อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562

ข้อควรรู้ก่อนร่วมพิธีสำคัญ บรมราชาภิเษกในรอบ69ปี

นับถอยหลังวันคนไทยทั่วหล้าจะได้ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวง ร.10 "เดลินิวส์ออนไลน์" แนะวิธีเตรียมพร้อมเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ จะต้องปฏิบัติอย่างไรนั้นตามไปดูกันเลย พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00 น.


งวดเข้ามาทุกทีสำหรับงานพระราชพิธี "พระบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร"  ซึ่งถือเป็นการจัดขึ้นในรอบ  69 ปี หลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2493 และเป็นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งที่ 12 ในสมัยรัตนโกสินทร์ (ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึง รัชกาลที่ 9 มีการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมาแล้ว 11 ครั้ง)

สำหรับงานพระบรมราชาภิเษกจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.  ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่พระมหากษัตริย์เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติเป็นประมุขของแผ่นดินโดยสมบูรณ์  โดยเป็นพระราชพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์และสะท้อนถึงขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งวัฒนธรรมของไทย และหลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระมหากษัตริย์จะเสด็จพระราชดำเนินโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค เพื่อให้ประชาชนเฝ้าชมพระบารมี ทั้งนี้ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 จะเสด็จพระราชดำเนินทางสถลมารคในวันที่ 5 พ.ค. โดยเสด็จจากพระที่นั่งอาภรณ์พิโมกข์ปราสาท ออกจากพระบรมมหาราชวังทางประตูวิเศษไชยศรี ไปตามถนนราชดำเนินใน ถนนราชดำเนินกลาง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนตะนาวไปยังวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร จากนั้นออกจากวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เลี้ยวขวาไปยังถนนพระสุเมรุ เลี้ยวขวาเข้าถนนราชดำเนิน เลี้ยวซ้ายถนนอัษฎางค์ที่แยกคอกวัว ตรงไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ออกจากวัดราชบพิธฯเลี้ยวขวาเข้าถนนเจริญกรุง ตรงไปยังวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ ออกจากวัดพระเชตุพนฯเลี้ยวขวาเข้าถนนมหาราช เลี้ยวเข้าไปยังพระที่นั่งอาภรณ์พิโมกข์ปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง รวมระยะทางเสด็จ 6.77 กม. ซึ่งเปิดให้ประชาชนเฝ้ารับเสด็จตลอดเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน

ส่วนการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครทางชลมารคทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีขึ้นในปลายเดือนต.ค. 62 ในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม  สำหรับวันที่ 6 พ.ค. เวลา 16.30 น. เสด็จออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ให้ประชาชนเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล จากนั้นเสด็จออก ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ให้คณะทูตานุทูตและกงสุลต่างประเทศเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล

อย่างไรก็ตาม การเตรียมความพร้อมของประชาชนเพื่อเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นั้น  จะต้องศึกษาเส้นทางการจราจรอย่างรอบคอบก่อนจะเดินทาง พร้อมทั้งจุดของสถานที่สำคัญ ๆ เช่น ห้องน้ำ, รถพยาบาลเคลื่อนที่ และจุดรถรับ-ส่งอยู่ตรงบริเวณไหนบ้าง นอกจากนี้ควรพกพาสิ่งของจำเป็นไว้ให้พร้อม เช่น น้ำดื่ม หมวก ร่ม  เสื้อสีเหลือง  เสื้อแขนยาว  ยาโรคประจำตัว  ยาดม ยาหม่อง พิมเสนน้ำ ขนม แผ่นรองนั่ง เป็นต้น เพราะในแต่ละวันจะต้องนั่งรอนานเป็นเวลาหลายชั่วโมงและช่วงนี้แดดแรงจัด และประชาชนที่รอเฝ้ารับเสด็จมีจำนวนมาก ส่วนการถ่ายภาพขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ประชาชนทั่วไป เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพขณะที่ขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคเสด็จผ่าน ไม่ว่าจะด้วยอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม เพื่อความเป็นระเบียบและความปลอดภัย  พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ในระเบียบ ไม่ส่งเสียงดัง ขว้างปาสิ่งของ หรือแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมระหว่างที่ขบวนเสด็จผ่าน และขอให้ปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

แต่กระนั้นก็ไม่ได้ห้ามประชาชนถ่ายภาพที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธีทั้งหมด ซึ่งถ้าต้องการโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ให้พิจารณาว่าภาพนั้นเหมาะสมหรือไม่ ลักษณะการโพสท่าทางควรสุภาพเรียบร้อย ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น และขอให้ติดแฮชแท็ก #พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 หรือเช็กอิน "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก"

นอกจากนี้ประชาชนสามารถร่วมแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณโดยพร้อมเพรียงกัน ด้วยการประดับตราสัญลักษณ์  ธงชาติ ธงตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ตามอาคารบ้านเรือน ส่วนราชการ และหน่วยงานต่าง ๆ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 4 พ.ค. 2563 และใส่เสื้อเหลือง หรือเสื้อสีอะไรก็ได้โดยติดเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อมีส่วนร่วมเฝ้ารับเสด็จที่ท้องสนามหลวงและริมถนนช่วงที่มีการเสด็จเลียบพระนคร ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ขอทรงสถิตเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ปวงชนชาวไทยร่มเย็นเป็นสุขตลอดชั่วนิรันดร์กาล.

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : พระราชพิธีบรมราชาภิเษก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70