อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562

เปิดเทคนิคซ่อมสีรถยนต์ด้วยตัวเอง ง่ายๆใครก็ทำได้

เปิดเทคนิคการซ่อมสีรถยนต์ ให้สวยงามเหมือนเดิม แถมประหยัดเงิน ที่ใครๆก็สามารถทำได้เองแบบง่ายๆ ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 เวลา 08.00 น.


การขับรถในปัจจุบัน ย่อมหลีกเลี่ยงการเกิดรอยแผลบนตัวรถได้ยาก ไม่ว่าจะมาจากการเฉี่ยวชน หรือเกิดจากสภาพสีเก่าซีดจางลงไป ซึ่งหลายๆคนย่อมอยากจะนำรถของตัวเองไปซ่อมสีรถกันทั้งนั้น ซึ่งการทำสีรถหรือซ่อมสีรถนั้น ทุกคนสามารถเลือกใช้บริการได้ตามอู่ทำสีรถทั่วไปได้ตามความต้องการ อาศัยความสามารถพื้นฐานในการเคาะ โป๊วและพ่นสีให้ได้ตามมาตรฐาน แต่ด้วยราคาในการซ่อมสีนั้น ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมสีทั้งคัน จะมีราคาเริ่มต้นราว 40,000 บาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพของสีและตัวรถ ในขณะที่ซ่อมสีเฉพาะจุด เริ่มต้นที่ 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับรอยแผลของชิ้นงานนั้นๆ ซึ่งจริงๆแล้ว หากเป็น "การซ่อมสีตัวถังรถยนต์เฉพาะจุด" นั้น เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้
-กระดาษทรายน้ำ เบอร์ 1000 และ เบอร์ 2000
-ยาขัดสีแบบที่ใช้ขัดหลังจากที่ทำสีรถใหม่
-ยาขัดเงา เคลือบเงา ที่ใช้เคลือบสีรถ
-สีที่ติดมากับรถหรือใกล้เคียงกับสีรถเรามากที่สุด โดยสามารถดูได้จากสมุดคู่มือรถ แผ่นอลูมิเนียมที่ตอกไว้บริเวณห้องเครื่องยนต์ ข้างประตู ห้องเก็บยางอะไหล่ หรือบริเวณคอนโซลหน้า แล้วแต่รุ่นรถ 
-พู่กัน
-ไดร์เป่าผม
-ผ้าแห้ง ที่มีความนุ่มและสะอาด

ขั้นตอนซ่อมสีรถ
1.เช็กบริเวณที่ต้องการทำสี ว่าเป็นรอยขูดขีดหรือถลอก ตัวถังไม่ได้เกิดการบุบ
2. นำกระดาษทรายน้ำเบอร์ 1000 ขัดบริเวณรอยแแผลถลอก เบาๆ แล้วลองสังเกตุดูว่ารอยนั้นกลมกลืนกลับสีรถหรือไม่
3.หลังจากขัดจนรู้สึกว่ารอยนั้นกลมกลืนกับสีรถแล้ว ให้ทำการเช็ดบริเวณรอยแผลให้แห้งสนิทจากคราบน้ำที่ขัด เมื่อแห้งสนิทแล้วก็ทำการเอาพู่กัน แต้มสีแล้วทาตรงบริเวณรอยที่เราทำการขัดบางๆแล้วนำไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง ทำแบบเดิมสลับกันไปมา 3-4 ครั้งจนสีเริ่มนูนขึ้นมา หลังจากนั้นรอให้สีแห้งสนิท
4.เริ่มแต้มให้เนียน โดยเริ่มจากใช้กระดาษทรายเบอร์ 1000 สลับกับเบอร์ 2000 ขัดสีตกแต่งบริเวณ บริเวณรอยที่ซ่อมสี แล้วลองดูว่าจุดที่ทำการขัดสี ตัวสีเริ่มเป็นระดับเดียวกับสีเดิมแล้วหรือไม่ ถ้าใกล้เคียงแล้วก็เก็บงานด้วยกระดาษทรายเบอร์ 2000 อีกครั้ง
5.ใช้ผ้านิ่มๆป้ายน้ำยาขัดสี แบบที่ใช้กับรถที่พึ่งทำสีเสร็จหรือน้ำยาสีหยาบ แล้วขัดตรงรอยที่ซ่อม ให้รอยกระดาษทรายที่เกิดจากการขัดนั้นหายไปจนหมด ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลามาก ควรใจเย็น ดดยหลังจากที่ขัดจนรอยหายหมดแล้ว จึงลงน้ำยาเคลือบสีขัดจนเงา...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 280