อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

'โบว์ลิ่ง' พาสัมผัสศิลปะสุดรักของ 'ยอดชาย'

อากาศร้อน ๆ หากได้เจอศิลปะที่จรรโลงใจให้เราสบายใจขึ้นก็คงดี สัปดาห์นี้ yimyim เลยจะพาแฟน ๆ เดลินิวส์ออนไลน์ไปเสพอาร์ตกันสักหน่อย บอกเลยสวยและมีคุณค่ามาก ๆ พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.00 น.


หากเปรียบศิลปะคือจินตนาการ ศิลปะก็คงเป็นโลกอีกใบของเหล่าศิลปินที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวมาสู่ผู้คนผ่านผลงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งศิลปะเป็นเรื่องของความชอบไม่มีคำว่าถูกผิด ขอแค่เรารักในสิ่งที่ทำและทำมันให้ดีก็ถือว่าสุดยอดมาก ๆ แล้ว

สัปดาห์นี้ yimyim จะพาแฟน ๆ เดลินิวส์ออนไลน์ไปเสพอาร์ตกันที่มิวเซียมของนักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดัง ยอดชาย เมฆสุวรรณ ที่ได้สร้างผลงานศิลปะที่น่าทึ่งเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นงานนี้เราเลยนัดแนะสาว  โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ  มาเป็นเพื่อนเพราะกลัวอายอดชายจะปั้นหุ่นขี้ผึ้งของ yimyim ไว้โชว์ด้วย อะคริ ๆ :p ว่าแล้วอย่ารอช้าไปสัมผัสและเสพอาร์ตเข้าเส้นเลือดกันดีกว่าจ้าโบว์ลิ่ง “โซนแรกที่อยากจะแนะนำก็คือโซนเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่คุณอายอดชายแสดงทั้งหมด ซึ่งเป็นภาพโปสเตอร์เขียนโดยศิลปิน เป็นงานศิลปะและถือเป็นของสะสมได้ทุกชิ้นเลย”

ยอดชาย “โปสเตอร์ที่นำมาโชว์ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นโปสเตอร์หนังที่ผมแสดงเองทั้งหมดจำนวน 300 เรื่อง ซึ่งก็เรียกว่าเป็นหนังเรื่องที่เด่น ๆ หมดทุกเรื่องและทำเงินได้มากในยุคนั้นเลย”โบว์ลิ่ง “จริง ๆ คุณอาเข้าวงการตอนปีไหนคะ”

ยอดชาย “อาเข้าวงการประมาณปี 2515 ซึ่งในปี 2516 ก็มีหนังเข้ามาเยอะมาก ตอนนั้นถ่ายหนังเดือนนึง 12 เรื่อง สาเหตุที่เล่นได้เยอะขนาดนี้ (ยิ้ม) เพราะว่าสมัยก่อนหนังจะมีคนพากษ์ ซึ่งเราอ่านบทก็จะรู้คาแรกเตอร์ของเราอยู่แล้วและรู้เรื่องราวว่าจะเป็นไปอย่างไร เราก็ต้องพยายามทำอารมณ์และจะมีคนบอกบท ซึ่งคนบอกบทก็ต้องเป็นคนที่เจ๋งมาก ๆ เพราะเขาต้องบอกบทเพื่อโน้มน้าวอารมณ์เราให้ได้ด้วยทั้งร้องไห้ เศร้า ตลก ดีใจหรืออะไรต่าง ๆ ถือว่าสมัยนั้นคนบอกบทเป็นผู้ช่วยที่ดี ทำให้ถ่ายหนังได้เยอะ ที่สำคัญในยุคนั้นเขาจะมีคู่ขวัญของหนังแต่ละเรื่อง เช่น สมบัติกับอรัญญา, มิตร ชัยบัญชากับเพชรา เชาวราษฎร์ และผมก็จะเป็นคู่ขวัญกับคุณภาวนา ชนะจิต ซึ่งการถ่ายทำบางเรื่องก็ 6-7 เดือนหรือเป็นปีก็มี แต่ละเรื่องก็จะถ่ายไม่เท่ากัน ซึ่งส่วนมากหนังที่เข้ามาก็จะเข้ามาทีละ 12 เรื่อง ผมก็ถ่ายหนังหนักมากในยุคนั้นแต่สนุกมาก ๆ ครับ”โบว์ลิ่ง “เดินถัดออกมาจากโซนของโปสเตอร์หนังเก่า ก็จะเป็นโซนของหุ่นขี้ผึ้งที่ตั้งโชว์อยู่รอบ ๆ พิพิธภัณฑ์เลย แต่ที่สะดุดตาและโดนเด่นมาก ๆ เลยก็คือหุ่นขี้ผึ้งของคุณมิตร ชัยบัญชา ซึ่งด้านหลังเป็นโปสเตอร์ของภาพยนตร์ที่คุณมิตรเล่นเรื่องอินทรีทอง เรื่องนี้โบว์ลิ่งรู้จักเพราะคุณพ่อชอบดูมาก ท่านจะชอบดูอินทรีแดงด้วย ทุกเรื่องมีความเกี่ยวข้องกันใช่ไหมคะ”ยอดชาย “ใช่ครับ แต่เรื่องอินทรีทองจะเป็นหนังเรื่องสุดท้ายที่คุณมิตร ชัยบัญชาแสดง ก่อนที่คุณมิตรจะเสียชีวิตขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกเฮลิคอปเตอร์ จนมีคำพูดว่าถ้ามิตร ชัยบัญชา ไม่ตายในวันนั้นยอดชาย เมฆสุวรรณก็คงไม่แจ้งเกิด (ยิ้ม) และที่ผมปั้นหุ่นของคุณมิตรไว้ที่พิพิธภัณฑ์เพราะคุณมิตรมาเข้าฝันผม ตอนนั้นเขาไม่ใส่เสื้อ ผ้าขาวม้าคาดพุง ใส่กางเกงขาสั้น พอผมเข้ามาในวงการบันเทิงก็มีคนนำภาพที่ตรงกับความฝันมาให้ ซึ่งผมไม่เคยเห็นรูปดังกล่าวมาก่อนเลยจึงปั้นหุ่นขี้ผึ้งของคุณมิตรเอาไว้ จริง ๆ อาทำมันด้วยความชอบและความรักที่จะทำ พอเห็นปั๊บก็ทำได้เลย ไม่ได้เรียนมา และผมก็ไม่ได้จะไปแย่งอาชีพคนอื่น แต่เราแค่รักที่จะทำมากกว่า อย่างรายละเอียดต่าง ๆ ผม คิ้ว ตา ปากก็ทำเองทั้งหมด”

