อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ยอดนักสืบ'พิคาชู' ผจญภัยในโลก'โปเกมอน'

สัปดาห์นี้ "ดูหนังกับหมี" รีวิวภาพยนตร์แนว อนิเมชั่นแฟนตาซีที่ดัดมาจากเกม "โปเกมอน" ใน Pokemon detective Pikachu ยอดนักสืบ'พิคาชู' ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น.


แฟรนไชส์8หมื่นล้าน!สู้โลกภาพยนตร์
จากแฟรนไชส์เกมชื่อดัง สู่การสร้างอนิเมชั่นจากค่าย  Warner Bros. และ Legendary Entertainment ร้อยเรียงเรื่องราวจิตนาการแฟนตาซี ออกมาเป็นภาพยนตร์ที่ชื่อว่า "โปเกมอน ยอดนักสืบพิคาชู" โลกของผู้คนที่มีคู่หูเป็นมอนสเตอร์โปเกมอน ร่วมเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ ด้วยกัน ตัวหนังได้ "ไรอัน เรย์โนลด์" นักแสดงจากเรื่อง "เดดพูล" ฮีไร่สายดาร์กมารับบทให้เสียงเป็น "พิคาชู" แน่นอนว่า เราจะไม่ได้ยินเสียง พิคา-พิคา-พิคาชู แต่จะกลายเป็น "เดทพูล" เวอร์ชั่นเด็ก ๆ ยียวนกวนโอ้ยสุด ๆ ส่วนตัวเอกของเรื่อง "จัสติซ สมิธ" หนุ่มน้อยผิวสีผู้โด่งดังจาก The Get Down  ซีรีส์ ฮิพฮอพ ช่อง "เน็ตฟลิกซ์" มารับบทเป็น "ทิม" ชายหนุ่มที่พยายามออกตามหาพ่อที่สูญหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ขณะที่นางเอกสาวในเรื่องได้ "แคธรีน นิวตั้น" จาก Big Little Lies ในซีรีส์ดังช่อง HBO กับบทนักข่าวสาวสวยผมบลอนด์ เผยรอยยิ้มสยบใจหนุ่ม ๆ พบกับการผญจภัยของพวกเขาได้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นครับ.ทำความรู้จัก "โปเกมอน"
มีหลายคนที่ไม่รู้จักโปเกมอน "ดูหนังกับหมี" ขอเล่าให้ฟังแบบสั้น ๆ ตามนี้นะครับ "โปเกมอน" เดิมเป็นชื่อของเกมใน "เกมบอย" ผลิตโดย บริษัท "นินเทนโด้" สร้างโดย "ซะโตะชิ ทะจิริ" (ค.ศ. 1996) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก่อนจะกลายมาเป็นแฟรนไชส์ดัง ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ ก็จะมี การ์ตูนอนิเมะ(เคยนำมาฉายในช่อง 9) หนังสือการ์ตูน(มังงะ) ของเล่น เกมการ์ด ไปจนถึงของสะสมต่าง ๆ ซึ่งเรียกว่าประสบความสำเร็จชนิดโลกตะลึงเชียวละครับ เพราะเมื่อมีการตรวจสอบทรัพย์สินแฟรนไชส์นี้แล้วพบว่ามีมูลค่ามากถึง 85,000 ล้านเหรียญสหรัฐ คำว่าโปเกมอน จริง ๆ มาจากคำว่า "พ็อกเก็ต มอนสเตอส์" โดยแนวคิดมาจากการสะสมแมลงของ คุณซะโตชิ ทะจิริ ประธานบริษัทโปเกมอน บอกเล่าเรื่องราวของเหล่า "เทรนเนอร์" (ผู้คนในโลกโปเกมอน) ที่ออกเดินทางไปผญจภัยและจับ มอนสเตอร์ชนิดต่าง ๆ จนครบ รวมทั้งฝึกฝนเหล่ามอนสเตอร์โปเกมอน ให้สามารถต่อสู้ได้อย่างเก่งกาจ เพื่อลงแข่งขันในสนามต่อสู้ต่าง ๆ (เกมกีฬา) ซึ่งเหล่ามอนสเตอร์แต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปด้วย"โปเกมอน" กับบทบาทในไทย
เมื่อปี 2016 มีข่าวครึกโครมเกี่ยวกับเกมในมือถือ ที่เหล่าคอเกมเมอร์เมืองไทย ต่างนิยมชมชอบติดกันงอมแงม เพราะผู้เล่นจะต้องออกเดินทางด้วยตัวเองเพื่อจับมอนสเตอร์โปเกมอน ตามสถานที่ต่าง ๆ โดยตัวเกมจะอิงกับ พิกัดภูมิศาสตร์ (location-based) มีระบบตรวจจับพิกัดตำแหน่งบนโลก (GPS), ตัวจับระดับการหมุน และจอสัมผัส ดังนั้นข่าวที่พวกเราจะเห็นกันก็คือ กลุ่มเกมเมอร์ไปรวมตัวกันยังห้างสรรพสินค้าเพื่อจับ มอนสเตอร์โปเกมอน แบบทั้งวันทั้งคืน นอกจานี้ยังมีสถานที่ต่างจังหวัดปรากฏ มอนสเตอร์โปเกมอนที่หายาก เช่น ตัวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีผู้คนไปรวมกลุ่มจับ มอนสเตอร์โปเกมอน กันอย่างครึกครี้น หรือในสวนสาธารณะในกรุงเทพฯ เช่น สวนรถไฟ สวนจตุจักร ก็มีผู้คนเดินทางมาจับ มอนสเตอร์โปเกมอน อย่างล้นหลามไม่แพ้กันเรื่องย่อ pokemon detective pikachu
