อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

วันแรงงานหยุดยาวที่จีน ไปเที่ยวแย่งกันกินกันใช้

สัปดาห์นี้พาไปเที่ยว “วันหยุดยาว” ที่ประเทศจีน ทุกสถานที่ล้วนเต็มไปด้วยผู้คน เพราะวัฒนธรรมพร้อมใจกันออกมาเที่ยวกันแบบครอบครัว ถึงขั้นคนแน่นเบียดกันจนแย่งกันกิน แย่งกันใช้ อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ทุกปีในวันแรงงาน สำหรับประเทศจีนซึ่งจะถือเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ทำให้คนจีนได้มีโอกาสออกมาเที่ยวกับครอบครัวกัน แต่จะทำอย่างไรได้เล่าในเมื่อทุกคนต่างก็ใจตรงกัน ออกมาเที่ยวทำให้วันหยุดพักผ่อนกลับต้องออกมาเพื่อแย่งกันเที่ยว แย่งกันกิน แย่งกันใช้ จนกลายเป็นมหกรรมการเที่ยวที่รถราติดกันไปทั่วทั้งประเทศ ที่จอดรถแน่นไปหมด ร้านอาหารก็เต็ม สนามบิน สถานีรถไฟล้วนแต่เต็มไปด้วยผู้คน แทนที่จะได้วันหยุดมาพักผ่อน
 
ในปีนี้วันยุดแรงงานก็ถือเป็นวันหยุดสั้น ๆ ถึง 4 วันทุกที่ล้วนเต็มไปด้วย “คน” ทุกที่ล้วนมีแต่คนออกมาท่องเที่ยว เมื่อคนพร้อมใจออกมาเที่ยวก็หนีไม่พ้นที่ต้องมีการเบียดเสียดกัน ไม่ว่าจะเป็นรถที่ติด ที่จอดที่แน่นไปด้วยรถ สถานที่ท่องเที่ยวก็เต็มไปด้วยคน แต่ทำไมคนจีนยังออกมาเที่ยวในวันหยุดยาว? ก็โดยปกติคนส่วนมากก็ต้องเคร่งเครียดกับการทำงาน การเรียน เมื่อมีวันหยุดตรงกันทั้งทีก็เลยพากันออกมา เพื่อจะได้เที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว


https://n.sinaimg.cn/sinacn20190503s/416/w771h445/20190503/idke-hwfpcxn7187200.jpg
 
หลายครอบครัวที่มีรถก็มักจะอยากจะขับรถท่องเที่ยวกันชิล ๆ ในวันหยุด ปรากฏว่ามันไม่เป็นไปตามแผนเลย ตั้งแต่ขับรถออกจากบ้าน รถก็ติดกันไปตั้งแต่ถนน ลามไปทางด่วนสาหัสราวกับเป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ เมื่อขับไปมาก็เหนื่อยจนแทบไปต่อไม่ไหวก็ต้องแวะพักผ่อนที่จุดบริการแวะพักระหว่างทาง แต่เมื่อเข้าไปกลายเป็นว่าก็เต็มไปด้วยผู้คนอีก และเมื่อไปยังจุดหมาย ก็ยังหาที่จอดรถไม่ได้ เพราะลานจอดเต็มไปด้วยรถ บางที่ลานจอดขนาดใหญ่ถึง 10,000 กว่าคันก็ยังไม่เพียงพอ เมื่อลงไปเที่ยวก็ต้องมาเบียดเสียดกับผู้คนที่ใจตรงกัน แถมสัญญาณโทรศัพท์มือถือก็ไม่มี ไม่ต้องคิดจะคุยกับเพื่อน แม้แต่สัญญาณนัดหากันก็ไม่มี กลายเป็นว่าวันหยุดก็นัดกันออกมาดูคนเบียดกันเอง
 
ในปีนี้วันหยุดแรงงานได้แถมต่อวันเสาร์อาทิตย์ จึงรวมกันเป็นหยุดยาว 4 วัน รัฐบาลงดเก็บค่าทางด่วนตั้งแต่วันที่ 1 จนถึงวันที่ 4 ทำให้คนจำนวนวนมากใจตรงกัน คือ บ้างก็ขับรถกลับบ้าน บ้างก็ขับรถไปเที่ยว บางคนวางแผนออกไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านไม่ใกล้ไม่ไกลเกินไป โดยคนจีนนิยมไปเองหรือไปกับทัวร์นั้น มีการตัดสินใจโดยอาศัยเหตุผล คือ หากว่าต้องการจะประหยัดและเดินทางไปกับเด็กและคนแก่แล้วนั้น มักจะเลือกที่จะไปกับทัวร์ แต่หากมากลุ่มเล็กได้และยินดีจะจ่ายค่าใช้จ่ายมากขึ้นก็มักจะเลือกเดินทางเอง

