อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

หายข้องใจ:'น้ำมัน'ใกล้หมด ขับรถได้กี่กิโลเมตร?

สัปดานี้ไขข้อข้องใจ หน้าปัดรถขึ้นสัญญาณเตือน "น้ำมันหมด" แต่ยังขับรถได้อีกกี่กิโลเมตร ก่อนเจอปั้มน้ำมันช่วยชีวิต! ศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เวลาที่สัญญาณไฟเตือน "น้ำมันหมด" หลาย ๆ คนคงง่วนกับการหาปั้มน้ำมันรีบเลี้ยวเข้าไปเติมโดยด่วน ถ้าไม่อยากจะให้รถไปตายกลางทาง แต่เมื่อไฟเตือนขึ้นโชว์บนหน้าปัด ก็ไม่ใช่ว่ารถจะขับต่อไม่ได้ในทันที มันยังวิ่งไปได้อยู่ แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าเมื่อสัญญาณเตือนขึ้นแล้ว รถของคุณจะวิ่งไปได้อีกไกลสักแค่ไหน? แม้ว่าในปัจจุบันนั้น ตัวเลขนบนหน้าปัดของรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ช่วยบอกระยะทางที่เหลือหลังจากไฟเตือนน้ำมันหมด มาจากการคำนวนอัตราการบริโภคน้ำมันโดยเฉลี่ยที่เจ้าของรถขับก่อนหน้านี้ แต่บางครั้งตัวเลขดังกล่าวอาจไม่ถูกต้องกับสภาพการขับขี่จริง ๆ ณ เวลานั้น

หากรถยนต์ขึ้นเตือนเป็นรูปถังน้ำมัน หรือ ไฟน้ำมันกระพริบแล้ว โดยทั่วไปของรถยนต์ในท้องตลาด จะมีอัตราเฉลี่ยที่สามารถขับรถได้อีกประมาณ 50 กิโลเมตร ด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เทคนิคช่วยประหยัดน้ำมันเมื่อใกล้หมด
แน่นอนว่า เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเจอปั้มน้ำมันเมื่อไหร่ ฉะนั้น เมื่อขึ้นสัญญาณเตือนน้ำมันใกล้หม จึงควรพยายามทำให้รถใช้พลังงานน้ำมันน้อยที่สุด เช่น ปิดแอร์, ขับขี่ในอัตราเร่งคงที่ ลดภาระเครื่องยนต์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้รถได้ใช้น้ำมันทุกหยดอย่างคุ้มค่า

การปล่อยให้น้ำมันเหลือก้นถังจนไฟเตือนน้ำมันหมดโชว์บ่อย ๆ ไม่ใช่เรื่องดีต่อรถของคุณ น้ำมันที่เหลือน้อยจนไฟเตือนนั่นหมายถึง "ปั้มติ๊ก" หรือตัวปั้มที่ทำหน้าที่ในการดูดน้ำมันจากถังส่งไปเลี้ยงเครื่องยนต์เพื่อใช้ในการจุดระเบิดจะต้องทำงานหนักกว่าปกติ เพราะต้องพยายามดูดน้ำมันที่เหลือน้อยนิด รวมไปถึงการเกิดตะกอนน้ำมันที่อาจเกิดขึ้นได้ ส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ในระยะยาวได้.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 329