่เมืองไทย ผมต้องเตรียมกิจกรรมไว้สำหรับหลานชายคนโตที่เป็นนักกีฬา ออกแนวใช้พลังและชอบการผจญภัย จนวันหนึ่งผมเห็นเพจในเฟซบุ๊กชื่อ “ค่ายใต้ต้นไม้” มีคลาสที่ชื่อว่า Ninja Adventure (7-9 Yrs) ผมลองอ่านดูแล้ว น่าจะเข้าทางทั้งลูกชายและหลานชายมาก ๆ ครับ
 
วันนั้นทางค่ายนัดที่วิชชาลัยในสวน บางมด เวลา 8.30 น. เพื่อให้เด็ก ๆ ลงทะเบียน ติดป้ายชื่อ พอ 9 โมงครูแมงปอเรียกเด็ก ๆ รวมพลและแนะนำชื่อคุณครูแต่ละท่าน พร้อมทั้งสวัสดีผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานมาเข้าค่าย มีการเปล่งเสียงดังเรียกพลังแบบนินจาก่อนเดินเข้าฐานต่าง ๆ ครูแมงปอให้เด็ก ๆ กอดลาคุณพ่อคุณแม่ แล้วมารับกลับอีกทีเวลา 4 โมงเย็นผมรอจนลูกชายและหลานชายกลับมา ถึงได้สัมภาษณ์ว่าในแต่ละฐานได้ทำอะไรบ้าง คำพูดแรกของเด็กทั้งสองคนออกมาเหมือนกันคือ “วันนี้สนุกมาก” เริ่มจากตอนเช้าเล่นเกมโยนลูกโป่งน้ำเป็นการละลายพฤติกรรม คุณครูมาสอนท่านินจา 3 ท่าคือ อินุ (หมา) เสือ และอินทรี หลังจากนั้นจะแบ่งเป็นกลุ่มตามสีผ้าพันคอ แยกออกเป็น 4 กลุ่ม ใครจะเอามาพันแบบไหนก็ได้ เอามาพันคอแบบลูกเสือ โพกหัว คาดหัว ปิดปาก ฟรีสไตล์เลยครับเมื่อได้กลุ่มกันแล้ว มีกิจกรรมทำถุงมือของนินจา ให้ออกแบบ ระบายสี ตัดแต่งถุงมือของตัวเอง หลังจากนั้น คุณครูจะให้หาลูกแก้วที่วางเกลื่อนพื้น หยิบมาให้ได้มากที่สุด เพราะลูกแก้วจะมีค่าคล้ายกับเงิน เพื่อให้เด็กนำไปซื้ออุปกรณ์สร้างบ้าน (ด้วยลังกระดาษ) และใช้มือเปล่าระบายสีบ้านของกลุ่มตัวเอง เมื่อสร้างบ้านเสร็จก็พักเที่ยงรับประทานอาหารกลางวัน

เริ่มต้นกิจกรรมช่วงบ่ายด้วยเกมโยนลูกบอลน้ำ แต่เพิ่มเติมคือ ต้องขานชื่อเพื่อนคนที่จะโยนไปหาด้วย เป็นการสร้างความสนิทสนมคุ้นเคยกันมากขึ้น หลังจากนั้นเป็นฐานการถอดรหัสภาษานินจา โดยจะมีภาษาญี่ปุ่นที่ปะปนกับภาษาเอเลี่ยน ซึ่งเด็ก ๆ ต้องใช้เฉพาะภาษาญี่ปุ่นเท่านั้นเพื่อถอดรหัสชื่อของสถานที่ ฐานต่อมาให้หาลูกบอลจิ๋ว โดยให้สังเกตสัญลักษณ์ที่เป็นรูปดาวกระจาย ถ้ากลุ่มไหน สมาชิกหาลูกบอลจิ๋วได้ครบทุกคน จะมีสิทธิ์ลงไปฐานเล่นน้ำได้ครับแล้วก็มาถึงฐานเล่นน้ำ ซึ่งเป็นฐานที่ลูกและหลานชายผมบอกว่าสนุกที่สุด ขั้นแรกต้องฝึกวิชาตัวเบาผ่านด่านไต่เชือกให้ได้ก่อน หลังจากนั้นต้องฝ่าด่านอุปสรรคอีกเพียบ เช่น เดินบนเชือก เดินบนไม้ไผ่ เกาะเชือก คลาน กระโดด และเดินบนสะพานต้นไม้ เมื่อทำได้ครบผ่านได้ทุกด่าน ใครจะกลับเล่นอีกกี่รอบก็ได้ หรือจะกระโดดน้ำเล่นก็ได้ แล้วจึงค่อยไปอาบน้ำ กินไอศกรีม และรอผู้ปกครองมารับ

