อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'HUM' ก้าวที่เติบโตกับเส้นทางที่ไม่เคยห่างจากดนตรี

สัปดาห์นี้ yimyim จะพาแฟน ๆ ไปทำความรู้จักกับวงฮัม ศิลปินชื่อดังในอดีตที่กลับมารวมตัวทำความฝันด้านดนตรีกันอีกครั้ง บอกเลยพลาดแล้วจะเสียใจจ้า คริๆ พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.00 น.


หากย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว สมัยที่ yimyim ยังเป็นเบบี๋อยู่นั้น เพลงฮอตฮิตที่สุดของเราเวลานั้นก็คือเพลง “รออยู่ตรงนี้” เพราะเป็นเพลงที่หนุ่ม ๆ เอาไว้จีบ yimyim ^,.^ ตอนนั้นเราก็ไม่ได้คิดอะไร พอฟัง ๆ ไปก็เพราะดี

ล่าสุดด้วยโมเม้นต์คิดถึงความหลังประกอบกับได้ข่าวมาว่า วงฮัม HUM เจ้าของเพลงฮิตนี้จะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ก็ถึงกับกรี๊ดและต้องเคลียร์คิวพา 4 หนุ่มได้แก่ กานต์-ศุภกานต์ มุทุมล , หนุ่ม-พงศ์นิตินัย วณีสอน , กิ๊ก-เพชรฤทธิ์ ศรีวงศ์ และ ป้อม-ภาคภูมิ อุทัยวรรณ ขาดก็แต่หนุ่ม บอม-ณัฐกฤต ศรีสว่าง ที่ติดภารกิจไม่สามารถมาได้ แต่เราจะไม่ถือสาเพราะเราได้พาวงฮัมมาลั้นลากันแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่พระปฐมเจดีย์และถ่ายรูปชิล ๆ กันที่พระราชวังสนามจันทร์ ว่าแล้วอย่ารอช้าไปใกล้ชิดหนุ่ม ๆ กันดีกว่าจ้าทักทายแฟน ๆ เดลินิวส์ออนไลน์สักหน่อย?

วงฮัม “สวัสดีครับ แฟน ๆ เดลินิวส์ออนไลน์ทุกคน (ยกมือไหว้)”
กานต์ “จริง ๆ ด้วยความที่พวกเราชอบท่องเที่ยว ก็เลยมักจะหากิจกรรมทำด้วยกันเสมอ ซึ่งกิจกรรมของพวกเราก็มีหลายอย่างเลย ทั้งเล่นดนตรี เล่นกีฬา หรือมาไหว้พระทำบุญพวกเราก็ทำกันเป็นประจำ ครั้งนี้ก็เลยจะพาทุกคนมาชิลกันที่ จ.นครปฐม”

ห่างหายจากวงการเพลงไปนานแค่ไหน?
ป้อม “จริง ๆ ที่เราหายหน้ากันไป 15 ปี ผมเองก็ยังอยู่ในวงการเพลง แต่ไปอยู่ทางเบื้องหลังซะส่วนใหญ่ ก็มีเล่นดนตรีบ้าง และปัจจุบันก็ยังทำธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ด้วย”
หนุ่ม “ผมก็เปิดร้านขายเครื่องดนตรี (ยิ้ม)”
กานต์ “ผมทำเครื่องดนตรี (หัวเราะ) เป็นกีต้าร์แฮนด์เมด”
กิ๊ก “ผมก็อยู่ในวงการเพลงปกติเลยครับ”ก่อนหน้านี้ทำไมถึงแยกย้ายกันไปตามเส้นทางของตนเอง?
กานต์ “ผมคิดว่าความฝันของแต่ละคนในแต่ละช่วงเวลามันไม่เหมือนกันหรอก เพียงแต่เราจะเลือกทำในแบบไหนก่อนเท่านั้นเอง แต่สิ่งที่ยังเป็นความฝันของเราและเราไม่เคยห่างหายจากมันคือเรื่องของการเล่นดนตรี (ยิ้ม) เรามีการแชร์กันในเรื่องของดนตรีตลอด เราไม่ได้ห่างหายไหน ซึ่งที่เราหายไปทุกคนก็จะไปเก็บประสบการณ์ในด้านต่าง ๆ มา ทำให้เราเข้าใจในเรื่องของดนตรี การใช้ชีวิตและเข้าใจแฟน ๆ มากขึ้นด้วย”
กิ๊ก “ทุก ๆ วันอาทิตย์ช่วงบ่ายพวกเราก็จะมีการรวมตัวกันอยู่ที่โชคชัย 4 เพื่อมาซ้อมกันคือดนตรีมันติดอยู่กับพวกเราไปจนตายอยู่แล้ว เราก็เลยคิดกันว่าถ้ามีโอกาสที่ดีก็คงได้ออกผลงานเพลงมา แต่ถ้าไม่มีโอกาสก็ซ้อมเพลงกันเรื่อย ๆ ถือเป็นวันครอบครัวที่พวกเราในวงได้มาเจอกัน”ย้ายมาอยู่กับโมโน มิวสิค ได้อย่างไร?
กานต์ “ตอนนี้หลาย ๆ คนกอาจจะยังไม่ทราบว่าพวกเราได้ย้ายมาอยู่โมโนมิวสิคแล้ว ซึ่งเราเข้ามาอยู่ได้เพราะพี่พีช-พีระ คือมันประจวบเหมาะกับตอนที่เรามารวมกลุ่มกันทุกวันอาทิตย์แล้วและได้เจอพี่พีช พี่เขาเลยชวนมาร่วมโปรเจ็คท์กับโมโนมิวสิค ตอนนี้เราก็มีซิงเกิ้ลใหม่ที่ออนแอร์อยู่ชื่อเพลงว่า “ฝันที่เป็นจริง” โดยเพลงนี้เป็นเพลงที่ผมแต่งให้ลูกสาว เป็นเนื้อหาของคนที่กำลังมีความรักในแง่ดีมาก ๆ เป็นเพลงที่อบอุ่นและเหมาะมาก ๆ ที่คนรักจะมอบให้แก่กัน โดยเฉพาะเทศกาลที่เกี่ยวกับความรักหรือการแต่งงาน”
 