จากสถิติการท่องเที่ยวปีนี้นับว่าสูงขึ้นจากปีที่แล้วในช่วงสัปดาห์หยุดยาววันชาติจีนในเดือนต.ค.ถึงร้อยละ 15.31 ซึ่งในภาพรวมแล้วนั้น คนส่วนมากจะนิยมท่องเที่ยวกันในเมืองและรอบ ๆ เมือง และยังมีถึงร้อยละ 13.26 เดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งอื่น ๆ ในประเทศ ทั้งนี้หากพิจารณาแล้วจะพบว่าคนที่เกิดหลังยุค 1960 นั้นนิยมอยู่กับบ้าน ส่วนคนยุคที่เกิดหลังปี 1970 มักจะเป็นกลุ่มที่ทำงานล่วงเวลามากที่สุด ส่วนกลุ่มที่เป็นพวกเกิดหลังปี 1985 จะเป็นพวกที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศมากที่สุด


https://n.sinaimg.cn/sinacn20190503s/413/w791h422/20190503/cDxv-hwfpcxn7187164.jpg
 
ซึ่งหากพิจารณาไปถึงรายได้แล้วกลับยิ่งชัดว่า ยิ่งรายได้มากก็ยิ่งจะเดินทางไปไกลขึ้น โดยกลุ่มที่มีรายได้ระหว่าง 10,000-15,000 หยวน (ประมาณ 50,000-75,000 บาท) มักจะชอบหรือนิยมเดินทางท่องเที่ยวในประเทศโดยคิดเป็นร้อยละ 26.67 ในขณะที่คนที่มีรายได้ที่เดือนละ 20,000 หยวนขึ้นไป (ประมาณ 100,000บาทขึ้นไป) มักจะมีแผนเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศมากกว่าถึง 1 ใน 3 จึงไม่น่าแปลกว่าในวันหยุดวันแรงงานนี้คนยิ่งมีรายได้สูง ก็จะยิ่งใช้เงินท่องเที่ยวมาก

ในความจริงแล้วพบว่า ในวันหยุดวันแรงงานนี้คนส่วนมากมักจะใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่ประมาณ 2,000หยวนขึ้นไป (ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป) ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนมากที่ใช้กันก็คือการจับจ่ายซื้อของนั่นเอง เงินสะพัดไปทั่วประเทศ นับเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายที่ดีโดยที่รัฐบาลไม่ต้องออกมาแจกเงินให้เที่ยวหรือใช้จ่ายกันเลย
 
แต่เมื่อมาดูกันถึงที่มาของเงินว่าส่วนมากเอาเงินท่องเที่ยวใช้จ่ายนี้มาจากไหนกัน ซึ่งเพศชายและหญิงก็มีความแตกต่างกัน ซึ่งมากกว่าร้อยละ 30 นั้นมักจะใช้เงินที่สะสมได้จากการทำงาน ผู้ชายนั้นยังต้องพึ่งพาเงินจากพ่อแม่ค่อนข้างมาก ในขณะที่ผู้หญิงนั้นมักจะรู้จักเก็บและจัดการการเงินได้เองมากกว่า


https://n.sinaimg.cn/sinacn20190501s/153/w1052h701/20190501/n28g-hwfpcxn3757931.jpg
 

แต่ที่น่าแปลกก็คือ เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วพบว่าร้อยละ 70  ของเงินของเหล่านักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น มักจะมาจากเงินเก็บจากการทำงาน ในส่วนของคนกลุ่มที่เกิดหลังปี 1995 นั้นแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ อย่างชัดเจน คือ พวกหนึ่งมาจากการจัดการการเงินจากรายได้ ส่วนอีกพวกนั้นกลับมาจากการผ่อนชำระ ส่วนอีกกลุ่มก็ยังคงพึ่งพ่อแม่อยู่ ซึ่งพูดได้ว่าคนพวกยุคหลัง 1995 นี้ ต่อให้ต้องหยิบยืมเงินก็จะทำเพื่อให้ได้เที่ยวในวันหยุด
 
นั่นจึงเป็นที่มาของการท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยคน ก็เพราะค่านิยมที่จะต้องออกมาเดินทางไปเที่ยว ไม่ว่าจะใกล้บ้าน เมืองใหญ่ ในประเทศและต่างประเทศ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีน จนกลายเป็นสัปดาห์ทองสำหรับการทำเงินให้กับหลาย ๆ คนทีเดียว ดังนั้นสำหรับคำกล่าวที่คนจีนมักจะพูดเวลาคนเยอะมาก มักจะพูดว่า “ภูเขาคน ทะเลคน” (sea of people) บางครั้งพวกเราอาจจะไม่เข้าใจว่าเวลาคนจีนบอกว่าคนเยอะ คนแน่นเป็นอย่างไร ขอเชิญชมภาพด้านล่างได้เลย

จนกลายเป็นคำหยอกล้อของคนที่ไม่มีแผนไปเที่ยวว่า รู้สึกว่าตน “โชคดี” ที่ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน เพราะไม่ต้องไปร่วมชะตากรรมรถติด แย่งกิน แย่งใช้ จนเหนื่อยและอารมณ์เสียกลับมา
 
เมืองไทยเราเวลาวันหยุดก็คงไม่ต่างกับประเทศจีนนัก หากแต่เราจะดีหน่อยที่คนไม่มากเท่าที่ประเทศจีน
……………………………
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน                            
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร  ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 85