อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

เปิดเทคนิคซ่อมสีรถยนต์ด้วยตัวเอง ง่ายๆใครก็ทำได้

เปิดเทคนิคการซ่อมสีรถยนต์ ให้สวยงามเหมือนเดิม แถมประหยัดเงิน ที่ใครๆก็สามารถทำได้เองแบบง่ายๆ ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 เวลา 08.00 น.


การขับรถในปัจจุบัน ย่อมหลีกเลี่ยงการเกิดรอยแผลบนตัวรถได้ยาก ไม่ว่าจะมาจากการเฉี่ยวชน หรือเกิดจากสภาพสีเก่าซีดจางลงไป ซึ่งหลายๆคนย่อมอยากจะนำรถของตัวเองไปซ่อมสีรถกันทั้งนั้น ซึ่งการทำสีรถหรือซ่อมสีรถนั้น ทุกคนสามารถเลือกใช้บริการได้ตามอู่ทำสีรถทั่วไปได้ตามความต้องการ อาศัยความสามารถพื้นฐานในการเคาะ โป๊วและพ่นสีให้ได้ตามมาตรฐาน แต่ด้วยราคาในการซ่อมสีนั้น ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมสีทั้งคัน จะมีราคาเริ่มต้นราว 40,000 บาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพของสีและตัวรถ ในขณะที่ซ่อมสีเฉพาะจุด เริ่มต้นที่ 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับรอยแผลของชิ้นงานนั้นๆ ซึ่งจริงๆแล้ว หากเป็น "การซ่อมสีตัวถังรถยนต์เฉพาะจุด" นั้น เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้
-กระดาษทรายน้ำ เบอร์ 1000 และ เบอร์ 2000
-ยาขัดสีแบบที่ใช้ขัดหลังจากที่ทำสีรถใหม่
-ยาขัดเงา เคลือบเงา ที่ใช้เคลือบสีรถ
-สีที่ติดมากับรถหรือใกล้เคียงกับสีรถเรามากที่สุด โดยสามารถดูได้จากสมุดคู่มือรถ แผ่นอลูมิเนียมที่ตอกไว้บริเวณห้องเครื่องยนต์ ข้างประตู ห้องเก็บยางอะไหล่ หรือบริเวณคอนโซลหน้า แล้วแต่รุ่นรถ 
-พู่กัน
-ไดร์เป่าผม
-ผ้าแห้ง ที่มีความนุ่มและสะอาด

ขั้นตอนซ่อมสีรถ
1.เช็กบริเวณที่ต้องการทำสี ว่าเป็นรอยขูดขีดหรือถลอก ตัวถังไม่ได้เกิดการบุบ
2. นำกระดาษทรายน้ำเบอร์ 1000 ขัดบริเวณรอยแแผลถลอก เบาๆ แล้วลองสังเกตุดูว่ารอยนั้นกลมกลืนกลับสีรถหรือไม่
3.หลังจากขัดจนรู้สึกว่ารอยนั้นกลมกลืนกับสีรถแล้ว ให้ทำการเช็ดบริเวณรอยแผลให้แห้งสนิทจากคราบน้ำที่ขัด เมื่อแห้งสนิทแล้วก็ทำการเอาพู่กัน แต้มสีแล้วทาตรงบริเวณรอยที่เราทำการขัดบางๆแล้วนำไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง ทำแบบเดิมสลับกันไปมา 3-4 ครั้งจนสีเริ่มนูนขึ้นมา หลังจากนั้นรอให้สีแห้งสนิท
4.เริ่มแต้มให้เนียน โดยเริ่มจากใช้กระดาษทรายเบอร์ 1000 สลับกับเบอร์ 2000 ขัดสีตกแต่งบริเวณ บริเวณรอยที่ซ่อมสี แล้วลองดูว่าจุดที่ทำการขัดสี ตัวสีเริ่มเป็นระดับเดียวกับสีเดิมแล้วหรือไม่ ถ้าใกล้เคียงแล้วก็เก็บงานด้วยกระดาษทรายเบอร์ 2000 อีกครั้ง
5.ใช้ผ้านิ่มๆป้ายน้ำยาขัดสี แบบที่ใช้กับรถที่พึ่งทำสีเสร็จหรือน้ำยาสีหยาบ แล้วขัดตรงรอยที่ซ่อม ให้รอยกระดาษทรายที่เกิดจากการขัดนั้นหายไปจนหมด ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลามาก ควรใจเย็น ดดยหลังจากที่ขัดจนรอยหายหมดแล้ว จึงลงน้ำยาเคลือบสีขัดจนเงา...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 300