ผมเห็นเด็ก ๆ สนุกอย่างนี้ จึงขอสัมภาษณ์ครูแมงปอว่า “ค่ายใต้ต้นไม้” เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ครูแมงปอบอกว่า เริ่มต้นเกิดจากกลุ่มอาจารย์จากรร.ดรุณสิกขาลัย คิดเห็นตรงกันว่า อยากให้มีการเรียนรู้ผ่านการเล่น เด็ก ๆ จะมีจินตนาการ ฝึกแก้ปัญหา และได้อยู่กับธรรมชาติ การเล่นสามารถพัฒนาความคิดของเด็กได้ตั้งแต่ 3 ขวบเป็นต้นไป จึงไปเช่าสถานที่ของวิชชาลัยในสวนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก แต่ที่ค่ายใต้ต้นไม้จะใช้พื้นที่ประมาณ 4 ไร่ โดยนำสถานที่มาออกแบบกิจกรรมการเล่นสำหรับเด็ก คลาสแรกของค่ายใต้ต้นไม้คือ “ตามล่าหาสมบัติ”ครูแมงปอบอกว่า ทุกคลาสจะเป็นการเสริมสร้างทักษะด้านพหุปัญญาทั้ง 8 ด้าน ได้แก่ ปัญญาด้านภาษา ปัญญาด้านตรรกศาสตร์และคณิตศาสตร์ ปัญญาด้านมิติสัมพันธ์ ปัญญาด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว ปัญญาด้านดนตรี ปัญญาด้านมนุษยสัมพันธ์ ปัญญาด้านการเข้าใจตนเอง และปัญญาด้านธรรมชาติวิทยา
 
สมาชิกเริ่มต้นมีครูแมงปอ ครูพลับ (ปัจจุบันไปเรียนต่อปริญญาเอก) ครูจิตต์ และครูปั๊ม ครั้งแรกจัดกิจกรรมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะตอนนั้นครูแมงปอเรียนปริญญาเอกอยู่ ครูท่านอื่น ๆ ก็ทำงานประจำ แต่หลังจากนั้น กิจกรรมของค่ายใต้ต้นไม้มีการบอกปากต่อปาก ผ่านมา 5 ปี เด็ก ๆ ต้องการจะมาทำกิจกรรมมากขึ้น ทำให้ต้องเพิ่มคุณครูประจำกลุ่มมาช่วยดูแล (อัตราส่วน เด็ก 4 คน ต่อ ครู 1 คน) และปัจจุบันได้เปิดกิจกรรมในช่วงปิดเทอมด้วย
 
สำหรับ Ninja Adventure จะแบ่งออกเป็น 2 รุ่นคือ รุ่นเล็ก (4-6 ปี) และรุ่นใหญ่ (7-9 ปี) ซึ่งคลาสนี้เน้นด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ การผจญภัย และการเคลื่อนไหวปีนป่าย ออกกำลังกายมากหน่อย แต่ก็จะแทรกเรื่องพหุปัญญาทั้ง 8 ด้านในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ด้านภาษาในการถอดรหัส ดูแผนที่ ด้านมิติสัมพันธ์ทางศิลปะจะเป็นการออกแบบถุงมือ การสร้างบ้านจากลังกระดาษ ด้านมนุษยสัมพันธ์ ฝึกการทำงานเป็นทีม เป็นผู้นำและผู้ตาม สิ่งสำคัญของคลาสนินจานี้คือ ครูแมงปออยากให้เด็ก ๆ รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและฝึกความอดทนไปพร้อม ๆ กัน
 
ผมสอบถามเพิ่มเติมว่า อย่างเจ้าหลานชายผมที่พูดแต่ภาษาอังกฤษอย่างเดียวก็มาร่วมกิจกรรมได้ใช่ไหม ครูแมงปอบอกว่ามาได้เลย เพราะปกติจะมีเด็กจากโรงเรียนอินเตอร์มาอยู่แล้ว และคุณครูสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ ไม่มีปัญหา
 
ถ้าใครสนใจคลาสนินจานี้ หรือคลาสที่มีธีมน่าสนใจอื่น ๆ เช่น “Mad Scientist” “Tales of Magic” “Pirate X Mermaid” ฯลฯ สามารถเข้าไปลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ https://www.facebook.com/taitonmaicamp รับคลาสละ 30-35 คน ลองชวนเด็ก ๆ เรียนรู้ผ่านการเล่นกันนะครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย น้าเมฆ
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 248