"แฮร์รี่ กู๊ดแมน" นักสืบเอกชนมือหนึ่งหายตัวไปอย่างลึกลับ ทำให้ "ทิม" ลูกชายวัย 21 ปี ต้องค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้น ที่มาช่วยเขาสืบหาเบาะแส คือโปเกมอนคู่หูของแฮร์รี่ "นักสืบพิคาชู" โปเกมอนฝีปากคมกริบ.... เจ้าแห่งการแกะรอยสุดน่ารัก (ที่บางทีติดจะมึน ๆ หน่อย??!!!) ทั้งคู่พบว่าพวกเขาสามารถสื่อสารกันได้อย่างลงตัว "ทิม" และ "พิคาชู" ต้องร่วมกันต่อสู้ในการผจญภัยระทึกขวัญเพื่อไขปริศนาสุดยุ่งเหยิง ไล่ตามเบาะแสร่วมกันสู่ถนนนีออนลิทแห่งเมืองไรม์ - เมืองทันสมัยที่มนุษย์และโปเกมอนอยู่ร่วมกันในรูปแบบไลฟ์แอคชั่นสมจริง พวกเขาพบกับโปเกมอนหลากหลาย ค้นพบแผนการณ์สุดสะพรึงที่อาจทำลายความสงบสุขของทั้งจักรวาลโปเกมอนจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้
pokemon detective pikachu ได้ร็อบ "เลตเทอร์แมน" ที่มีผลงานอนิเมชั่นชื่อดัง อย่าง Shark Tales (2004) Monsters vs. Aliens (2009) และภาพยนตร์ไลฟ์แอ็คชั่น Goosebumps (2015) มากำกับดูแลการถ่ายทำ แน่นอนว่า ความแฟนตาซีและการโชว์ซีนภาพสวย ๆ มีให้ชมแบบจุใจ!! ตัวมอนสเตอร์โปเกมอนได้ถูกถอดแบบออกมาจากตัวเกมอย่างแนบเนียน บางตัวมีความน่าเกรงขาม บางตัวโชว์พลังทำลายล้างได้แบบสุด ๆ ขณะที่บางตัวดูน่ารักนุ่มนิ่ม ขนฟูตัวอ้วนกลม จนผู้ชมอยากเข้าไปสัมผัส ภาพที่ปรากฏเหล่านี้ เหล่าแฟนคลับและผู้ชมที่ชื่นชอบ ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า....รู้สึกประทับใจในการเคารพแบบฉบับของโปเกมอนเดิม ๆ และ ขอบคุณที่ทำให้พวกเขาได้เห็นมอนสเตอร์โปเกมอน มาอยู่บนโลกของความเป็นจริง
จุดด้อยของภาพยนตร์เรื่องนี้
แม้ตัวภาพยนตร์จะเป็นการดำเนินเรื่องโดยเน้นไปยังตัวละคนหลักอย่าง "ทิม" และ "พิคาชู" ที่พากษ์โดย "ไรอัน เลย์โนลด์" จะดึงความสนุกสนานเฮฮาออกมาได้พอสมควร แต่บางจุดก็ยังมีความยืดยาวในช่วงต้นเรื่องและกลางเรื่อง ไปให้น้ำหนักการผูกโยงเรื่องไปยังเนื้อหาที่ไม่มีความสำคัญ ซ้ำบทตลกร้ายของ "พิคาชู" บางครั้งก็แป๊ก การคลี่คลายปริศนาที่ต้องสืบสวนกลับกลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่เดาได้ไม่ยาก และสุดท้ายพล็อตเรื่องที่เริ่มแรกทำให้ดูคล้ายการสืบสวนหาข้อเท็จจริง แต่สุดท้ายถูกบิดให้กลายเป็นแนวครอบครัว อาจสร้างความคาใจและสับสนให้แก่ผู้ชมหลายรายก็เป็นได้ครับ

4/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดน่ารัก เฮฮาแบบไม่มีพิษภัย ไม่ต้องกลัว "พิคาชู" จะกัดจิกโหดร้ายแบบ "เดทพลู" แน่นอน 
ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ "มอนสเตอร์โปเกมอน" ตัวใด...ที่ท่านชื่นชอบมากที่สุด เพราะอะไร?

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์ หรือเข้าไปตอบในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews คอลัมน์ ดูหนังกับหมี ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 13 พ.ค. (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 14 พ.ค. 62 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
...............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีนีม่า เว็บไซต์ยูทูป และ Warner Bros. และ Legendary Entertainment


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 74