อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562

นั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศ ทำไมผิวหน้าหมองคล้ำได้

สัปดาห์นี้พาไปไขความสงสัยที่ว่า “นั่งทำงานในที่ร่ม แต่ทำไมหน้าหมองคล้ำ” พร้อมแนะวิธีดูแลผิว ก่อนที่ร่างกายจะกระตุ้นการสร้างเมลานิน ทำให้ผิวคล้ำและหมองขึ้น อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.


หมอคะ? อยู่แต่ในห้องทำงาน แดดก็ไม่ค่อยออก แต่ทำไมรู้สึกหน้าหมองเหมือนโดนของเลย มันดูคล้ำ ๆ ยิ่งเวลาทำงานหนัก ๆ ยิ่งเป็นเยอะ” เป็นคำถามแทนใจของหนุ่มสาวออฟฟิศหลายคนที่กำลังประสบปัญหานี้

อาการหน้าหมอง ผิวคล้ำ เกิดขึ้นได้ ส่วนใหญ่จะเกิดจากในเรื่องของฮอร์โมนร่วมด้วย โดยเฉพาะในคนที่นอนดึก การซ่อมเซลล์ต่าง ๆ จะทำได้ไม่เต็มที่ ทำให้ฝ้าชัดขึ้น หน้าดูหมองคล้ำได้ บางคนนอนก็เยอะ แดดก็ไม่ออก แต่ทำไมผิวคล้ำได้ ถึงแม้ไม่ได้ตากแดด เราก็ได้รับแสงที่อันตรายต่อผิวหนังจากแหล่งอื่น ๆ ได้

หลาย ๆ คนคงได้ยินคำว่า “แสงสีฟ้า” ซึ่งเป็นแสงจากหน้าจอคอมพ์ หน้าจอโทรศัพท์ของเรานั้นเอง เจ้าแสงสีฟ้าไม่ได้มีอันตรายต่อเฉพาะจอประสาทตาของเราเท่านั้น เพราะมันคือแสงที่มีพลังงานสูงที่สายตามนุษย์มองเห็นได้ หรือ เรียกย่อ ๆ ว่า HEV ชื่อเต็ม ๆ มันก็แปลตามตัว คือ High Energy Visible lightมีการศึกษาเจ้าตัว HEV สามารถกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระได้ ซึ่งทำให้เกิดผลต่อเซลล์ผิวหนังคล้าย ๆ กับที่เกิดจากแสงแดด หรือ UVA แน่นอนว่าจะกระตุ้นการสร้างเมลานิน ผิวก็จะมีสีคล้ำขึ้น หมองขึ้น และแน่นอนว่าริ้วรอยจะมา ทำให้แก่เร็วขึ้น ยิ่งถ้าร่วมกับนอนน้อย ดื่มน้ำน้อยแล้วละก็ ผิวก็จะยิ่งฟื้นฟูตัวเองช้าลงด้วย  

ถ้าเทียบระยะเวลากันแล้ว เราอยู่หน้าจอคอมพ์ หน้าจอมือถือนานกว่ามาก ที่สำคัญบางครั้งมันก็สนุก และไม่รู้สึกถึงอันตราย ตากแดด ตากลม เรายังรู้สึกร้อน เหงื่อ ไม่สบายตัว แต่เทคโนโลยียุคใหม่ที่เราสร้างขึ้นมา มันไม่มีตัวบอกเราว่า...มันอันตราย

ทำให้เราเผลอใช้มันนานเกินไป...โดยไม่ได้ป้องกันอันตรายที่ตามมา!!!

ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าไม่ได้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของตัวป้องกัน HEV ผิวเราก็จะหมองคล้ำและมีริ้วรอยก่อนวัยได้ ซึ่งนอกจาก “ยูวีเอ-ยูวีบี” แล้ว เราต้องหาครีมกันแดดยุคดิจิตอลที่ช่วยป้องกัน HEV และอีก IR ด้วย เพื่อปกป้องผิวความหมองคล้ำ หรือความดำ เกิดจากเมลานินหรือเม็ดสีในผิวหนัง ถ้าเราเจอคลื่นหรือแสงที่เข้าไปทำลายผิว ร่างกายจะรับรู้ว่าเมลานินของเรามีไม่พอ จึงมีอะไรทะลุเข้ามาทำลายผิวหนังของเราได้ มันจึงเร่งการสร้างเมลานินเพื่อปกป้องผิว ผลก็คือ เราจะหน้าดำ คล้ำขึ้นนั้นเอง

ถ้าไม่อยากให้ดูหน้าหมองเหมือนโดนของ เราก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ช่วยปกป้องผิวของเราแทน ก่อนที่ร่างกายของเราจะสร้างความดำขึ้นมาปกป้องผิวนะคะ.
................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
Facebook : Natchaya Consult 
ขอบคุณภาพจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%