อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ผู้สูงวัยระวังอายุที่มากขึ้น ยิ่งเสี่ยงติดเชื้อไวรัสงูสวัด

แพทย์เผยอาการปวดปลายประสาทตามผิวหนัง เหตุติดเชื้อไวรัสงูสวัด ย้ำเป็นภาวะแทรกซ้อนพบได้บ่อย มีแนวโน้มสูงขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 50-59 ปี จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ห่างหายกันไปสัปดาห์หนึ่ง วันนี้คุณยาย OK กลับมาพร้อมเสิร์ฟสาระและความรู้ดี ๆ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพผู้สูงอายุที่มักจะเป็นกลุ่มเสี่ยงกว่าวัยอื่น ๆ แต่วันนี้จะเป็นเรื่องอะไร หรือวิธีการดูแลตัวเองแบบไหนไปติดตามกันเลย

ในวันนี้คุณยายขอพูดถึงอันตรายจาก “ภาวะติดเชื้อจากโรคงูสวัด” ซึ่งผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ หลายท่านเลยแหละที่มักจะคิดว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวฉัน ก็คงไม่เป็นอะไรหรอก แต่ถ้าได้ทราบตัวเลขจากอุบัติการณ์ ค่อนข้างน่าสนใจเลยนะคะ...เพราะกลุ่มเสี่ยงที่มีแนวโน้มสูงขึ้น คือ “กลุ่มผู้สูงอายุ” ตั้งแต่ 50-90 ปี

ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกับภาวะติดเชื้อจากโรคงูสวัดกันเลย...อาการที่แสดงนั้น “ไม่ใช่โรคผิวหนัง” แต่เป็นโรคทางระบบประสาท โดยอาการปวดปลายประสาทตามผิวหนังจะเกิดภายหลังการอักเสบเป็นผื่น ตุ่มน้ำ จากเชื้อไวรัสงูสวัด ซึ่งการติดเชื้อไวรัสงูสวัดเป็นผลจากการกระตุ้นซ้ำของเชื้อไวรัสที่หลบซ่อนอยู่ในปมประสาทรับความรู้สึก จึงทำให้เกิดผื่นลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสกระจายตามผิวหนังที่เส้นประสาทนั้น ๆ ครอบคลุมอยู่ ร่วมกับมีอาการปวดที่จะทุเลาและหายไปภายในไม่กี่สัปดาห์

คุณยายจะพาไปดูข้อมูลทางสถิติ เหตุใดผู้สูงอายุควรจะใส่ใจเกี่ยวกับโรคนี้ให้มากขึ้น โดย พญ.ไพรัตน์ แสงดิษฐ ผอ.สถาบันประสาทวิทยา บอกว่า อุบัติการณ์ของการเกิดผื่นจากงูสวัดอยู่ที่ 3.4 ราย ต่อ 1,000 คน และมีแนวโน้มสูงขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่อายุ 50-90 ปี โดยพบ 11 รายต่อ 1,000 คน นอกจากนี้ยังพบว่าประมาณ 1 ใน 5 ของผู้ป่วยที่เป็นงูสวัด มักจะมีอาการปวดตามมาติดต่อกันนาน 3 เดือน

ภายหลังเกิดอาการงูสวัด ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตามผิวหนังบริเวณที่เคยอักเสบมีผื่นหรือตุ่มน้ำจากงูสวัด มีอาการแสบร้อน ปวดแปล๊บๆ คล้ายถูกไฟช็อต หรืออาการปวดผิวหนังที่เกิดขึ้นเมื่อมีการกระตุ้นด้วยสัมผัสต่าง ๆ ร่วมกับอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาทรับความรู้สึก เช่น ชา คันยุบยิบผิดปกติอาการปวดปลายประสาทจากงูสวัด เป็นผลโดยตรงจากการตอบสนองที่เส้นประสาทถูกทำลายในช่วงที่มีการอักเสบจากงูสวัด โดยมีปัจจัยเสี่ยงของอาการปวดปลายประสาทจากงูสวัด ได้แก่ อายุที่เพิ่มสูงขึ้น ความรุนแรงของอาการแรกเริ่มของผื่น อาการปวดในช่วงที่เกิดการอักเสบจากงูสวัด โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุที่มีโรคร่วมเรื้อรัง เช่น ปอดอักเสบ เบาหวาน หรือกลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานบกพร่อง

สำหรับการรักษาอาการปวดปลายประสาทจากงูสวัด..เป็นการรักษาอาการปวดตามอาการ...โดยอาจใช้เพียง topical treatment เช่น เจลพริก (capsaicin gel) ถ้าอาการปวดไม่มาก หรือเลือกใช้ยากลุ่มกันชัก หรือยากลุ่มต้านเศร้า

อย่างไรก็ตาม พบว่าเมื่อเวลาผ่านไปผู้ป่วยส่วนหนึ่งที่มีอาการปวดจากงูสวัด สามารถดีขึ้นและหายได้เอง ส่วนการป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดปลายประสาทจากงูสวัด ทำได้โดยแนะนำให้กลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 50-60 ปีขึ้นไป ได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสงูสวัด เนื่องจากการศึกษาพบว่าสามารถลดอุบัติการณ์เกิดงูสวัดได้ถึง 50% และลดอุบัติการณ์การเกิดอาการปวดปลายประสาทจากงูสวัดได้ถึง 66%.
...............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย “คุณยาย OK”
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : Pixabay

คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 81