อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

นั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศ ทำไมผิวหน้าหมองคล้ำได้

สัปดาห์นี้พาไปไขความสงสัยที่ว่า “นั่งทำงานในที่ร่ม แต่ทำไมหน้าหมองคล้ำ” พร้อมแนะวิธีดูแลผิว ก่อนที่ร่างกายจะกระตุ้นการสร้างเมลานิน ทำให้ผิวคล้ำและหมองขึ้น อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.


หมอคะ? อยู่แต่ในห้องทำงาน แดดก็ไม่ค่อยออก แต่ทำไมรู้สึกหน้าหมองเหมือนโดนของเลย มันดูคล้ำ ๆ ยิ่งเวลาทำงานหนัก ๆ ยิ่งเป็นเยอะ” เป็นคำถามแทนใจของหนุ่มสาวออฟฟิศหลายคนที่กำลังประสบปัญหานี้

อาการหน้าหมอง ผิวคล้ำ เกิดขึ้นได้ ส่วนใหญ่จะเกิดจากในเรื่องของฮอร์โมนร่วมด้วย โดยเฉพาะในคนที่นอนดึก การซ่อมเซลล์ต่าง ๆ จะทำได้ไม่เต็มที่ ทำให้ฝ้าชัดขึ้น หน้าดูหมองคล้ำได้ บางคนนอนก็เยอะ แดดก็ไม่ออก แต่ทำไมผิวคล้ำได้ ถึงแม้ไม่ได้ตากแดด เราก็ได้รับแสงที่อันตรายต่อผิวหนังจากแหล่งอื่น ๆ ได้

หลาย ๆ คนคงได้ยินคำว่า “แสงสีฟ้า” ซึ่งเป็นแสงจากหน้าจอคอมพ์ หน้าจอโทรศัพท์ของเรานั้นเอง เจ้าแสงสีฟ้าไม่ได้มีอันตรายต่อเฉพาะจอประสาทตาของเราเท่านั้น เพราะมันคือแสงที่มีพลังงานสูงที่สายตามนุษย์มองเห็นได้ หรือ เรียกย่อ ๆ ว่า HEV ชื่อเต็ม ๆ มันก็แปลตามตัว คือ High Energy Visible lightมีการศึกษาเจ้าตัว HEV สามารถกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระได้ ซึ่งทำให้เกิดผลต่อเซลล์ผิวหนังคล้าย ๆ กับที่เกิดจากแสงแดด หรือ UVA แน่นอนว่าจะกระตุ้นการสร้างเมลานิน ผิวก็จะมีสีคล้ำขึ้น หมองขึ้น และแน่นอนว่าริ้วรอยจะมา ทำให้แก่เร็วขึ้น ยิ่งถ้าร่วมกับนอนน้อย ดื่มน้ำน้อยแล้วละก็ ผิวก็จะยิ่งฟื้นฟูตัวเองช้าลงด้วย  

ถ้าเทียบระยะเวลากันแล้ว เราอยู่หน้าจอคอมพ์ หน้าจอมือถือนานกว่ามาก ที่สำคัญบางครั้งมันก็สนุก และไม่รู้สึกถึงอันตราย ตากแดด ตากลม เรายังรู้สึกร้อน เหงื่อ ไม่สบายตัว แต่เทคโนโลยียุคใหม่ที่เราสร้างขึ้นมา มันไม่มีตัวบอกเราว่า...มันอันตราย

ทำให้เราเผลอใช้มันนานเกินไป...โดยไม่ได้ป้องกันอันตรายที่ตามมา!!!

ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าไม่ได้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของตัวป้องกัน HEV ผิวเราก็จะหมองคล้ำและมีริ้วรอยก่อนวัยได้ ซึ่งนอกจาก “ยูวีเอ-ยูวีบี” แล้ว เราต้องหาครีมกันแดดยุคดิจิตอลที่ช่วยป้องกัน HEV และอีก IR ด้วย เพื่อปกป้องผิวความหมองคล้ำ หรือความดำ เกิดจากเมลานินหรือเม็ดสีในผิวหนัง ถ้าเราเจอคลื่นหรือแสงที่เข้าไปทำลายผิว ร่างกายจะรับรู้ว่าเมลานินของเรามีไม่พอ จึงมีอะไรทะลุเข้ามาทำลายผิวหนังของเราได้ มันจึงเร่งการสร้างเมลานินเพื่อปกป้องผิว ผลก็คือ เราจะหน้าดำ คล้ำขึ้นนั้นเอง

ถ้าไม่อยากให้ดูหน้าหมองเหมือนโดนของ เราก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ช่วยปกป้องผิวของเราแทน ก่อนที่ร่างกายของเราจะสร้างความดำขึ้นมาปกป้องผิวนะคะ.
................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
Facebook : Natchaya Consult 
ขอบคุณภาพจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58