โบว์ลิ่ง “จริง ๆ โซนที่โบว์ลิ่งเห็นและตื่นเต้นมาก ๆ อีกโซนหนึ่งก็คือโซนของหุ่นขี้ผึ้งพระอริยสงฆ์ (ยิ้ม) เพราะทุก ๆ หุ่นเหมือนพระสงฆ์ที่เราเคยเห็นหรือที่แต่ละท่านนับถือเลย”

ยอดชาย “ผมก็มีการปั้นหุ่นของพระอริยสงฆ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเอาไว้ในห้องที่จำลองเป็นโบสถ์ภายในพิพิธภัณฑ์ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่หลวงพ่อแต่ละรูปก็จะมีการมาเข้าฝันผมก่อนที่จะมรณภาพไป ผมเห็นก็เลยปั้นหุ่นของท่านไว้ และก็มีหลวงพ่ออีกหลายรูปที่มาช่วยผมไว้ตอนที่ผมจะประสบอุบัติเหตุ จริง ๆ เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องของความเชื่อและวิจารณญาณ ผมค่อนข้างเชื่อเพราะเจอกับตัวและก็เลยมีการปั้นหุ่นของพระอริยสงฆ์ไว้ให้คนที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ได้เห็นหรือกราบไหว้เป็นสิริมงคลครับ”“จริง ๆ นอกมิวเซียมก็มีการปั้นหุ่นของผมเองไว้ด้วยคือโบราณจะถือว่าอย่าปั้นหุ่นของตัวเองตอนเรายังมีชีวิตอยู่ ผมก็แก้เคล็ดด้วยการให้คนอื่นเป็นคนขึ้นรูปให้และเราก็มาแต่งเพิ่มเติม ถือว่าเราไม่ได้ปั้นเองแค่มาตกแต่ง (ยิ้ม) ที่นี่ก็จะมีหุ่นขี้ผึ้งหลากหลายแบบและหลายโซนเลย ถ้าใครสนใจอยากลองดูผลงานศิลปะก็สามารถติดต่อมาชมกันได้ ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ได้เปิดพิพิธภัณฑ์แบบเต็มตัวเพราะยังมีหลาย ๆ ส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ และอาเองก็ยังปั้นรูปที่คิดไว้ยังไม่ครบ ก็คิดว่าถ้าครบเมื่อไหร่จะเปิดทันที แต่ตอนนี้อาจะเปิดให้เข้าชมเฉพาะคนที่ติดต่อมาเป็นหมู่คณะ แต่ในอนาคตเราเปิดให้ชมตลอดแน่นอนครับ”

โบว์ลิ่ง “โบว์ลิ่งเป็นคนชอบศึกษาและหาความรู้ในพิพิธภัณฑ์อยู่แล้ว พอได้มาก็ได้แรงบันดาลใจและความรู้มากมาย ก็ถือเป็นการพักผ่อนที่โบว์ลิ่งรู้สึกว่าคุ้มค่ามาก ๆ ก็อยากให้เพื่อน ๆ ทุกคนที่มีเวลาว่างก็อย่าลืมหากิจกรรมหรือสิ่งที่รักทำกันและอย่าลืมติดตามรายการ “อึ้ง ทึ่ง เสียว” ช่อง 8 ของโบว์ลิ่งด้วยนะคะ”ศิลปะที่สวยงามไม่ใช่ศิลปะที่มีราคาแพงที่สุดในโลก แต่เป็นศิลปะที่สามารถเล่าเรื่องราวและสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนต่อ ๆ ไปได้ นั่นแหละศิลปะที่ดี...
.............................................
คอลัมน์ :
1 Day With ซุป'ตาร์
โดย “yimyim”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 139