การทำงานในเพลงแต่ละคนมีส่วนร่วมยังไงบ้าง?
กานต์ “ถ้าเป็นเนื้อร้องทำนองผมจะเป็นคนดูแล แต่ถ้าเป็นเรื่องของดนตรีเราก็จะช่วย ๆ กันทั้งหมดเลย ซึ่งมันก็จะเป็นการทำงานปกติของวงเราอยู่แล้ว”คาดหวังกับเพลงฝันที่เป็นจริงอย่างไรบ้าง?
ป้อม “พวกเราก็ยอมรับว่าคาดหวังให้เพื่อน ๆ เอาเพลงนี้ไปวางไว้ในเพลย์ลิสต์เพื่อให้มันรันไปเรื่อย ๆ คิดถึงก็เปิดฟังและนึกได้ว่าเป็นเพลงของวงฮัมก็พอแล้ว”
กานต์ “ฟีดแบ็กของเพลงก็ดีมาก มีคอมเม้นต์ชื่นชมพวกเราเยอะมากก็เลยทำให้การทำงานที่เหนื่อยของพวกเราไม่เหนื่อยอีกเลย ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในขั้นแรกที่เราได้ปล่อยเพลงออกมา ด้านเอ็มวีก็ดีมาก คนพูดถึงเยอะบอกว่าภาพสวยและบรรยากาศการถ่ายทำก็ราบรื่น อยากให้ทุกคนได้ดูกันเยอะ ๆ อีกอย่างในเอ็มวีพวกเรามีส่วนร่วมเยอะมาก ๆ ทั้งคิดสตอรี่ ดูแลการถ่ายทำและตัวเพลงเรียกว่าพวกเราตั้งใจทำกันมากจริง ๆ”แฟนคลับยังเหนียวแน่นเหมือนเดิม รู้สึกอย่างไรบ้าง?
กานต์ “พวกเราก็ดีใจมาก ๆ เพราะแฟนคลับของพวกเรามีตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้วและมีแฟนคลับรุ่นใหม่ ๆ ด้วย เวลาเราไปเล่นคอนเสิร์ตก็จะมีแฟน ๆ ที่ชื่นชอบผลงานเก่าของเราตามมาเชียร์ ก็ต้องขอบคุณมาก ๆ แต่พวกเราไม่กดดันเลยที่มีคลื่นลูกใหม่เกิดขึ้นเยอะเพราะวงฮัมเป็นวงที่ทำเพลงออกมาค่อนข้างชัดเจนในตัวของตัวเอง ที่สำคัญเป้าหมายของเราคือการทำเพลงให้อยู่เพลย์ลิสต์ของทุกคน ดังนั้นไม่มีอะไรเลยที่ต้องกดดันเพราะเราก็พยายามกันอย่างเต็มที่จริง ๆ และตอนที่เราตัดสินใจกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เราก็แทบไม่ต้องตัดสินใจเลย พอบอกจะทำเพลงเราก็ทำเริ่มเลย มันเป็นความรักในดนตรีที่เรามีและไม่เคยหายไปมากกว่าครับ”สุดท้ายฝากผลงานหน่อย?
กานต์ “พวกเราวงฮัมก็ต้องขอฝากเพลงฝันที่เป็นจริงด้วย อยากให้ทุกคนชอบและฟังเพลงนี้กันเยอะ ๆ เพราะเราตั้งใจทำออกมาเพื่อทุกคนจริง ๆ และใครที่อยากติดตามข่าวสารของพวกเราก็เข้ามาดูได้ทางโมโนมิวสิคหรือช่องทางส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคนได้ครับ”
กิ๊ก “ที่สำคัญวันที่ 19 พ.ค.นี้เราจะมีงานแฟนมีตติ้งกันที่ร้านฟัง pls พหลโยธิน 17 เพื่อน ๆ ก็สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เพจ humband แล้วมาเจอกันนะครับ”วงฮัมถือเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีคุณภาพที่มีพัฒนาการทางด้านดนตรีอย่างชัดเจน และที่สำคัญที่สุดคือพวกเขามี “ความรัก” ในดนตรีอย่างมาก ยังไงแฟน ๆ ที่รักเขาก็อย่าลืมติดตามและให้กำลังใจวงฮัมกันเยอะ ๆ นะจ๊ะ บัยบาย.
.............................................
คอลัมน์ :
1 Day With ซุปตาร์
โดย “yimyim”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 148